Thứ sáu, 12/08/2022

Bộ Y tế cho phép tiêm trộn 2 loại vắc xin phòng Covid-19

Thứ năm, 09/09/2021, 15:19 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Căn cứ tình hình thực tế đang khan hiếm vắc xin Moderna để tiêm mũi 2, Bộ Y tế đã họp bàn và quyết định có thể tiêm trộn vắc xin Covid-19 khác loại.

Tối 8/9, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã họp bàn đưa ra quyết định: trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc xin Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng loại vắc xin khác để tiêm mũi 2.

Cụ thể như sau: Nếu tiêm mũi 1 là vắc xin do Astrazeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer hoặc Moderna sản xuất; nếu tiêm mũi 1 vắc xin do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Tiem-Vaccine-Moderna

Đến nay, Việt Nam đã phân bổ 32,8 triệu liều vaccine cho các địa phương, đơn vị

Để thực hiện chiến lược tiêm vắc xin phòng Covid-19, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận nhiều loại vắc xin được sản xuất theo các công nghệ khác nhau như công nghệ vector (do Astrazeneca sản xuất hoặc Sputnik V), công nghệ mRNA (do Pfizer, Moderna sản xuất), công nghệ bất hoạt (vắc xin do Sinopharm sản xuất).

Đồng thời hiện nay các nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu phát triển một số loại vắc xin bằng những công nghệ khác nhau.

Do tình hình khan hiếm vắc xin, nhiều quốc gia đã nghiên cứu và sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp 2 loại vắc xin cùng công nghệ hoặc khác công nghệ sản xuất, căn cứ theo loại vắc xin sẵn có tại từng thời điểm, như tiêm vắc xin véc tơ vi rút với vắc xin mRNA, hoặc tiêm 2 loại vắc xin mRNA của các nhà sản xuất khác nhau...

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn