Thứ hai, 24/01/2022

Tự ti ngoại hình sau sử dụng app chỉnh ảnh

Thứ tư, 05/01/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các app và filter chỉnh ảnh trên mạng xã hội với khả năng chỉnh sửa đường nét khuôn mặt khiến nhiều người tự ti, thất vọng về ngoại hình thật của mình.

Không nhận ra chính mình 

Ngoài việc bổ sung lớp trang điểm, nhiều filter (bộ lọc làm đẹp) trên các mạng xã hội như TikTok, Instagram và Snapchat còn giúp thay đổi tỷ lệ khuôn mặt, phù hợp với tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ phương Tây bao gồm khuôn mặt thon gọn, mũi nhỏ và đôi môi căng mọng.

(Lr) Chân dung Elle Hunt, được chụp trong ánh sáng tự nhiên trên máy ảnh kỹ thuật số;  ảnh tự sướng, được chụp trên iPhone không có bộ lọc;  một bức ảnh tự sướng, với bộ lọc Snapchat
Bức ảnh được sử dụng filter. (Ảnh: The Guardian)

Theo đó, có thời gian, việc sử dụng filter làm đẹp trên video TikTok dường như trở nên vô hại với Mia. Làn da mịn màng, khuôn mặt tươi tắn, thon gọn... nó làm cho cô như đã trang điểm và nắn chỉnh cấu trúc xương mặt tới gần hơn với sự hoàn hảo.

Dần dần, việc sử dụng filter đã trở thành thói quen và cô suýt không nhận ra chính mình khi nhìn vào gương.

"Tôi thấy mình thật xấu xí... Đó là một khoảnh khắc rất đáng sợ. Khi bạn sử dụng filter thường xuyên, bạn liên tục có kỳ vọng rằng mình nên trông như trên ảnh. Khi nhận ra mình không giống vậy, những suy nghĩ tự ti về bản thân bắt đầu xuất hiện”, Mia nói. 

Mia cho biết, cô đã bắt đầu sử dụng filter khi một trong những video TikTok của cô bất ngờ nổi tiếng và lượng người theo dõi đột ngột tăng vọt.

"Vào thời điểm đó, tôi đã nặng 100 kg, vì vậy tôi thực sự sợ hãi khi mọi người chú ý đến mình. Các hiệu ứng trên TikTok rất hoàn hảo và tự nhiên. Vì vậy, tôi dùng chúng để cảm thấy tốt hơn một chút về bản thân. Nhưng thành thật mà nói, hình ảnh đó thậm chí còn không giống tôi", Mia chia sẻ.

Mia tự sướng
Nhiều đêm Mia đã nằm trên giường khóc vì cảm thấy xấu xí. (Ảnh: Jackson Gallagher / The Guardian)

Theo đó, nhiều đêm cô đã nằm trên giường khóc vì cảm thấy xấu xí: "Tôi đã gần 30 tuổi mà còn cảm thấy vậy. Thật đáng sợ khi tưởng tượng một đứa trẻ 10 tuổi dùng những hiệu ứng này", cô nói.

Tiến sĩ Jasmine Fardouly, một chuyên gia về hình ảnh cơ thể từ Đai học New South Wales (Australia) cho biết, vẫn chưa có một cơ sở nghiên cứu đầy đủ nào về tác động tâm lý từ filter đến con người. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mà cô thực hiện vào năm ngoái cho thấy việc không thể đạt được tiêu chuẩn của vẻ đẹp, tiếp xúc với những hình ảnh như vậy sẽ rất có hại cho người sử dụng.

"Sự thật là không ai có thể mang vẻ ngoài như những hình ảnh đã thêm hiệu ứng. Chúng khiến gương mặt của mọi người như được đổ cùng khuôn", cô nói.

Khi sử dụng hiệu ứng trên TikTok, Instagram hoặc Snapchat, một nhãn dán nhỏ mang tên filter sẽ xuất hiện trên video. Tuy nhiên, Fardouly nói rằng việc chỉ ra filter được dùng như trên không thực sự có tác dụng. Người xem chỉ cảm thấy tốt hơn nếu thấy vẻ ngoài thật, chưa qua chỉnh sửa.

Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữ hình ảnh thực và ảo nhưng Fardouly nói rằng mối tương quan này không rõ ràng theo hướng nào: Liệu lòng tự tôn có bị giảm đi do dùng hiệu ứng quá nhiều hay những người vốn tự ti về cơ thể sẽ thường dùng hiệu ứng hơn?

"Sự không hài lòng về cơ thể là một yếu tố dự báo chứng rối loạn ăn uống, trầm cảm... Ngoài ra còn có mối liên hệ với việc gia tăng đến phẫu thuật thẩm mỹ".

mac cam vi dung filter lam dep anh 3
Amy từng cân nhắc phẫu thuật thẩm mỹ để có ngoại hình như trên filter. (Ảnh: The Guardian)

Cụ thể, đây là điều mà Amy Hall-Hanson đã trực tiếp trải nghiệm. Cô gái 29 tuổi này đã phải vật lốn với chứng mặc cảm ngoại hình tring nhiều năm nhưng cô ấy chưa bao giờ thực hiện thẩm mỹ môi cho đến khi sử dụng các filter làm đẹp cho mọi bức ảnh trên Snapchat hay Instagram.

"Có một vài filter giúp môi tôi trông đẹp hơn nhiều và nó thực sự khiến tôi muốn chỉnh sửa nó. Tôi bắt đầu thử đánh son tràn viền môi. Khi soi gương, tôi luôn cảm thấy môi mình quá mỏng. Đã có thời gian tôi phải tạm ngừng chụp ảnh bản thân cho đến khi thấy ổn hơn”, cô kể lại.

Không chỉ do mạng xã hội

Fardouly nói rằng không có giải pháp đơn giản nào, nhưng mạng xã hội có thể thực hiện một số điều nhằm giảm thiểu tác hại tiềm ẩn từ các hiệu ứng làm đẹp ảo.

"Tôi nghĩ rằng các thuật toán có thể được cập nhật để đưa những hình ảnh đa dạng hơn về vẻ ngoài đến mọi người. Sự tiện lợi và dễ dàng khi sử dụng hiệu ứng cũng là một vấn đề. Nếu filter đó thay đổi cấu trúc khuôn mặt và thúc đẩy những hình ảnh thiếu thực tế về sắc đẹp, các nền tảng cũng có thể xóa bỏ chúng", cô nói.

Tuy nhiên, cô cũng cho rằng, các nền tảng mạng xã hội không phải là nguyên nhân chính gây nên những tác động bởi những tiêu chuẩn vẻ đẹp không lành mạnh.

"Rất nhiều vấn đề với mạng xã hội xuất phát từ mong muốn của con người trong cuộc sống. Ai cũng muốn xuất hiện một cách tích cực trước người khác. Mạng xã hội chỉ cung cấp công cụ để kiểm soát vẻ ngoài và khiến ta dành thêm nhiều thời gian chăm chút cách thể hiện bản thân", cô nói.

Mia nhìn vào điện thoại của cô ấy
Mia mong muốn truyền tải thông điệp về chấp nhận bản thân và cơ thể. (Ảnh: The Guardian)

Tương tự, Mia nhận ra điều đó khi nói chuyện với bạn về việc xem xét tiêm thuốc tan mỡ để loại bỏ nọng cằm. Sau khi nhìn thẳng vào gương mặt không hoàn hảo và xa lạ của mình trong gương, Mia nhận ra cô không còn sống đúng với thông điệp mà bản thân muốn truyền tải qua mạng xã hội.

"Một phần nội dung của tôi là về việc chấp nhận con người và vẻ ngoài của mình. Nhưng tôi nhận ra tất cả sẽ là dối trá nếu tôi còn tiếp tục sử dụng hiệu ứng ảo", Mia nói.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn