Thứ ba, 07/12/2021

WHO nhận định thời gian kết thúc đại dịch

Thứ hai, 25/10/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, đại dịch còn lâu mới chấm dứt khi số ca tử vong vì Covid-19 vẫn tăng khoảng 50 nghìn người mỗi tuần.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO phát biểu tại một hội nghị ở Berlin (Đức) vào cuối tuần qua, đại dịch Covid-19 sẽ chấm dứt "khi thế giới chọn kết thúc nó. Điều đó nằm trong tay chúng ta. Chúng ta có tất cả các công cụ chúng ta cần, nhưng thế giới đã không sử dụng tốt những công cụ đó".

"Đại dịch còn lâu mới chấm dứt khi số ca tử vong vì Covid-19 vẫn tăng khoảng 50 nghìn người mỗi tuần và đó mới chỉ là những trường hợp tử vong được báo cáo", Ông Tedros nói.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: AP)

Tính đến nay, thế giới ghi nhận hơn 244 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 4,9 triệu ca tử vong, tăng lần lượt 313.434 và 4.487, trong khi hơn 221,4 triệu người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Châu Âu hiện được xem là điểm nóng Covid-19, khi nhiều nước trong khu vực này ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh gần đây. Theo thống kê của Reuters hôm 24/10, số ca nhiễm ở khu vực Đông Âu đã vượt 20 triệu người trong bối cảnh khu vực này phải vật lộn với đợt bùng dịch tồi tệ và nỗ lực tiêm chủng đang chậm lại.

Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết, việc người dân tụ tập trong nhà nhiều hơn sau khi chính phủ các nước dỡ bỏ biện pháp hạn chế đang khiến ca nhiễm số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng ở nhiều quốc gia châu Âu.

Tại châu Á, tình hình dịch dường như được cải thiện khi số ca nhiễm mới giảm, trong khi tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng.

Tương tự, tiến sĩ Bruce Aylward, lãnh đạo cấp cao của WHO, ngày 20/10 cho biết đại dịch Covid-19 có thể sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2022 do các nước nghèo không nhận được số vaccine cần thiết. Ông Aylward kêu gọi các nước giàu nhường cơ hội mua vaccine để các công ty dược phẩm có thể ưu tiên phân phối vaccine cho các quốc gia có thu nhập thấp.

Ông Tedros cho biết WHO đã đặt mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số thế giới vào cuối năm nay. Ông cho rằng mục tiêu này có thể đạt được, nhưng với điều kiện các quốc gia và các công ty kiểm soát nguồn cung vaccine phải thực hiện đúng cam kết của họ.

"Rào cản không phải là sản xuất vaccine, mà là chính trị và lợi nhuận", ông Tedros nhận định.

WHO: Đại dịch Covid-19 còn lâu mới chấm dứt - Ảnh 1.
Đại dịch còn lâu mới chấm dứt khi số ca tử vong vì Covid-19 vẫn tăng khoảng 50.000 người mỗi tuần. (Ảnh: AP)

Theo ông Tedros, các quốc gia đã đạt được mục tiêu tiêm chủng 40% dân số, trong đó có các nước thành viên của Nhóm G20, nên nhường suất của mình trong danh sách phân phối vaccine cho sáng kiến chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX và quỹ mua lại vaccine châu Phi (AVAT). Ngoài ra, các nước G20 phải thực hiện các cam kết chia sẻ vaccine ngay lập tức.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi các nhà sản xuất vaccine ưu tiên và hoàn tất các hợp đồng của họ với COVAX và AVAT như một vấn đề cấp bách, và phải minh bạch hơn về những gì đang diễn ra. Ngoài ra, họ nên chia sẻ bí quyết, công nghệ và giấy phép, đồng thời từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ về vaccine.

Hiện chưa đầy 5% dân số châu Phi được tiêm vaccine, trong khi tỷ lệ này ở các châu lục khác là từ 40% trở lên. COVAX đã đặt mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều vaccine trước cuối năm nay, nhưng cho đến nay sáng kiến này mới chỉ phân phối 371 triệu liều.

People's Vaccine, một liên minh các tổ chức từ thiện, đã công bố số liệu mới cho thấy, chỉ 1/7 lượng vaccine mà các công ty dược phẩm và các nước giàu hứa hẹn được chuyển đến các nước nghèo hơn.

Tiến sĩ Anthony Fauci, nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ, cho rằng thế giới có thể bắt đầu kiểm soát được đại dịch Covid-19 vào mùa xuân tới, trong khi giám đốc điều hành của hãng dược Moderna và Pfizer nhận định đại dịch có thể kết thúc sau một năm nữa.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy