Uống thuốc kháng sinh trị viêm amidan bé gái suýt tử vong
Sau khi uống thuốc kháng sinh trị viêm amidan 30 phút, bé gái bắt đầu có biểu hiện tím tái, khó thở phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Cụ thể, ngày 19/3 Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công cho một bé trai bị sốc phản vệ sau 30 phút ngậm một viên thuốc chữa ho.
Theo gia đình cho biết, khoảng 21h ngày 19/3 bé trai có ngậm một viên thuốc ho. Sau đó khoảng 30 phút cháu bé bắt đầu khàn tiếng nặng hơn, hai mắt bị sưng nề, xung quanh hốc mắt bị nổi mẩn và phát ban đỏ. Nhận thấy dấu hiệu bất thường ngày càng nặng hơn, gia đình đã di chuyển bé đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tỉnh Phú Thọ để cấp cứu.
Tiến hành thăm khám và tiến hành các xét nghiệm lâm sàng, các bác sĩ tại bệnh viện xác định bệnh nhi bị sốc phản vệ mức độ I. Ngay sau đó, cháu bé đã được cấp cứu kịp thời. Sau khi được tiêm Adrenaline đường bắp (thuốc chống sốc phản vệ), vùng mắt và môi bé vẫn sưng nề. Khoảng 20 phút sau cấp cứu, tình trạng sức khỏe mới dần được ổn định và chuyển về khoa Hồi sức của bệnh viện.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Hùng Vương cho biết, hiện tượng sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt là đối với các loại thuốc tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân kể trên là một trường hợp đáng để các cha mẹ lưu tâm, khi cho con sử dụng thuốc tùy tiện. Sốc phản vệ là tình trạng có thể gặp các lứa tuổi khác nhau từ trẻ em đến người lớn tuổi.
Tháng 2/2021 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cũng đã tiếp nhận cấp cứu cho một bệnh nhân nữ 65 tuổi nhập viện trong tình trạng khó thở, choáng váng, mệt mỏi, khó bắt mạch, huyết áp không ổn định. Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân bị đau thần kinh tọa lâu năm trước đó có sử dụng thuốc mua ngoài tiệm mà chưa được kê đơn từ bác sĩ. Sau khi sử dụng, bệnh nhân phải di chuyển vào bệnh viện để cấp cứu. Nhận định ban đầu cho biết, bệnh nhân bị sốc phản vệ cấp độ III do sử dụng hỗn hợp các loại thuốc.
Một trường hợp khác, vào 7/9/2021 nữ bệnh nhân N.T.H.L (29 tuổi, ngụ Cần Thơ) suýt mất mạng do tự ý sử dụng thuốc điều trị đau lưng của mẹ. Bệnh nhân nhập viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng ngứa toàn thân, chi lạnh, huyết áp thấp,... Các bác sĩ tại đây cho biết, bệnh nhân bị sốc phản vệ do dị ứng thuốc không rõ nguồn gốc. Sau khi được cấp cứu bệnh nhân đã được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc điều trị. Trưa ngày 8/9/2021 bệnh nhân mới tiếp xúc tốt, có dấu hiệu ổn định.
Được biết, đối với các bệnh nhân đã từng bị sốc phản vệ sau khi được điều trị cần thực sự lưu tâm. Bệnh nhân phải khai báo tiền sử sốc phản vệ cho những lần khám chữa bệnh lần sau. Điều này sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ về tiền sử bệnh, có hướng điều chỉnh pháp đồ điều trị phù hợp.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng, sau khi sử dụng thuốc nếu có bất cứ biểu hiện ngứa da, buồn nôn, đau bụng, choáng, khó thở,... cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Khi bị bệnh nếu muốn sử dụng thuốc bệnh nhân cần có chỉ định kê đơn của bác sĩ, không tự ý lạm dụng thuốc không rõ nguồn gốc.
Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây
Sau khi uống thuốc kháng sinh trị viêm amidan 30 phút, bé gái bắt đầu có biểu hiện tím tái, khó thở phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Người dân TPHCM khổ sở vì kiến ba khoang xuất hiện quá nhiều trong khu vực sinh sống, gây tổn thương da bỏng rộp, đau rát nếu bị đốt.
Ra mắt loại mì ăn liền giúp bảo vệ sức khỏe và tái tạo đất từ lạc Bambara, một loại thực phẩm có khả năng hồi phục đất bạc màu.
Hiện nay nhiều chị em phụ nữ đeo đai nịt bụng để có vòng eo thon gọn. Tuy nhiên nó có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội tạng, tiêu hóa và cơ xương.
Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) vừa thông tin chi tiết về trường hợp bệnh nhân mắc căn bệnh hiếm gặp nhất thế giới - xoắn túi mật.
Sau biến chứng viêm tủy răng, cuộc sống của Meighan Maselli đã bị đảo cô không còn dám ra ngoài tiếp xúc, gặp gỡ bạn bè.
Hàn Quốc là quốc gia nổi tiếng trong dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, tuy nhiên người dân nơi đây đang dần mất niềm tin về một “bác sĩ ma” tại một phòng mổ.
Theo nhóm các nhà nghiên cứu ở Anh, nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn có thể là một trong số những di chứng hậu Covid-19 ở trẻ em.
Theo luật sửa đổi bỏ phiếu ngày 15/5, người dân Thụy Sĩ sau khi qua đời đều có thể trở thành người hiến tạng, trừ khi họ phản đối từ trước.
Các bác sĩ tại bệnh viện Tuyên Quang đã gắp mảnh đạn pháo gần nửa thế kỷ trong cơ thể người chú thương binh, đây là một ca phẫu thuật hiếm gặp.
Kim Yuna không còn là cái tên xa lạ. Trẻ tuổi, xinh đẹp, thành công và nổi tiếng, "nữ hoàng trượt băng" có rất nhiều bí quyết làm đẹp để bạn học tập.
Số ca Covid-19 tại Việt Nam Lây nhiễm cộng đồng từ 27/4