Chủ nhật, 26/09/2021

Xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế vận chuyển hàng hóa

Thứ bảy, 24/07/2021, 17:40 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Giao thông vận tải ra văn bản hướng dẫn địa phương tổ chức xét nghiệm lưu động cho phương tiện tại chốt kiểm dịch.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Cục Y tế giao thông vận tải về việc hỗ trợ địa phương thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Đơn vị trực tiếp thực hiện sẽ là Bệnh viện Giao thông vận tải các địa phương. Bộ Giao thông vận tải đề nghị phía bệnh viện phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội vận tải hàng hóa địa phương và các đơn vị vận tải để triển khai hiệu quả chương trình. 

xe-tai-090246_333
Các địa phương tổ chức xét nghiệm lưu động cho phương tiện tại chốt kiểm dịch. (Ảnh: PLO)

Căn cứ chỉ đạo của Chính phủ giao cho ngành GTVT hỗ trợ địa phương thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại một số đơn vị vận tải, đầu mối hàng hóa, Bộ GTVT có ý kiến như sau:

Đồng ý đề xuất của Cục Y tế GTVT để tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 lưu động cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa theo đối tượng tại Chỉ thị số 16.

Địa điểm xét nghiệm tại một số đơn vị vận tải, đầu mối hàng hóa trên địa bàn TP.HCM và một số địa phương khác.

Bộ GTVT giao cho Cục Y tế GTVT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở GTVT chỉ đạo bệnh viện GTVT TP.HCM, bệnh viện GTVT khu vực khác phối hợp cùng Hiệp hội vận tải hàng hóa địa phương, đơn vị vận tải tổ chức triển khai thực hiện việc xét nghiệm lưu động

Trong quá trình tổ chức thực hiện phải đảm bảo các quy định của Bộ Y tế về thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV-2.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các trạm lưu động có phương án xử lý với trường hợp xét nghiệm phát hiện kết quả dương tính.

Bên cạnh đó, thông báo công khai cho người điều khiển phương tiện, đơn vị vận tải được biết về đối tượng được ưu tiên miễn phí bộ kít xét nghiệm nhanh theo quy định; đối tượng không được ưu tiên; chi phí xét nghiệm đối với từng đối tượng. Từ đó, bảo đảm phù hợp với các quy định của Bộ Y tế và các quy định khác có liên quan.

Để tăng tốc độ lưu thông hàng hóa trên luồng xanh, đặc biệt với những xe có giấy nhận diện phương tiện, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng đề nghị ưu tiên cho các phương tiện có dán QR Code trên kính xe như quy định.

“Lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch đã được thông báo, về việc không kiểm tra khi xe có QR Code, mà chỉ kiểm tra tại điểm đầu, điểm cuối xếp dỡ hàng hóa, hoặc kiểm tra đột xuất trên đường khi phương tiện có dấu hiệu vi phạm an toàn giao thông. Các xe có thẻ nhận diện qua luồng xanh sẽ được ưu tiên”, ông Hùng nói.

Với riêng Hà Nội, nơi vừa áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vào 6h sáng 24/7, ông Khuất Việt Hùng khuyên các tài xế chủ động chọn lộ trình tránh đi qua Hà Nội, bởi nguy cơ gặp ùn tắc giao thông, gây mất thời gian, công sức, chi phí.

Theo VnMedia.vn Copy