Thứ hai, 24/01/2022

WHO phê chuẩn hai loại thuốc điều trị Covid-19 mới

Thứ sáu, 14/01/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hai loại thuốc điều trị Covid-19 vừa được phê chuẩn gồm thuốc điều trị viêm khớp có thành phần Baricitinib và sử dụng kháng thể tổng hợp Sotrovimab.

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phê duyệt thêm hai loại thuốc điều trị Covid-19, góp phần gia tăng lựa chọn phương thuốc điều trị giữa lúc biến thể Omicron lây lan nhanh.

Theo đó, trong khuyến nghị trên chuyên san BMJ, các chuyên gia WHO cho hay thuốc viêm khớp Baricitinib được bán với tên thương mại Olumiant của công ty dược Eli Lilly (Mỹ) được dùng kết hợp với loại thuốc giảm viêm Corticosteroid để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng đã giúp nâng cao tỷ lệ sống sót và giảm nhu cầu về máy thở.

WHO phê chuẩn thêm 2 loại thuốc điều trị Covid-19 - ảnh 1
Logo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại cổng vào của tòa nhà WHO ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 20/12/2021. (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia WHO cho biết, dùng thuốc kháng thể Sotrovimab của hai công ty GlaxoSmithKline và Vir Biotechnology để điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng không nghiêm trọng, nhưng có nguy cơ nhập viện cao nhất, như người lớn tuổi, những bệnh nhân có bệnh suy giảm miễn dịch hoặc các bệnh mạn tính như tiểu đường.

WHO cho hay hiệu quả của Sotrovimab đối với những người không có nguy cơ nhập viện là không đáng kể và “vẫn không chắc chắn” đối với các biến thể mới như Omicron.

Có hiện tượng buôn bán thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc
(Ảnh minh họa)

Trước đó, hồi tháng 7, WHO đã phê chuẩn thuốc điều trị khớp có hai thành phần Tocilizumab và Sarilumab dùng kết hợp Corticosteroid nhằm ngăn chặn nguy cơ hệ miễn dịch của bệnh nhân Covid-19 phản ứng qua mức trước virus SARS-CoV-2.

Hồi tháng 9/2021, WHO phê chuẩn phương pháp điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng kháng thể tổng hợp Regeneron.

Các khuyến nghị điều trị Covid-19 của WHO được cập nhật thường xuyên dựa trên dữ liệu mới từ các thử nghiệm lâm sàng. Quyết định của WHO được công bố trong bối cảnh số ca nhập viện do nhiễm biến thể Omicron gia tăng trên toàn thế giới. Tổ chức này cũng dự báo khoảng một nửa dân số châu Âu có thể sẽ nhiễm biến thế này vào tháng 3 tới.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn