Thứ ba, 18/01/2022

Ủy ban Châu Âu (EC) phê duyệt thuốc mới điều trị viêm da dị ứng

Thứ ba, 21/12/2021, 16:22 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thuốc Cibinqo đường uống với liều được chấp thuận là 100mg, 200mg đã được Ủy ban Châu Âu (EC) phê duyệt để trị viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng ở người lớn.

Mới đây, Ủy ban Châu Âu (EC) đã phê duyệt một loại thuốc mới có tên Cibinqo thông qua đường uống với liều sử dụng ngày một lần, để điều trị căn bệnh viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng ở người lớn.

viem-da-di-ung-16395504259371512427691
(Ảnh minh họa)

Sự chấp thuận này dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng trước đó, bao gồm bốn nghiên cứu giai đoạn 3 và một nghiên cứu mở rộng nhãn mỡ dài hạn đang diễn ra. Các nghiên cứu được thực hiện trên 2.800 bệnh nhân và Cibinqo đã chứng minh những cải thiện có ý nghĩa trong các biện pháp giảm triệu chứng và kiểm soát bệnh so với giả dược. 

Tiến sĩ Stephan Weidinger, giáo sư da liễu tại Đại học Christian-Albrechts Kiel và phó trưởng khoa da liễu tại Bệnh viện Đại học Schleswig-Holstein, Đức, nhận xét: "Đối với những người trưởng thành bị viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng, Cibinqo có thể giúp cung cấp giảm triệu chứng ngứa dữ dội và đã chứng minh sự cải thiện nhanh chóng về độ sạch da, mức độ và mức độ nghiêm trọng của bệnh, so với giả dược.

Sự chấp thuận của Cibinqo ở Liên minh Châu Âu mang lại niềm hy vọng cho nhiều bệnh nhân. Họ sẽ có thêm lựa chọn bổ sung để giúp kiểm soát các triệu chứng thường gây đau đớn và khó chịu của bệnh viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng.

Cụ thể, liều được chấp nhận là 100mg và 200mg. Trước đó, Cibinqo liều 50mg cũng đã được chấp thuận để điều trị tình trạng này, đặc biệt ở những bệnh nhân suy thận vừa và nặng (suy thận), hoặc một số bệnh nhân đang điều trị bằng chất ức chế cytochrom P450 (CYP) 2C19.

Theo đó, viêm da dị ứng hay còn gọi là bệnh eczema, là một loại bệnh viêm da phổ biến. Viêm da dị ứng là kết quả của sự tác động lẫn nhau phức tạp giữa các yếu tố môi trường và di truyền với các triệu chứng điển hình là khô da, ngứa và phát ban. 

Ước tính trung bình trên thế giới có khoảng 230 triệu người mắc bệnh viêm da dị ứng với tỷ lệ mắc bệnh suốt đời là trên 15%. Bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng, nhưng những trường hợp viêm nhiễm nặng dẫn tới nhiễm khuẩn da, để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. 

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn