Thứ ba, 29/11/2022

Nát ngón chân do tự đắp thuốc kháng sinh chữa bệnh

Thứ năm, 06/10/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi đắp thuốc chữa đái tháo đường người đàn ông phải nhập viện trong tình trạng nặng, các bác sĩ phải tiến hành tháo bỏ một ngón chân.

Khoa Nội Tiết, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa tiếp nhận một ca bệnh bị hoại tử chi do sử dụng thuốc đắp để chữa bệnh đái tháo đường

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, nhiễm trùng, mệt mỏi, ngón chân thứ 2 loét, mưng mủ và nhiều tổ chức hoại tử bốc mùi, đau nhức. Chỉ số bạch cầu tăng cao, đường huyết vượt quá ngưỡng cho phép, có nguy cơ phải cắt cụt chi nếu không được điều trị kịp thời.

Ngay sau khi hội chẩn, các bác sĩ đa lên phác đồ kháng sinh, điều chỉnh liều insulin và xử lý tổn thương tại vị trí nhiễm trùng. Đồng thời, tiến hành nạo vét các tổ chức hoại tử. 

Các bác sĩ đã khẩn trương lên phác đồ điều trị kháng sinh, điều chỉnh liều insulin và xử lý tổn thương tại vị trí nhiễm trùng, cắt lọc, nạo vét các tổ chức hoại tử. Quá trình điều trị cho bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc giữ gìn, bảo tồn cả bàn chân bởi vết thương tự điều trị tiêm kháng sinh và đắp thuốc lá không rõ thành phần nguồn gốc dễ dẫn đến hoại tử hoàn toàn.

ngon-chan-bi-nhiem-trung-phai-cat-bo-de-giu-cac-chi-ben-canh
Ngón chân bị nhiễm trùng phải cắt bỏ để giữ các chi bên cạnh

Điều dưỡng Đặng Thị Nga – Khoa Nội tiết, BVĐK Hà Đông chia sẻ, đốt ngón nhân của bệnh nhân đã bị hoại tử và có mùi. Các nhân viên y tế phải thay băng nhiều lần vì dịch tiết ra nhiều. 

Điều dưỡng Nga chia sẻ, vết thương ở ngón chân nếu không được chăm sóc đúng cách có thể dẫn tới hoại tử chi. Sau khi tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát, các bác sí sẽ tiến hành tháo bỏ ngón chân để bảo tồn những ngón chân còn lại cho bệnh nhân. 

Bệnh nhân tiến hành điều trị tại bệnh viện trong 1 tháng, hiện tại bệnh nhân đã được xuất viện số bạch cầu trở về mức bình thường, chỉ số đường huyết được kiểm soát. 

benh-nhan-duoc-thay-bang-lien-tuc-dam-bao-ve-sinh-vet-thuong
Bệnh nhân được thay băng liên tục đảm bảo vệ sinh vết thương

Theo các bác sĩ, nguyên nhân chính dẫn đến các các biến chứng nặng nề ở bệnh nhân đái tháo đường là quá chủ quan với những vết thương nhỏ. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc không thực sự được chú trọng đặc biệt vết thương ở bàn chân thường tiếp xúc với đất nên nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Vì vậy, nếu người bệnh có bất kỳ vết thương nào cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị đúng cách. Tuyệt đối không nên tự ý bôi thuốc, đắp lá hay tiêm thuốc tại nhà bởi đó chính là nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng tại vị trí vết thương, rất khó để xử lý và phục hồi.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn