Thứ sáu, 20/05/2022

Vụ Bệnh viện Ung bướu "câu" bệnh nhân ra viện tư, Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Thứ năm, 17/03/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 16/3, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn, yêu cầu Sở Y tế TP.HCM báo cáo về việc Bệnh viện Ung bướu "câu" bệnh nhân ra bệnh viện tư.

Bệnh viện Ung bướu "câu" bệnh nhân ra viện tư?

Mới đây, tạp chí điện tử Ngày nay đã có bài phản ánh về việc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đang có tình trạng mang danh "liên kết chuyên môn", 7 năm qua, đã chuyển hàng ngàn bệnh nhân bị u bướu sang mổ tại Bệnh viện Hồng Đức, mỗi người bệnh phải chi trả thêm hàng chục triệu đồng khi tới Bệnh viện Hồng Đức để mổ.

Theo phản ánh của anh Nguyễn Văn Quang, ngày 8/3, anh trai anh vào Bệnh viện Ung bướu chờ mổ theo lịch hẹn. Đến sáng ngày 9/3 thì được thông báo bệnh viện đang quá tải, không thu xếp được lịch mổ nên chuyển sang mổ tại Bệnh viện Hồng Đức. 

anh 2
Bệnh viện Hồng Đức "tạm ứng" của bệnh nhân gần 29 triệu đồng. (Ảnh: Ngaynay.vn)

"Anh tôi chỉ cần mang giấy qua bên đó sẽ được làm thủ tục nhập viện và lên lịch mổ sớm. Người phẫu thuật là bác sĩ của bệnh viện Ung Bướu TPHCM cử sang nên gia đình cứ yên tâm.

Có bệnh thì vái tứ phương, nhất là bệnh u bướu. Thôi thì người ta nói vậy, mình đành chấp nhận, mong sao hết bệnh và an toàn là được. Họ nói bác sĩ bệnh viện Ung Bướu TP.HCM sang mổ nhưng gia đình cũng không biết bác sĩ đó là ai, tay nghề thế nào. Mình không còn lựa chọn”, anh Nguyễn Văn Quang chia sẻ.

Tuy nhiên, khi sang tới Bệnh viện Hồng Đức, thì gia đình anh Quang mới "ngã ngửa" khi biết chi phí phẫu thuật u tuyến giáp ở đây có giá là 28,5 triệu đồng. Cao gấp gần 3 lần (17,5 triệu đồng) chi phí phẫu thuật tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM. 

Trả lời về vấn đề này, đại diện Bệnh viện Ung bướu cho biết, dựa vào những thông tin trong bài viết trước đó, phía Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Hồng Đức đã phối hợp xem lại các trường hợp đã chuyển Bệnh viện Hồng Đức từ ngàu 9/3 đến nay thì chỉ thấy có một trường hợp các thông tin tương tự về chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật và số tiền tạm ứng đã nộp.

Bệnh nhân này được Bệnh viện Ung bướu chuyển Bệnh viện Hồng Đức phẫu thuật ngày 9/3, do bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Ung bướu thực hiện và xuất viện vào 14 giờ ngày 11/3.

Tổng chi phí bệnh nhân phải thanh toán 17.156.057 đồng, trong đó chi phí phẫu thuật chỉ khoảng 1/3, còn lại là chi phí xét nghiệm, vật tư, thuốc, tiền giường và các chi phí dịch vụ chuyên môn khác.

Số tiền 28.852.000 đồng mà bài viết nêu chỉ là tiền tạm ứng. Phần tiền chênh lệch giữa tiền tạm ứng so với chi phí thực tế đã được Bệnh viện Hồng Đức hoàn trả lại cho bệnh nhân.

“Nếu đúng là trường hợp này, Bệnh viện Ung bướu sẽ đề nghị các trang này cân nhắc lại về việc bài viết đưa ra các nhận định như “móc túi”, “cắt cổ”, “lại quả”, “sân sau”, thậm chí còn nhận định “phải thanh toán chênh lệch đến 17,5 triệu đồng”... như vậy đã phản ánh được thực tế khách quan hay chưa?", đại diện Bệnh viện Ung bướu nói và cho biết, bệnh viện đã có đề nghị các trang này bổ sung thêm thông tin để rà soát và phản hồi đầy đủ hơn.

anh 3
Giấy ra viện của Bệnh viện Ung Bướu để chuyển bệnh nhân qua Bệnh Hồng Đức. (Ảnh: Ngaynay.vn)

Thông tin từ đại diện này, năm 2015, được sự chấp thuận của UBND TP.HCM cho phép hợp tác chuyên môn giữa Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Hồng Đức nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, góp phần giảm quá tải cho Bệnh viện Ung bướu theo quy định của pháp luật.

