Thứ tư, 10/08/2022

140 trẻ sốt cao sau khi đi bơi do nhiễm virus Adenovirus

Thứ bảy, 30/07/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Có tới 140 trẻ bị sốt cao, ho sau khi đi bơi tại một bể bơi, trong số đó có nhiều em đã được xác nhận dương tính với virus Adenovirus.

Có ít nhất 140 trẻ nhiễm virus Adenovirus 

Sau khi học bơi tại một bể bơi địa phương, đã có ít nhất 140 trẻ em tại quận Sa Loan, thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên xuất hiện triệu chứng sốt, ho. Trong số đó, một số trẻ đã bị nhiễm virus Adenovirus.

Các phụ huynh cho biết, sau khi đi học bơi về trẻ nhỏ có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, đau bụng, sốt nhẹ và các triệu chứng khác. Ban đầu, gia đình tưởng trẻ bị cảm nắng thông thường vì có lúc trẻ sốt tới 40 độ. Khi trao đổi nhiều người cho biết, con của họ cũng có triệu chứng tương tự. 

Sau khi sự việc xảy ra, các phụ huynh đã phát triển một nhóm trên WeChat. Tính thống kê đến ngày 25/7, có ít nhất 140 trẻ nhỏ có biểu hiện tương tự, nhiều em có kết quả dương tính với virus Adenovirus.

virus Adenovirus
Có ít nhất 140 trẻ bị sốt cao, ho và các triệu chứng khác sau khi học bơi tại một bể bơi địa phương. 

Hiện tại, các cơ quan ban ngành có liên quan đã tới bể bơi để xác định nguyên nhân và xử lý sự việc. Đồng thời, lấy mẫu nước để xét nghiệm

Chiều 25/7, tài khoản của Sa Loan CDC đã phát đi văn bản và cho rằng virus Adenovirus không phải là một loại virus mới, nó gây nhiễm trùng đường hô hấp của trẻ em. Loại virus này rất dễ lây lan đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Virus Adenovirus là gì? Gây nên những bệnh nào?

Adenovirus là một loại virus gây ra những bệnh lý về đường hô hấp, bệnh về mắt và đường tiêu hóa. Đặc biệt, theo một số nghiên cứu loại virus này có liên quan đến bệnh lý viêm gan bí ẩn ở trẻ nhỏ. 

Tuy nhiên, con đường chính lây truyền virus là đường hô hấp, nếu bệnh nặng hơn có thể lây truyền qua đường phân và nước bọt. Trong trường hợp, virus có trong bể bơi thì chúng có thể lây truyền khi người bệnh tiếp xúc nguồn nước, gây ra các hiện tượng như: "sốt bể bơi", "đau mắt đỏ".

Khi mắc bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng thường gặp như: sốt, ho, nghẹt mũi, đau họng, viêm kết mạc, đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Nếu nặng hơn bị nhiễm trùng tiết niệu, sẽ có những triệu chứng khác như: tiểu máu, tiểu nhiều lần, tiểu gấp và khó tiểu. Hiện tại, chưa có bất cứ thuốc đặc trị cho virus Adenovirus.

Virus Adenovirus có thể gây ra rất nhiều các loại bệnh như: 

  • Bệnh về đường hô hấp, viêm họng cấp, viêm họng kết mạc, viêm phổi. Khi bệnh nhân nhiễm virus phải được điều trị kịp thời, nếu không sẽ làm phổi bị tổn thương, thậm chí là tử vong. 
  •  Viêm kết mạc mắt, có thể khiến bị đỏ mắt, có dịch nhày bên trong giác mạc, nếu không được điều trị có thể bị nhiễm khuẩn. 
  • Bệnh viêm dạ dày, ruột cấp tính, virus Adenovirus là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Khi nhiễm virus người bệnh sẽ có những biểu hiện như: đi ngoài, sốt, nôn,...

Ngoài ra, có một số trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng tuy nhiên vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh cho cộng đồng. Khi bệnh nhân điều điều trị khỏi, người bệnh chỉ có khả năng miễn dịch với loại virus gây bệnh trước đó, vẫn có khả năng nhiễm bệnh do chủng virus Adenovirus khác gây lên. 

Các chuyên gia nhắc nhở, trong trường hợp nhiệt độ cao, môi trường bể bơi rất dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, mùa hè bạn nên kiểm tra xem bể bơi có giấy phép vệ sinh, công bố chất lượng nước và các vật liệu khác thường xuyên hay không? Tuyệt đối không bơi ở bể bơi công cộng khi có các triệu chứng như: sốt, đau họng, ho và tiêu chảy.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: virus Adenovirus
antoanyte.vn