Thứ tư, 25/05/2022

Bé 5 tháng tuổi bị hoại tử vùng đùi do không đi khám kịp thời

Thứ ba, 19/04/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bé Đ.P. vốn có một khối u ở vùng đùi từ khi mới sinh ra. Tuy nhiên, do gia đình chủ quan không cho đi khám sớm khiến bé bị hoại tử vùng đùi.

Được biết, khi bé gái tròn 3 tháng tuổi bắt đầu xuất hiện một khối u lớn ở vùng đùi và có dấu hiệu đen, loét dần. Nhận thấy dấu hiệu bất thường gia đình đã đưa bé đến cơ sở y tế gần nhà để thăm khám. Tuy nhiên, tình trạng bệnh của bé không thuyên giảm mà còn có dấu hiệu lan rộng. Khi đủ 5 tháng tuổi, gia đình mới đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám và phát hiện bé đã bị hoại tử vùng đùi.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, trực thuộc khoa Chỉnh hình Bệnh viện Nhi Trung ương người trực tiếp phẫu thuật cho bé Đ.P. chia sẻ, bé nhập viện trong tình trạng có khối u máu khoảng 8x8cm và bị hoại tử vùng đùi. Vết thương của cháu bé khá nghiêm trọng, vết loét chảy máu nhiều, nếu không đưa đến bệnh viện can thiệp chuyên môn kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. 

hoại tử vùng đùi
Hình ảnh u máu biểu hiện trên da trẻ

“Đội ngũ y bác sĩ đã hội chuẩn cùng lãnh đạo Khoa và quyết định phẫu thuật cho trẻ kịp thời”, bác sĩ Hoàng chia sẻ. 

Sau 2 tiếng phẫu thuật chuyên môn, khối u đã được loại bỏ khỏi cơ thể cháu bé. Ngoài ra, cháu bé đã được tạo hình chuyển vạt da che phủ vết thương. 

Ca phẫu thuật diễn ra khá phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao do diện tích hoại tử vùng đùi rất rộng nên bác sĩ phải tính toán chi tiết để thiết kế các vạt da che sao cho phù hợp. Đồng thời, các bác sĩ phải đảm bảo vạt da được cấp máu tốt, không bị hoại tử do thiếu dinh dưỡng, không tác động xấu đến khả năng vận động của bé. 

Sau 10 ngày tiến hành phẫu thuật, vết thương của bé Đ.P. đã dần phục hồi, bé tỉnh táo, nhận thức tốt và đã được xuất viện. 

U máu là gì?

Bác sĩ Hoàng cho biết, u máu là bệnh lý thường gặp ở trẻ em, bệnh lý này chiếm tỷ lệ khoảng 10% - 12% ở độ tuổi trẻ sơ sinh. Khối u máu có thể hình thành ngay khi trẻ ra đời, do quá trình tăng trưởng tạm thời của các tế bào nội mạch. Khối u có thể phát triển mọi nơi trên cơ thể của trẻ. 

U máu có thể tồn tại ở dạng: Thể nông (đám máu đỏ nổi trên da), thể sâu (những vết hơi tím, xanh) và thể hỗn hợp (phát triển sâu hơn vào da).

U máu ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

Thông thường, u máu sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ, bệnh thường tiến triển đến một mức độ sau đó tự thoái triển. 

hoại tử vùng đùi
U máu, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Bên cạnh đó có một số trường hợp khối u sẽ tái phát, tăng trưởng to không ngừng theo thời gian. Điều này có thể dẫn đến một số biến chứng như: 

  • U máu bị tổn thương, chảy máu, nhiễm trùng. 

  • Nếu điều trị muộn có thể để lại sẹo hoặc mô mỡ thừa 

  • Gây tử vong nếu khối u ở đường thở, làm rối loạn đông máu

Một số phương pháp điều trị u máu

U máu lành tính có thể tự khỏi và biến mất khi trẻ lớn lên. Một số khối u lớn sẽ chèn lên các cơ quan của cơ thể, những trường hợp này cần tiến hành điều trị kịp thời. 

Thời điểm vàng điều trị u máu là khi, trẻ tròn 3 tháng tuổi. Chính vì vậy, ở độ tuổi này cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu được điều trị đúng thời gian và đúng kỹ thuật sẽ không để lại di chứng, không gây mất thẩm mỹ. 

“Trường hợp bé Đ.P. nếu được đưa tới điều trị kịp thời và sử dụng thuốc khoảng 1 tháng thì khối u sẽ nhỏ lại, không viêm loét và hoại tử nặng như khi trẻ nhập viện” - Bác sĩ Hoàng nói

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn