Thứ sáu, 21/01/2022

WHO khuyến khích các công ty dược phẩm Trung Quốc chia sẻ bản quyền vaccine Covid-19

Thứ ba, 07/12/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi Trung Quốc và Ấn Độ chia sẻ bản quyền vaccine nhằm tạo cơ hội tiêm chủng cho các quốc gia chưa phát triển.

Nhu cầu vaccine gia tăng

Thông tin từ tờ The Intelligencer cho biết, Mỹ tiêm chủng 2,18 triệu mũi vắc xin trong ngày 2/12 đạt mức cao nhất kể từ tháng 5, trong khi con số trung bình trong tuần qua cũng cao hơn 22% so với tuần trước đó. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ Rochelle Walensky cho hay cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng chứng nhận nếu cần phải phát triển vaccine mới đối phó biến thể Omicron.

_119353311_tv067602105
Nhu cầu vaccine tăng cao. (Ảnh minh họa)

Theo Bloomberg, hơn 8,18 tỉ liều vaccine đã được tiêm tại 184 quốc gia và vùng lãnh thổ, tương đương trung bình 106 liều/100 người, với các nước thu nhập cao tiêm nhiều hơn gấp 10 lần các nước thu nhập thấp.

Còn tổ chức Mo Ibrahim Foundation (Anh) hôm qua đưa ra báo cáo cho rằng châu Phi ít có cơ hội vượt qua đại dịch Covid-19 trừ khi 70% dân số được tiêm chủng trước thời điểm cuối năm 2022, trong khi tình trạng “phân biệt vaccine nghiêm trọng” đang khiến lục địa này tụt lại phía sau. Chỉ 5 trong số 54 nước châu Phi sắp đạt mục tiêu của WHO về việc tiêm chủng cho 40% dân số trước thời điểm cuối năm nay.

WHO kêu gọi chia sẻ bản quyền vaccine Covid-19

Trước những lo ngại về biến thể mới, WHO đang tiếp tục kêu gọi hai nhà phát triển vaccine lớn của Trung Quốc chuyển giao công nghệ để giúp nhiều quốc gia có cơ hội sản xuất vaccine. 

Theo đó, cho đến nay, các tập đoàn dược phẩm khổng lồ như Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson và  AstraZeneca đã xây dựng trung tâm chuyển giao công nghệ mRNA ở châu Phi với hy vọng có thể chia sẻ công nghệ vaccine tiên tiến cho các quốc gia chưa có vaccine. 

7e80cfc4-04d3-4dd8-92cf-5e6b60688e14_7c2381b0
Một nhân viên y tế chuẩn bị liều vắc-xin Sinovac Covid-19 trong một đợt tiêm chủng ở Medan, Indonesia, vào ngày 29/11. (Ảnh: EPA-EFE)

Theo trang SCMP, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đóng vai trò quan trọng trong sản xuất vaccine và đầu tư rất nhiều vào các nghiên cứu – phát triển kể từ khi dịch bệnh xuất hiện. Bên cạnh đó, Ấn Độ là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới sử dụng công nghệ vaccine của phương Tây.

"Về phía Trung Quốc, chúng tôi đang liên hệ với hai công ty lớn có vaccine mà Tổ chức Y tế thế giới đã chấp thuận", Erika Dueñas Loayza – Người đứng đầu bộ phận sở hữu trí tuệ thuộc WHO cho biết.

Hai công ty Trung Quốc là Sinopharm và Sinovac đều có vaccine bất hoạt do WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Trung Quốc là nhà cung cấp vaccine Covid-19 lớn nhất cho thế giới, chủ yếu thông qua các thỏa thuận thương mại song phương.

qdnd vaccine covid-19
(Ảnh minh họa)

Loayza cho biết, WHO đã liên hệ trực tiếp với đại diện của Trung Quốc tại Geneva cũng như hai hãng dược là Sinopharm và Sinovac để xem liệu hai công ty có sẵn sàng chia sẻ công nghệ và bằng sáng chế thông qua Nhóm tiếp cận công nghệ Covid-19 (C-TAP), nền tảng hỗ trợ chia sẻ dữ liệu, công nghệ, sở hữu trí tuệ trong điều trị, xét nghiệm và cung cấp vaccine Covid-19 của WHO, hay không.

Bà cho rằng cơ chế này cho phép các công ty dược phẩm linh hoạt trong việc quyết định họ sẽ chia sẻ công nghệ của mình cho quốc gia nào, cũng như xác định thỏa thuận về bản quyền. "Chúng tôi yêu cầu họ chia sẻ công nghệ thông qua C-TAP, và tất nhiên, sự chia sẻ không phải miễn phí. Đó là sự chia sẻ và nhận tiền bản quyền. Chúng tôi đóng vai trò tìm kiếm các nhà sản xuất tiềm năng và giúp họ giám sát tất cả các thỏa thuận công nghệ này", bà Laoyza nói.

"Đây có thể được hiểu là quyền sở hữu trí tuệ và cũng có thể được xem là dữ liệu để tạo điều kiện cho quá trình phê duyệt loại thuốc này ở nhiều quốc gia hơn. Ở góc độ y tế cộng đồng, điều này rất tốt cho việc tiếp cận vaccine vì chúng tôi có thể nhanh chóng xác định các nhà sản xuất có năng lực. Và sau đó, chúng tôi giúp họ nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường các nước đang phát triển càng sớm càng tốt. Tất nhiên sẽ có cạnh tranh nhưng đây vẫn là cách tốt nhất để đảm bảo giá tốt", bà Loayza nói.

0108-vaccine-us
(Ảnh minh họa)

Theo bà Loayza, WHO cũng đang đánh giá tiềm năng của các nhà phát triển vaccine khác của Trung Quốc và sẽ liên lạc với họ trong thời gian sớm.

"Chúng tôi rất quan tâm đến việc tổ chức hội thảo ở khu vực châu Á và ở Trung Quốc. Chúng tôi biết rằng có rất nhiều vaccine đang được phát triển và nhiều công ty công nghệ sinh học đang làm việc trong quá trình phát triển. Và chúng tôi cũng sẵn sàng thảo luận với họ cũng như mong muốn chính phủ tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận này", bà nói.

Cụ thể, Trung Quốc đã xuất khẩu 1,2 tỷ liều và tặng 119 triệu liều vaccine Covid-19, công ty theo dõi quá trình xuất khẩu vaccine của Trung Quốc Bridge Consulting cho biết. Vào năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói rằng Trung Quốc sẽ đưa vaccine trở thành "hàng hóa công khắp toàn cầu".

Tuy nhiên, hầu hết các vaccine của Trung Quốc đều được giao dịch thông qua các thỏa thuận thương mại song phương. Giá vaccine của Trung Quốc cũng cao hơn nhiều so với của các hàng khác, cho dù có rẻ hơn so với loại vaccine công nghệ mRNA do hãng Pfizer và Moderna sản xuất.

Bà Loayza nhấn mạnh, việc chia sẻ bằng sáng chế công nghệ vaccine nên nhanh chóng thực hiện để chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại các biến thể nguy hiểm có thể xuất hiện trong tương lai. Đến nay, chỉ khoảng 7,3% dân số châu Phi được tiêm chủng đầy đủ.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn