Thứ sáu, 02/12/2022

Bé 6 tháng tuổi đắp thuốc nam chữa bỏng bị chảy mủ nặng

Thứ hai, 02/05/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bé 6 tháng tuổi được gia đình đưa đi đắp thuốc nam chữa bỏng, vết thương không những không lành mà còn chuyển biến xấu loét rộng, chảy mủ. 

Vừa qua, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhi N.T.K. (6 tháng tuổi, trú tại Tân Dương, Thủy Nguyên, Hải Phòng) bị nhiễm trùng nặng, vết thương loét to, chảy mủ do gia đình đắp thuốc nam chữa bỏng. 

Gia đình bé thông tin, ngay sau khi gặp nạn phần đùi trái, hai tay của bé bị bỏng nặng, xuất hiện những vết rộp rất lớn, vết thương phồng lên, trầy và đỏ da. Gia đình đã đưa bé tới thầy lang để đắp thuốc nam chữa bỏng thay vì tới bệnh viện. 

Sau khi đắp thuốc được vài ngày, vết bỏng của cháu bé bắt đầu tấy đỏ, loét một khoảng lớn kèm theo đó là chảy mủ trên bề mặt. Nhận thấy vết thương ngày ngày chuyển biến xấu gia đình mới đưa bé tới bệnh viện. 

Qua quá trình thăm khám, cháu bé được xác định bỏng 20% diện tích cơ thể, vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng nặng và nguy cơ xuất huyết nhiễm trùng là rất cao. 

đắp thuốc nam chữa bỏng
Bé 6 tháng tuổi bị chảy mủ nặng do gia đình đắp thuốc nam chữa bỏng

Các bác sĩ tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã xử lý vết thương, tiến hành làm sạch và truyền dịch, kháng sinh, thuốc giảm đau. Sau 8 ngày theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện, vết thương của cháu bé đã hồi phục rất tốt, miệng vết bỏng đã khô không để lại bất cứ di chứng nào. 

Được biết, đã có rất nhiều lời cảnh báo về việc người dân đắp thuốc nam chữa bỏng theo lời truyền miệng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trường hợp chủ quan sử dụng thuốc nam vô tội vạ dẫn đến vết thương biến chứng nặng. 

Khi bị bỏng sẽ tạo ra một khoảng vết thương hở, nếu không xử lý đúng cách sẽ dẫn đến nhiễm trùng thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, khi bị bỏng dưới bất cứ hình thức nào (bỏng dầu, bỏng nước sôi, bỏng hơi,...) người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử lý, tránh biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. 

Bác sĩ Đặng Quốc Hùng, Trưởng khoa Ngoại chấn thương chia sẻ, có rất nhiều nguyên nhân gây bỏng, tổn thương do bỏng cũng rất đa dạng nó có thể xuất hiện bất cứ ở đâu trên cơ thể. Ngay khi bị bỏng bệnh nhân cần chữa trị đúng cách nếu không sẽ bị nhiễm trùng

Ngay sau khi bị nạn, bệnh nhân cần nhanh chóng ngâm vùng bỏng vào nước sạch tối thiểu trong khoảng 30 phút. Nếu để lâu vết bỏng ăn sâu vào thịt thì việc ngâm nước không còn tác dụng. 

Nước ngâm cần đảm bảo sạch sẽ, là nước máy, nước mưa hoặc nước giếng khoan khoảng 16-20 độ C, bệnh nhân không nên sử dụng nước đá. Quá trình ngâm vết thương trong nước cần chú ý không làm vỡ vết bỏng. Sau khi ngâm nước cần để vết thương khô ráo và sử dụng băng gạc y tế băng nhẹ vết bỏng, không dùng lực quá lớn gây chèn ép vết bỏng. 

Nạn nhân không được sử dụng bất cứ loại thuốc nào để bôi lên vết thương khi chưa có chỉ định của người có chuyên môn. Sau khi tiến hành sơ cứu tại nhà, nạn nhân cần được đưa tới cơ sở y tế gần nhất để chữa trị. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn