Thứ hai, 25/10/2021

Vô tư dùng dầu dừa có thể rước bệnh nếu sử dụng sai cách

Thứ năm, 23/09/2021, 19:46 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dầu dừa được nhiều chị em sử dụng để dưỡng da, dưỡng tóc, dùng thay dầu ăn... Tuy nhiên, loại dầu này cũng ẩn chứa những tác hại nếu dùng không đúng cách.

Tác dụng phụ của dầu dừa

Mặc dù vẫn cần phải nghiên cứu thêm về tác dụng lâu dài của việc tiêu thụ dầu dừa, nhưng các chuyên gia đã phát hiện ra rằng nó có thể không tốt như chúng ta đã nói.

Làm tăng cholesterol của bạn

Dầu dừa đã được chứng minh là có tác động tiêu cực đến cholesterol và sức khỏe tim mạch. Sau khi xem xét nhiều thử nghiệm lâm sàng về tiêu thụ dầu dừa, một báo cáo từ Circulation đã kết luận rằng dầu dừa làm tăng đáng kể mức cholesterol LDL (một loại cholesterol xấu, không tốt cho sức khỏe) khi so sánh với các loại dầu khác như dầu cọ, ôliu và hạt nho.

dau-dua(1)
Nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng dầu dừa thường xuyên có thể làm tăng cholesterol xấu. (Ảnh minh họa)

Tiêu thụ nhiều calo từ chất béo

Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù được nhiều người coi là một lựa chọn lành mạnh. Tuy nhiên, theo một báo cáo từ Nutrition Reviews, việc tiêu thụ dầu dừa có thể so sánh với việc tiêu thụ hầu hết các chất béo bão hòa khác và vẫn chưa có đủ nghiên cứu để xác định xem nó có nên được coi là một lựa chọn lành mạnh hơn hay không.

Do có liên quan đến việc cholesterol tăng cao và bệnh tim mạch, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên bạn nên cố gắng hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa bất cứ khi nào bạn có thể, nên thấp hơn 6% tổng lượng calo hàng ngày của bạn.

Dầu dừa có thể gây tiêu chảy

Đối với một số người, ăn quá nhiều dầu dừa có thể gây khó chịu nhẹ ở dạ dày. Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung Dựa trên Bằng chứng đã đề cập đến một nghiên cứu trên 32 người trong độ tuổi từ 18-25 tuổi, thường xuyên tiêu thụ dầu dừa 2 lần/ngày trong 8 tuần. Kết quả cho thấy, trong số những người tham gia, có khoảng 72% bị tiêu chảy và khoảng 19% báo cáo bị đau bụng.

20190926_090903_285563_tieu-chay.max-800x800
Tiêu thụ dầu dừa gây ảnh hưởng đến dạ dày và tiêu hóa. (Ảnh minh họa)

Chưa đủ nghiên cứu chứng minh tác dụng tốt khi tiêu thụ dầu dừa

Trong một cuộc khảo sát từ New York Times, 72% người Mỹ cho rằng dầu dừa tốt cho sức khỏe, nhưng chỉ 37% chuyên gia dinh dưỡng đồng ý với ý kiến này.

Theo Trường Y tế Công cộng Harvard, nhiều người lầm tưởng rằng vì một số nơi trên thế giới tiêu thụ nhiều dầu dừa có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và cholesterol thấp hơn, điều đó có nghĩa là tiêu thụ dầu dừa tốt cho sức khỏe. Họ cũng chỉ ra rằng các yếu tố khác liên quan đến chế độ ăn uống hoặc lối sống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe.

Cách bảo quản dầu dừa đúng cách, để được lâu

Bảo quản dầu dừa trong chai lọ

Cách bảo quản dầu dừa mà đa số mọi người thường dùng đó là cho dầu dừa vào chai hoặc lọ nhỏ. Với cách bảo quản thực phẩm không dùng hóa chất này chú ý để chai lọ đó tránh xa ánh nắng mặt trời để ngăn ngừa dấu hiệu dầu dừa hỏng. Đồng thời, lưu ý đậy nắp thật kín để oxy không lọt vào trong thì thời gian sử dụng dầu dừa mới lâu dài. 

Lưu ý chỉ dùng chai, lọ bằng thủy tinh hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm, tuyệt đối không dùng chai lọ kim loại vì sẽ gây ra mùi khó chịu cho dầu dừa. 

fjal
Để dầu dừa trong chai lọ.

Bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng

Bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng có thể sử dụng với thời gian lên đến 2 năm nếu đúng cách. Tuy nhiên, nhiệt độ phòng quá cao thì cần chú ý chọn khu vực mát mẻ để bảo quản dầu dừa. Như vậy sẽ tránh khiến cho dầu dừa bị hỏng bởi thời tiết nắng nóng.

Dầu dừa có thể tồn tại ở dạng rắn hoặc lỏng, và do đó cách bảo quản cũng khác nhau tùy theo hoàn cảnh căn phòng. Không nên lạm dụng tủ lạnh để trữ dầu dừa vì như vậy khi dùng chất lượng dầu dừa sẽ kém hơn. Khi bảo quản dầu dừa chú ý lau chùi sạch sẽ chai lọ và các vết bám dầu dừa ở bên ngoài để đảm bảo dầu dừa không bị oxy hóa nhé. 

maxresdefault
Bảo quản dầu dừa tránh ánh nắng mặt trời. (Ảnh minh họa)

Bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh

Tương tự như cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, nhiều người lo sợ dầu dừa bị hỏng nên thường bảo quản trong ngăn mát. Cách bảo quản dầu dừa này rất an toàn vì không lo nhiệt độ tăng cao hay ảnh hưởng thời tiết khiến dầu dừa bị oxy hóa. Tuy nhiên, tuyệt đối không để nhiệt độ quá thấp vì sẽ khiến dầu dừa bị khô. 

Theo VnMedia.vn Copy