Thứ tư, 25/05/2022

Ăn lá ngón 9 người ở Lạng Sơn bị ngộ độc 

Thứ tư, 20/04/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 19/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 9 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc sau khi ăn lá ngón, tình trạng sức khỏe nguy kịch.

Theo nguồn tin từ phía bệnh nhân, nhóm 9 người này có quê tại Nghệ An cùng làm việc tại một công ty tại xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn). Do ngay cạnh khu làm việc có rất nhiều loại rau rừng mọc dại, nên một người thợ trong nhóm đã hái về để xào làm món ăn trong bữa trưa. Tuy nhiên, không may mắn trong số những rau rừng được hái có lẫn lá ngón.

 ăn lá ngón
Một trong số 9 bệnh nhân đang được điều trị, chăm sóc tích cực tại bệnh viện

Sau khi ăn lá ngón khoảng 30 phút, cả 9 người bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của ngộ độc, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,... ngay sau đó cả 9 người đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính và truyền dịch. 

Hiện tại, cả 9 người ăn lá ngón bị ngộ độc kể trên sức khỏe đã dần ổn định, một số người còn biểu hiệu tê bì chân tay. Do chất độc của lá ngón quá mạnh, phát tán nhanh nên gây ra các triệu chứng nặng ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh trung ương, gan và thận. 9 bệnh nhân vẫn được theo dõi, tiến hành làm các xét nghiệm lâm sàng. 

Ông Trương Quý Trường, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết: Lá ngón là một trong 4 loại cây có độc tính cực cao mọc rất nhiều tại Việt Nam.Trong lá ngón có chứa thành phần chính là hoạt chất  Alkaloid, có chứa kịch độc và gây chết người. Lá ngón có hình dạng giống với một số loại cây thuốc, rau rừng nên dễ gây nhầm lẫn. Vì vậy, người dân cần thực sự lưu tâm khi tùy tiện sử dụng các loại cây ngoài môi trường để nấu ăn, nấu nước uống. 

Cách giải độc khi ăn nhầm lá ngón

Lá ngón có chứa kịch độc rất cao, nếu khi ăn phải lá ngón không phát hiện và sơ cứu kịp thời có thể tử vong từ 1-7 giờ. 

 ăn lá ngón
Cây lá ngón có chứa kịch độc cao

Do vậy, khi phát hiện bị ngộ độc lá ngón cần gấp rút tiến hành sơ cứu loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng các biện pháp gây nôn: Bạn hãy uống thật nhiều nước sau đó móc họng để kích thích đường nôn, rồi nhanh chóng di chuyển đến các đơn vị y tế gần nhất để được điều trị, cấp cứu kịp thời, ngăn chặn các chất độc phát tán bằng cách rửa ruột, truyền dịch và uống than hoạt tính. 

Trong trường hợp chất độc quá nhiều, bạn cần đến các bệnh viện chuyên khoa có đầy đủ trang thiết bị để cấp cứu và giải độc, tránh tiên lượng xấu gây ảnh hưởng tới tính mạng dẫn đến tử vong

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: ăn lá ngón
antoanyte.vn
antoanyte.vn