Thứ tư, 25/05/2022

Bé trai sinh ra không có mắt, bị kỳ thị là “dị nhân”

Chủ nhật, 27/03/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tại Tennessee, Mỹ một bé trai sinh ra không có mắt , bị kỳ thị là “dị nhân”, theo lịch sử y học thế giới đây là căn bệnh hiếm gặp.

Cậu bé có tên là Christian Buchanan, đến từ bang Tennessee, Mỹ. Năm 2012 cậu bé chào đời và mắc một căn bệnh hiếm gặp. Theo các chuyên gia cho biết, trong lịch sử y học thế giới chỉ ghi nhận 60 trường hợp mắc căn bệnh như Christian Buchanan. 

Khi chào đời cậu bé đã sở hữu một gương mặt dị biệt, không có mắt. Ở hốc mắt của Christian Buchanan chỉ tồn tại 2 mảnh da biến dạng, nhăn nhúm. Khi nhận tin bé trai sinh ra không có mắt, gia đình đã vô cùng sốc, tuy nhiên họ đã dành rất nhiều tình cảm để mở rộng vòng tay đón nhận thành viên mới này. 

bé trai sinh ra không có mắt
Hình ảnh cậu bé khi vừa chào đời

Được biết, Christian mắc căn bệnh này là do khi mang thai bà Lacey (mẹ của Christian) bị hội chứng dải sợi ối. Những người mắc bệnh dải sợi ối sẽ xuất hiện những sợi dài trên túi ối, nó mắc vào các bộ phận của của thai nhi khiến thai nhi bị biến dạng ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Mặc dù Lacey và gia đình đã được các bác sĩ đưa ra cảnh báo về khả năng dị tật của bé, nhưng họ vẫn quyết định giữ thai. 

Bé trai sinh ra không có mắt nên có gương mặt dị biệt, Christian không thể hòa nhập cuộc sống như những đứa trẻ bình thường. Ngay từ khi chào đời, Christian đã phải sử dụng ống dẫn để truyền dinh dưỡng vào cơ thể. Cậu bé thiếu may mắn này không có khả năng nhìn được ánh sáng, khiếm khuyết cơ thể ảnh hưởng rất lớn tới sự hình thành nhận thức của cậu. 

bé trai sinh ra không có mắt
Lacey vui vẻ đón nhận thành viên mới của gia đình

Cuộc sống hằng ngày của cậu bé đều phải hứng chịu những ánh mắt kỳ thị của những người xung quanh. Christian cô độc không có bạn bè, những đứa trẻ trong khu vực cậu sinh sống đều hoảng sợ khi nhìn thấy gương mặt biến dạng ấy. 

Mặc dù bé trai sinh ra không có mắt, cơ thể cậu không lành lặn như người bình thường nhưng thái độ sống của Christian là điều khiến gia đình vô cùng bất ngờ. Ngay cả khi không nhìn thấy ánh sáng mặt trời và sự sống xung quanh nhưng Christian vô cùng năng động, lạc quan, yêu cuộc sống. Cậu bé luôn muốn tìm hiểu về mọi thứ xung quanh mình. 

bé trai sinh ra không có mắt
Cậu bé lớn lên vô cùng năng động nhưng vẫn phải hứng chịu nhiều sự chỉ trích của người ngoài

Gia đình cho biết, Christian yêu nghệ thuật cậu bé biết chơi violin, cậu tận hưởng cuộc sống như những đứa trẻ bình thường. Ngoài ra, Christian rất tích cực tham gia các chiến dịch cộng đồng cùng bố mẹ. Gia đình Christian tổ chức nhiều dự án giúp nâng cao nhận thức cộng đồng, giúp những đứa trẻ khuyết tật như cậu bé có thể dễ dàng hòa nhập với cộng đồng. Mặc dù vậy nhưng trong cuộc sống của Christian, cậu bé vẫn thường hay phải đối diện với những lời nhận xét cay nghiệt mỗi khi cậu ra đường. 

bé trai sinh ra không có mắt
Mặc dù có vẻ ngoài dị biệt nhưng cậu bé rất vui vẻ tận hưởng cuộc sống
bé trai sinh ra không có mắt
Cậu bé vui vẻ chụp ảnh cùng mẹ của mình
bé trai sinh ra không có mắt
Cậu bé có cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác

Sau khi sinh Christian, bà Lacey nhận thấy rằng trong xã hội này vấn nạn kỳ thị vẫn còn nghiêm trọng đến vậy. Dường như, điều đó đã vô hình trung tác động trực tiếp đến cuộc sống của những đứa trẻ khuyết tật. “Trong tương lai, tôi vô cùng mong muốn tổ chức nhiều dự án cộng đồng để chứng minh rằng khác biệt không phải là bất thường” - Bà Lacey nói. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn