Thứ hai, 24/01/2022

Y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương: Người bán rau, người đi ship hàng trang trải cuộc sống

Thứ năm, 13/01/2022, 15:17 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để có tiền trang trải sinh hoạt gia đình, nhiều cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh phải tranh thủ giờ nghỉ trưa để đi ship hàng, bán hàng online, mở thêm sạp rau kiếm sống.

Hai ngày qua, hơn 40 y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược Cổ truyền Việt Nam) bị nợ lương đã quyết định xuống đường "cầu cứu". Theo đó, suốt 8 tháng qua, cuộc sống của hơn 160 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh khổ sở với mức lương chỉ từ 1-3 triệu đồng, không đủ chi trả cho cuộc sống mưu sinh, đã có những người phải bỏ việc đi kiếm sống bằng nghề khác.

Hà Nội: Hơn 40 y bác sĩ xuống đường cầm băng rôn
Hơn 40 y bác sĩ xuống đường cầm băng rôn "cầu cứu" vì bị nợ lương suốt 8 tháng.

Không đủ tiền đóng học cho con

Tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM gần 3 tháng và vừa trở về Hà Nội đầu tháng 10/2021, chị Đặng Thị Hiền, điều dưỡng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết bị bệnh viện nợ 50% lương từ tháng 5/2021 đến nay. 

Benh vien o Ha Noi bi to no luong 160 bac si, nhan vien y te 6 thang
Chị Hiền (bên trái) tham gia chống dịch tại TP.HCM.

"Với số tiền lương 3,3 triệu đồng/tháng (bằng 50% tiền lương hàng tháng theo hợp đồng đã ký), tôi không đủ tiền đóng học cho con. Trong khoảng thời gian chống dịch, cứ mỗi lần nghĩ đến công việc và mức lương được nhận, tôi lại thấy chua chát", chị Hiền nói với phóng viên báo Lao động.

Nữ điều dưỡng này cho biết đã xoay sở, bán hàng online để kiếm thêm thu nhập nhưng “bước đầu cũng không ăn thua”.

Tương tự, cũng theo phản ánh trên báo Lao động, vợ chồng anh Kiều Đức Xương và chị Lê Thị Định đều là y bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh được 10 năm. Trước năm 2019, thu nhập của vợ chồng anh chị vào khoảng 14 triệu đồng. Đến nay, con số đó giảm xuống chỉ còn gần 5 triệu đồng. Với số lương ít ỏi được nhận, mọi thứ đang khiến cuộc sống gia đình anh Xương bị xáo trộn. 

“Ngoài thời gian làm việc ở cơ quan, vợ ở nhà chăm con, còn tôi phải đi khám chữa bệnh đông y thêm ở bên ngoài. Gia đình phải liệu cơm gắp mắm, làm ít tiêu ít, cắt giảm chi tiêu nhiều hơn và đi tìm nguồn thu khác để phục vụ nhu cầu hằng ngày”, anh Xương cho hay.

Vay ngân hàng để cầm cự sống

Chị Thu, công tác tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, cầm trên tay 2 tờ giấy với thông điệp "Hãy cứu lấy Blouse trắng", "Đề nghị trả lương cho chúng tôi". Không được trả lương dù đi làm đầy đủ, khiến cuộc sống của chị Thu và nhiều đồng nghiệp hiện rất khó khăn.

"Ngoài ra, tâm tư và tinh thần làm việc của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng", nếu Ban Giám đốc giải quyết dứt điểm vấn đề thu nhập thì nhân viên y tế không bao giờ phải xuống đường để "cầu cứu" như 2 ngày vừa qua.

Những y bác sĩ Hà Nội bị nợ lương 8 tháng phải đi bán rau, vay nợ ngân hàng: Chúng tôi cảm thấy bị bỏ rơi ngay tại ngôi nhà của mình! - Hình 3
Gia đình chị Thu phải vay ngân hàng để “cầm cự” sống. (Ảnh: K14)

"Tết đền gần, gia đình tôi và các đồng nghiệp rất khó khăn nhưng cũng không được hỗ trợ bất kì nguồn nào tự Học viện. Anh chị em rất tâm tư", chị Thu cho biết trên tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị

Để duy trì cuộc sống, gia đình chị Thu phải cắt giảm chi tiêu, chủ yếu dựa vào thu nhập của chồng. Tuy nhiên, nguồn thu duy nhất này cũng rất bấp bênh do người chồng là lao động tự do, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Không còn cách nào, chị phải vay ngân hàng để cầm cự.

"Giờ đây tôi và chồng đang phải còng lưng trả nợ, trong khi bệnh viện vẫn đang nợ lương", chị nói.

Bán rau mưu sinh

Thông tin đăng tải trên Doanh nghiệp và Tiếp thị, nhiều tháng qua, sau giờ làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh, chị Lê Thanh Huyền, Khoa Phụ sản, tất bật đi bán rau và các loại nông sản để kiếm thêm thu nhập bù vào phần lương bị "khất".

