Thứ năm, 07/07/2022

Việt Nam sẽ tham gia thử nghiệm vaccine dạng uống giai đoạn 2 và 3

Thứ sáu, 31/12/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bên cạnh vaccine dạng tiêm thì vacicne dạng uống phòng Covid-19 đang được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều tiện ích và hiệu quả trong phòng chống dịch.

Mới đây, thông qua sự kết nối, hỗ trợ và xúc tiến đầu tư của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cùng Viện Kinh tế Xanh Việt Nam, Công ty CP Đầu tư Tân Thành Holdings, Công ty CP 10 Pharma (Việt Nam) và Công ty Oravax Medical Inc (Mỹ)  -  Công ty Oravax Medical Ltd (Israel) đàm phán thành công và ký kết đồng hợp tác, thương mại hóa quốc tế vacine ngừa Covid-19 đường uống (Oravax).

Theo đó, vaccine dạng uống là loại vaccine virus ba kháng nguyên, có khả năng chống lại các biến thể Covid-19. Cơ chế tác động là hấp thụ qua ruột non, có khả năng chống lại axit dịch vị dạ dày. Hiện vaccine phòng Covid-19 qua đường uống Oravax đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu tiền lâm sàng và đang thử nghiệm lâm sàng trên động vật ở Nam Phi. Thời gian tới, Việt Nam cũng sẽ tham gia thử nghiệm giai đoạn 2 và 3.

vacin_uong
Việt Nam tham gia thử nghiệm vaccine dạng uống giai đoạn 2 và 3. (Ảnh minh họa)

Bà Dương Thị Bích Diệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư Tân Thành Holdings cho biết: "Theo thiết kế nghiên cứu sẽ có 3 giai đoạn thử nghiệm. Nếu kết quả nghiên cứu thành công, đơn vị phát triển sản xuất sẽ phải nộp lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA)  và các cơ quan chức năng để được phê chuẩn".

Theo các chuyên gia, đây là loại vaccine được kỳ vọng mang lại nhiều tiện ích, nhất là cho phép người dùng được sử dụng tại nhà.

Vaccine dạng viên - vũ khí tiềm năng chống Covid-19 - VnExpress
Trong 2023, Oravax có thể sẽ được cấp phép kết thúc giai đoạn 3 để chính thức lưu hành. (Ảnh minh họa)

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Nếu như thành công thì chắc chắn chúng ta sẽ dễ sử dụng hơn bằng đường uống so với đường tiêm. Thứ hai, có thể ảnh hưởng phụ của vaccine, tính an toàn của vaccine dạng uống sẽ cao hơn so với tiêm, dễ dàng để người dân tiếp cận hơn, cũng giảm được áp lực với cán bộ y tế".

"Công nghệ này rất tiến bộ, hạn chế việc chích ngừa vaccine, dễ dàng bao phủ vaccine, không cần yêu cầu nghiêm ngặt về việc trữ lạnh hay sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ cả 2 bên để thúc đẩy quá trình sản xuất", ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam cho biết.

Theo đó, dự kiến hết 2022 sẽ kết thúc thử nghiệm giai đoạn 2 và 3. Trong 2023, Oravax có thể sẽ được cấp phép kết thúc giai đoạn 3 để chính thức lưu hành. 

Vaccine VLP đường uống của Oravax nhắm vào ba protein bề mặt của virus SARS CoV-2, bao gồm các protein ít nhạy cảm hơn với đột biến, do đó làm cho vaccine này có khả năng hiệu quả hơn khi chống lại các biến thể hiện tại và tương lai của virus Covid-19.

Công nghệ vaccine VLP của Oravax có khả năng mở rộng cao để sản xuất và có thể dễ dàng chuyển giao để phân phối trên quy mô lớn về mặt hậu cần vì không đòi hỏi việc bảo quản đông lạnh.

Công nghệ này là thành quả nghiên cứu của Giáo sư Avram Hershko - nhà sinh hóa học người Israel, đoạt giải Nobel Hóa học năm 2004 và được phát triển thử nghiệm tiền lâm sàng bởi công ty Oramed Pharmaceuticals.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn