Thứ hai, 20/09/2021

Ức chế tế bào gốc ung thư từ protein

Thứ năm, 02/09/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc áp dụng một loại protein cụ thể gọi là galectin1 có thể cung cấp một phương pháp điều trị hiệu quả hơn với u nguyên bào thần kinh đệm, kết hợp với xạ trị.

U nguyên bào thần kinh đệm là khối u não ung thư phổ biến và nguy hiểm ở người lớn, do có khả năng chống lại liệu pháp điều trị, nó phát triển nhanh và lây lan nhanh chóng. Trong khi, các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trong vài tháng, tuy nhiên các tế bào khối u sau điều trị vẫn có thể phát triển và ung thư sẽ tái phát.

Mới đây, một công bố trên Tạp chí Cell Reports cho biết, các nhà nghiên cứu của Đại học McGill xác định, các protein có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào gốc ung thư. 

20191001_111711_680660_u-nguyen-bao-than-k.max-1800x1800
Các protein có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào gốc ung thư. (Ảnh minh họa)

Phát hiện này cung cấp bằng chứng cho thấy việc hướng mục tiêu vào protein galectin1, kết hợp với xạ trị , có thể mở đường cho các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai để điều trị các khối u nguyên bào thần kinh đệm. Bước tiếp theo là so sánh hiệu quả của các phương pháp tiếp cận khác nhau để áp dụng phức hợp galectin1 và HOXA5 trong não, với những tiến bộ trong liệu pháp gen thông qua công nghệ CRISPR.

Theo các nhà nghiên cứu, trong tất cả các tế bào ung thư có một số hoạt động như tế bào gốc tự sinh sản và duy trì ung thư, giống như các tế bào gốc thường đổi mới, duy trì các cơ quan và mô. Bằng cách hướng mục tiêu vào cách thức hoạt động của các tế bào, họ đã phát hiện ra một phương pháp mới để làm gián đoạn sự phát triển của các khối u.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng galectin1 tương tác với một protein khác gọi là HOXA5 để kiểm soát việc di truyền thúc đẩy hành vi của tế bào gốc ung thư. Bằng cách áp dụng galectin1 trong các mô hình tiền lâm sàng, họ đã tìm thấy sự cải thiện đáng kể trong phản ứng của khối u với xạ trị, dẫn đến kéo dài tuổi thọ.

Phân tích cơ sở dữ liệu bệnh nhân họ nhận thấy, bệnh nhân u nguyên bào thần kinh đệm có tiên lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, các protein này cùng với một loại khác được gọi là STAT3 kích hoạt các cơ chế thúc đẩy một loại u nguyên bào thần kinh đệm đặc biệt tích cực.

“Những gì chúng tôi tìm thấy thực sự đáng kinh ngạc. Sau khi chúng tôi ức chế protein galectin1, các khối u não không phát triển trong vài tháng. Để cải thiện phản ứng của bệnh nhân với liệu pháp, chúng ta phải khai thác những nhược điểm mới được xác định này trong tế bào gốc ung thư", Arezu Jahani-Asl, Phó giáo sư Y khoa tại Đại học McGill, nói.

Theo VnMedia.vn Copy