Thứ năm, 29/09/2022

Bé trai 4 tuổi ở Cà Mau tử vong vì sốc phản vệ kháng sinh Taxibiotic

Thứ hai, 15/08/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau xác nhận về trường hợp bé trai 4 tuổi ở Cà Mau tử vong vì sốc phản vệ kháng sinh Taxibiotic. 

Bệnh nhi là N.C.T (4 tuổi, ngụ ấp Cây Sộp, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, Cà Mau) nhập viện  Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau trong tình trạng bị co giật, sốt cao, không xuất huyết da, 2 amydal to... Bệnh nhi được chỉ định xét nghiệm chức năng gan, thận và một số xét nghiệm khác nhưng tất cả đều bình thường. 

Tới 5 giờ ngày 13/8, sau hơn 1 ngày theo dõi bệnh nhi vẫn còn sốt, hơi đừ, chi ấm, mạch quay rõ, phổi thô, bụng mềm. Đến 6 giờ ngày 13/8, bệnh nhi được tiêm Taxibiotic liều thứ 2 thì bị co giật, tím tái toàn thân, mạch khó bắt, tim 70 - 80 1/phút, không thở đều. 

kháng sinh Taxibiotic
Thuốc kháng sinh Taxibiotic. Ảnh: Minh họa

Ngay sau đó, trưởng kíp trực cùng các nhân viên y tế kích hoạt báo động cấp cứu khẩn cấp ngừng hô hấp hoàn toàn, cử trí theo phác đồ phản vệ độ 4. Theo báo cáo, cấp cứu 5 phút, bệnh nhân hôn mê, nhịp tim nghe mờ, các bác sĩ tiếp tục cấp cứu ngưng hô hấp, đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực,... Nhưng chỉ sau 60 phút cấp cứu, bệnh nhân đã tử vong

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định là bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 4 với kháng sinh Taxibiotic.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau cũng cho biết, rất nhiều trường hợp bị sốc phản vệ độ 1,2,3 trong khoa nhi, nhưng sốc phản vệ độ 4 rất ít gặp. Quá trình làm việc cho biết, kíp trực đã làm đúng quy trình, phác đồ xử lý theo quy định của Bộ Y tế nhưng phản ứng phản vệ của bệnh nhân diễn ra quá nhanh và nặng nên không thể cứu được được bệnh nhân N.C.T.

Ngày 14/8, chị Trần Thị Nước (mẹ của bệnh nhân) xác nhận, đại diện bệnh viện đã đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình. Đồng thời, đại diện bệnh viện cũng cho biết bệnh nhi tử vong do sốc thuốc chứ không phải viêm màng não, bệnh viện sẽ hỗ trợ tiền mai táng cho con tôi. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h