Thứ hai, 15/08/2022

Xét nghiệm sàng lọc máu giúp phát hiện ung thư trong 30 phút

Thứ sáu, 07/01/2022, 10:24 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các chuyên gia thông tin, có bằng chứng mạnh mẽ ghi nhận loại xét nghiệm máu đó xác định được tất cả các loại ung thư.

Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Oxford (Anh) đã đưa ra một loại xét nghiệm sàng lọc máu có thể chẩn đoán ung thư và đánh giá đã lây lan hay chưa trong 30 phút.

Nhóm chuyên gia cho biết, kỹ thuật này chính xác đến 95% và phát hiện các khối u sớm hơn, tăng cơ hội sống sót cho người bệnh. Theo đó, giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm sự kết hợp bất thường của các phân tử như đường và axit do các khối u phóng ra. Thử nghiệm trên được tiến hành với 300 bệnh nhân.

Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán ung thư trong 30 phút
Các chuyên gia thông tin, có bằng chứng mạnh mẽ ghi nhận loại xét nghiệm máu đó xác định được tất cả các loại ung thư.

Tiến sĩ James Larkin, người đưa ra giải pháp nhận định: "Thật thú vị khi công nghệ này thể hiện tiềm năng trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư. Xét nghiệm có thể sử dụng cho những người có các triệu chứng không cụ thể như mệt mỏi, sụt cân hoặc bị đau mà bác sĩ chưa tìm được nguyên do. Chúng tôi mong muốn phát hiện ra điều gì đó trước khi bệnh nhân biết mình gặp vấn đề".

Theo đó, các thử nghiệm có thể đưa ra sử dụng rộng rãi trong vòng 2 năm tới. Nhóm nghiên cứu hy vọng một ống máu đủ để phát hiện hoặc loại trừ bất kỳ dạng ung thư nào.

Đây cũng là một trong những kỹ thuật đầu tiên đánh giá liệu ung thư đã di căn sang các cơ quan khác của cơ thể hay chưa, với độ chính xác 94%.

Tiến sĩ Larkin cho biết, xét nghiệm đã phát hiện ra ung thư não, phổi, ruột, tuyến tụy, gan, vú và bàng quang.

Hiện, hóm nghiên cứu Oxford, đã công bố kết quả trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư Lâm sàng, đang nhận được tài trợ cho các thử nghiệm quy mô hơn. 

Tiến sĩ Larkin nói thêm: "Điều này có thể thay đổi cách chẩn đoán ung thư và tôi rất mong được triển khai. Từ khi lấy máu cho tới lúc có kết quả có khả năng chỉ cần 30 phút".

Cũng liên quan đến chẩn đoán và phát hiện ung thư, trước đó vào giữa năm 2021, xét nghiệm máu Galleri đã được phát triển bởi một công ty công nghệ sinh học có tên là GRAIL, trụ sở tại San Francisco, California (Mỹ).

Việc xét nghiệm máu đột phá mới có thể phát hiện hơn 50 loại ung thư khác nhau như tuyến tụy, buồng trứng, thực quản... chỉ với 1 mẫu máu đơn giản có thể sớm được phổ biến rộng rãi và có thể là cuộc cách mạng trong việc phát hiện và chẩn đoán ung thư, giúp cứu sống nhiều người.

Cụ thể, sau khi 2 ống máu của bệnh nhân được gửi đến phòng xét nghiệm, người bệnh có thể nhận được kết quả trong vòng 10 ngày.

Phòng khám Mayo, nơi thử nghiệm xét nghiệm này ở Mỹ, cho biết xét nghiệm có khả năng phát hiện rất hiệu quả hơn 50 loại ung thư, với tỷ lệ dương tính giả dưới 1%.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn