Thứ năm, 07/07/2022

Ăn bánh trôi ngô 1 người tử vong, 4 người nhập viện 

Thứ tư, 22/06/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi ăn bánh trôi ngô, 1 người tử vong, 4 người nhập viện tất cả đều có chung một triệu chứng chóng mặt, đau bụng và buồn nôn. 

Ngày 22/6, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội thông tin về những trường hợp đang điều trị do bị ngộ độc sau khi ăn bánh trôi ngô. Được biết, trong số 4 người kể trên có 1 cháu bé đang được điều trị tại Trung tâm Nhi khoa và 4 người đang điều trị tại Trung tâm chống độc. 

Cụ thể, ngày 9-10/6 gia đình bà G.T.L. thôn Làng Tỉnh Dào B, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang làm bánh trôi ngô, sau khi ăn thì không có bất cứ biểu hiện gì. 

Ngày 16/6 bà lấy số bột còn thừa tiếp tục làm bánh trôi ngô cho 4 người trong gia đình và 3 người  thôn Phấu Hía ăn cùng. Tuy nhiên, tới sáng 17/6 cháu P. có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và đã tử vong ngay sau đó, trong số 6 còn lại cùng ăn bánh trôi ngô có 4 người bị ngộ độc nặng phải nhập viện để cấp cứu. 

bánh trôi ngô
Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện

Các bệnh nhân bị ngộ độc đã được đưa tới Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc để thăm khám, đồng thời đưa bệnh nhân tới Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện khám và điều trị. Sau quá trình đánh giá thể trạng, các bệnh nhân đã được chuyển tới Trung tâm Chống độc và Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai để điều trị. 

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc Bạch Mai, thông tin các bệnh nhân kể trên đều bị tổn thương gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong, trong đó có lọc máu thay huyết tương thể tích cao, lọc máu liên tục, truyền thuốc giải độc.

Bác sĩ Nguyên cho biết, do hạn chế về lương thực nên bà con vùng cao chủ yếu sử dụng ngô làm thực phẩm chính. Tuy nhiên, nếu ngô để lâu có thể bị nấm mốc nếu lượng nấm ít thì có thể không bị ngộ độc, nhưng khi ngô đã nghiền và để lâu nấm sẽ phát triển mạnh khiến người sử dụng bị ngộ độc. 

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng ngô đã nghiền trong một thời gian dài vì rất có thể gây hại tới sức khỏe. Nếu lương thực có dấu hiệu bị mốc tuyệt đối không được tiếp tục sử dụng. Cần bảo quản hạt ngô tại nơi thật khô thoáng, tuyệt đối không được để ẩm mốc. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: bánh trôi ngô
antoanyte.vn