Gia đình chị Huyền có 2 con nhỏ học lớp 2 và 4, lại đang ở nhà thuê. Khoản phải chi tiêu hàng tháng rất nhiều trong khi "tiền vào" lại không thấy đâu. Cuộc sống chật vật khiến chồng chị phải chở rau từ quê lên thành phố để vợ bán sau giờ làm. Thế nhưng, thu nhập từ việc bán rau mỗi tháng cũng chỉ vỏn vẹn 2 triệu, khiến cuộc sống vốn bấp bênh cũng chả thế khấm khá hơn.

Benh vien o Ha Noi bi to no luong 160 bac si, nhan vien y te 6 thang-Hinh-2
Nữ điều dưỡng Lê Thanh Huyền bán rau vào buổi tối sau khi bị Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương kéo dài.

Cắt giảm mọi khoản chi tiêu không cần thiết, sống tằn tiện hết mức, nhưng vợ chồng chị Huyền vẫn "nợ như chúa chổm". Chị lo lắng không đủ tiền chăm sóc 2 con, đành huy động 2 bên nội ngoại và chờ đợi một hi vọng sau 8 tháng "đen tối" vừa qua.

Tương tự, cũng giống chị Huyền, chị L.T.V, điều dưỡng viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh tranh thủ giờ nghỉ trưa ship rau, ship trứng, những gói hàng để kiếm thêm tiền thu nhập. Chị V. duy trì duy trì bán rau online hơn nửa năm từ khi bị nợ lương. 

Những y bác sĩ Hà Nội bị nợ lương 8 tháng phải đi bán rau, vay nợ ngân hàng: Chúng tôi cảm thấy bị bỏ rơi ngay tại ngôi nhà của mình! - Hình 6
Tranh thủ giờ nghỉ trưa, chị V. đi ship hàng cho khách. (Ảnh: K14)

"Có tháng kiếm được vài chục đơn, nhưng có tháng cũng chỉ dăm ba đơn. Nói chung chỉ lấy công làm lãi chứ lãi từ tiền bán rau chẳng đáng là bao", chị V. thở dài. Những ngày không có đơn bán rau, chị lại xem có ai nhờ ship đồ, ship hàng hộ là nhận ngay. Nhiều đơn chỉ 10.000-15.000 đồng, nữ điều dưỡng vẫn sẵn sàng đi giao, "miễn có tiền thì tôi làm!"

Một năm đại dịch Covid-19 hoành hành, 3 đứa trẻ không đến trường. Mẹ chồng lại mắc ung thư dạ dày, chị V. buồn khi nhớ tới khoảng thời gian "khủng hoảng" trước đây. "Khi mẹ hóa trị, cũng là lúc mỗi tháng tôi chỉ nhận được 2,5 triệu đồng. Cứ thế 2 vợ chồng xoay bên này, đắp bên nọ, để mẹ có tiền chữa trị và lo tiền học của 3 con, tiền ăn uống cả gia đình".

Hiện, cuộc sống gia đình chị V. dù ổn hơn, nhưng lương vẫn không "về", chị sợ không thể tiếp tục cho các con đi học.

Trăn trở "mất Tết"

Là trụ cột kinh tế trong nhà, cuộc sống của gia đình anh Đỗ Đức Tuân, điều dưỡng viên Khoa Nhi, Bệnh viện Tuệ Tĩnh chật vật thấy rõ sau khi bị cắt giảm thu nhập.

"Hơn nửa năm nay tôi chỉ nhận được 50% lương, trong khi đó, 100% lương cơ bản của điều dưỡng như chúng tôi chỉ hơn 5 triệu đồng vốn dĩ đã rất khó sống ở Hà Nội", anh Tuân chia sẻ.

Những y bác sĩ Hà Nội bị nợ lương 8 tháng phải đi bán rau, vay nợ ngân hàng: Chúng tôi cảm thấy bị bỏ rơi ngay tại ngôi nhà của mình! - Hình 5
Anh Tuân buồn rầu khi kể về hoàn cảnh bản thân. (Ảnh: K14)

Nhờ có việc làm thêm ngoài giờ liên quan đến chuyên môn, anh Tuân may mắn vẫn chưa phải vay mượn, nhưng số tiền kiếm được cũng chỉ đủ trang trải các nhu cầu thiết yếu.

"8 tháng qua, chúng tôi đã cố gắng chịu đựng hết sức, nhiều lần đàm phán, có ý kiến lên Bộ Y tế nhưng vẫn chưa được giải quyết", anh Tuân nói.

Dù Tết cận kề, nhưng nam điều dưỡng lòng đầy trăn trở, "làm gì đã nghĩ đến việc mua sắm Tết, lo ăn từng bữa, lo tiền đóng học cho con còn chưa xong".

Chiều 12/1, sau khi có thông tin về việc hàng chục nhân viên y tế công tác tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh cầm băng rôn đi đòi lương, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có yêu cầu lãnh đạo, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm tình trạng nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động.

Bộ trưởng cũng yêu cầu giải quyết sự việc sớm, đảm bảo quyền lợi theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ trước ngày 20/1.

(Tổng hợp)

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn