Thứ tư, 25/05/2022

Bệnh nhi suýt mất chân do đắp thuốc nam chữa bầm tím

Thứ hai, 09/05/2022, 15:32 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một bệnh nhi ở Hải Dương suýt mất chân do đắp thuốc nam chữa bầm. Chân của cháu bé lở loét bốc mùi hôi thối có nguy cơ hoại tử rất cao. 

Bệnh nhi là N.V.H. (13 tuổi, trú tại Chí Linh - Hải Dương), khoảng 10 ngày trước khi suýt mất chân do đắp thuốc nam chữa bầm tím bệnh nhi gặp tai nạn với xe máy, chân xuất hiện nhiều vết bầm xước, vùng chân bị đau nhức, sưng tím. 

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, bệnh nhi đã được đưa tới bệnh viện Hải Dương để điều trị tổn thương gãy chân, tụ máu và có rách một vùng rộng. Bác sĩ có kê đơn thuốc để bệnh nhân tự điều trị tại nhà, tuy nhiên sau đó vì nghe một số người mách đắp lá thuốc sẽ giúp vết thương nhanh chóng lành hơn nên bệnh nhi này đã sử dụng phương pháp đắp thuốc này. 

Chỉ sau 5 ngày đắp thuốc nam  để chữa bầm tím, bệnh nhi bắt đầu có biểu hiện sốt cao vùng da đắp lá bắt đầu sưng nề, chảy dịch vàng và có mùi hôi. Thấy tình trạng ngày càng nghiêm trọng, bệnh nhi đã được chuyển tới Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển để thăm khám. 

đắp thuốc nam
Đắp thuốc nam chữa bầm tím, cháu bé suýt mất chân

Các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển cho biết, bệnh nhân nhập viện với vết thương ở khoeo chân, cẳng chân bị hoại tử diện rộng. Sau quá trình hội chuẩn các bác sĩ tại bệnh viện quyết định tiến hành cắt lọc da, gân và cơ. Hiện tại, bệnh nhi đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện. 

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhi sẽ được tiến hành theo dõi và ghép da khi đủ điều kiện. Tuy nhiên, có thể bệnh nhi sẽ bị cứng khớp khối khó khăn khi di chuyển, sẽ để lại sẹo lồi khi tiến hành lấy da. 

Qua vụ việc trên, đã để lại bài học lớn cho các bậc phụ huynh vì những vết thương nhỏ ở trẻ có thể nhanh chóng lành và tự khỏi. Tránh tình trạng suýt mất chân do đắp thuốc nam chữa bầm tím như bệnh nhi kể trên. Trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cần có sự chỉ định của bác sĩ hoặc người có chuyên môn. Đặc biệt đối với các phương pháp chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian như đắp lá cần thật sự lưu tâm vì có thể khiến cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: đắp thuốc nam
antoanyte.vn
antoanyte.vn