Trong đề án và thực tế công tác, Bệnh viện Ung bướu đã xây dựng và tuân thủ chặt chẽ các quy trình: quy trình chuyển viện, quy trình tham gia phẫu thuật, quy trình khám sau mổ, quy trình xử lý khi xảy ra tai biến, biến chứng, cũng như quy định rất rõ về trách nhiệm của mỗi bên tham gia đề án (tất cả đều thể hiện trong đề án).

“Khi bệnh nhân có yêu cầu được mổ tại Bệnh viện Hồng Đức, bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho bệnh nhân, thân nhân về các quyền lợi, mức chi phí dự kiến và bệnh nhân, thân nhân sẽ ký xác nhận về việc đã được thông tin và tự nguyện lựa chọn được điều trị ở Bệnh viện Hồng Đức”, vị đại diện nói.

Theo đó, đề án liên kết chuyên môn với Bệnh viện Hồng Đức được thực hiện từ tháng 10/2015 đến nay, cả 2 bệnh viện thường xuyên đánh giá sơ kết, tổng kết hàng năm nhằm rút kinh nghiệm và hoàn thiện công tác phục vụ bệnh nhân.

Trong suốt 7 năm hoạt động, tuy số ca lựa chọn dịch vụ liên kết chuyên môn với Bệnh viện Hồng Đức chỉ chiếm một số nhỏ so với khoảng 26.000 ca phẫu thuật hàng năm thực hiện tại Bệnh viện Ung bướu, nhưng đề án liên kết chuyên môn với Bệnh viện Hồng Đức đã giúp cho bệnh nhân có thêm cơ hội lựa chọn dịch vụ điều trị, rút ngắn thời gian chờ phẫu thuật cho bệnh nhân phẫu thuật tại Bệnh viện Hồng Đức và phẫu thuật tại Bệnh viện Ung bướu.

Ngoài ra, hai bệnh viện đã cố gắng giữ nguyên chi phí phẫu thuật như ngày đầu triển khai đề án, đồng thời vẫn tạo điều kiện cho bệnh nhân được hưởng các khoản được bảo hiểm y tế bao phủ nếu đủ điều kiện.

Điều này giúp tăng mức độ hài lòng của cả các bệnh nhân đã lựa chọn dịch vụ liên kết chuyên môn tại Bệnh viện Hồng Đức, lẫn các bệnh nhân lựa chọn được phẫu thuật tại Bệnh viện Ung bướu vì đề án đã giúp giảm thời gian chờ phẫu thuật ở cả hai bệnh viện.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng việc phê duyệt đề án nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân khi bệnh viện Ung Bướu quá tải trầm trọng trong những năm qua là giải pháp tình thế chấp nhận được nhưng nội dung đề án ra sao, chi phí thế nào cho phù hợp? Quy định pháp luật nào cho phép bác sĩ bệnh viện công “câu” bệnh nhân từ bệnh viện công sang bệnh viện tư và phải thanh toán chênh lệch tới 17,5 triệu đồng, chủ trương của UBND TP.HCM và Sở Y Tế TP.HCM liệu có cho phép mức giá này? Phải chăng hai bệnh viện đang lợi dụng việc "liên kết chuyên môn" để trục lợi?

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ

Theo đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã nhận được phản ánh về việc “Bệnh viện Ung bướu TP.HCM câu bệnh nhân ra bệnh viện tư mổ dưới mác liên kết chuyên môn”.

anh 1
Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Để làm rõ vấn đề này, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương xác minh, làm rõ các thông tin, phản ánh trên, có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, nếu có vi phạm.

Đồng thời, khẩn trương báo cáo về Bộ Y tế và công khai trên các cơ quan báo, đài. Kết quả phải báo cáo về Cục quản lý khám chữa bệnh trước ngày 24/3/2022.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục tăng cường kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục về pháp luật cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân, thực hiện đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn