Thứ hai, 17/01/2022

Tử cung ngả sau và những điều chị em nên biết

Thứ ba, 31/08/2021, 16:36 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện tượng tử cung ngả sau không quá nguy hiểm nhưng nếu kèm theo viêm nhiễm vùng chậu, khả năng sinh sản hoặc quá trình mang thai của bạn có thể gặp nhiều vấn đề.

Tử cung ngả sau là gì?

Tử cung ngả sau hay tử cung gập sau, tử cung lệch sau là tình trạng tử cung (dạ con) thay vì nghiêng về phía trước và dựa vào bàng quang thì lại nghiêng về phía sau và dựa vào trực tràng.

Thực tế, có khoảng 25% phụ nữ mắc phải tình trạng này. Việc dạ con ngả về phía sau có thể chỉ là hiện tượng tự nhiên và không cần điều trị gì nếu không gây đau đớn hay biểu hiện gì khác.

17-1630337975747957645152

Nguyên nhân tử cung ngả sau

Tử cung ngả sau không phổ biến như tử cung ngả trước. Một số phụ nữ được sinh ra với tử cung ngả sau. Hoặc do tử cung có thể bị kéo ra phía sau hay bị giữ lại bởi mô sẹo do lạc nội mạc tử cung, nhiễm trùng, bệnh viêm vùng chậu hoặc phẫu thuật vùng chậu (bao gồm cả một lần sinh mổ trước). Tử cung mở rộng, do một khối u hoặc u xơ, hoặc một lần mang thai trước, có thể nghiêng về phía sau.

Yếu cơ vùng chậu. Sau khi sinh con hoặc mãn kinh, tử cung có thể nghiêng về phía sau do các dây chằng hỗ trợ nó đã trở nên yếu đi.

Triệu chứng của tử cung ngả sau

Một số phụ nữ có dạ con ngả về phía sau không biểu hiện triệu chứng gì nên không biết mình gặp phải tình trang này. Trường hợp có những triệu chứng dưới đây, bạn có thể đang có tử cung ngả sau:

Đau ở âm đạo hay lưng dưới khi quan hệ tình dục

Đau khi hành kinh

Khó khăn khi sử dụng tampon

Tiểu lắt nhắt hay cảm giác căng tức bàng quang

Nhiễm trùng tiểu

Tiêu tiểu khó tự chủ

Bụng dưới phình lên.

20190702_082622_091543_dau.max-800x800
Đau khi hành kinh có thể là biểu hiện của tử cung ngả sau. (Ảnh minh họa)
Tử cung ngả sau ảnh hưởng đến thai kỳ?

Hiện tượng tử cung ở vị trí ngả sau thường không ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Tuy nhiên, một số vấn đề gây tử cung ngả sau lại có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như viêm vùng chậu, u xơ hoặc lạc nội mạc tử cung. Tử cung ngả sau không có khả năng ảnh hưởng đến thai kỳ nhưng có thể gây ra đau lưng nếu tử cung gây áp lực lên cột sống.

Khó siêu âm thai nhi. Tình trạng này còn có thể tạo nhiều áp lực hơn lên bàng quang trong tam cá nguyệt đầu, khiến khó tiểu hơn hay tiểu không kiểm soát trong khi mang thai. Những vấn đề này có khả năng biến mất sau tam cá nguyệt đầu tiên ( 3 tháng đầu của thai kỳ ) khi tử cung mở rộng và tự thẳng đứng, thường là từ 10 - 12 tuần. Việc này giúp tử cung vượt qua khung chậu và không ngả sau nữa.

shutterstock_597056921
Tử cung ngả sau thường không ảnh hưởng đến thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Thỉnh thoảng, tử cung lại không thể nâng lên được như trên, có thể do bộ phận này bị dính chặt vào khung chậu. Trường hợp vượt qua tam cá nguyệt đầu tiên và tử cung không ngả về phía trước, nguy cơ sẩy thai sẽ tăng lên, nhưng điều này hiếm khi xảy ra. Khi được phát hiện sớm, tử cung bị dính này có thể được chữa trị sớm, giảm thiểu hay loại bỏ nguy cơ sảy thai.

Bài tập can thiệp tử cung ngả sau

Một trong những bài tập hiệu quả nhất là kegel (bài tập siết và thả lỏng các cơ đơn giản để củng cố cơ sàn chậu):

Sàn chậu thực ra là một nhóm các cơ và mô, tạo thành một cấu trúc giống như chiếc võng ở dưới đáy khoang chậu. Chiếc võng này giúp giữ các cơ quan trong khoang chậu ở đúng vị trí.

huong-dan-tap-kegel-tri-chung-son-tieu-1
Bài tập kegel.

Khi bắt đầu bạn nên tìm một nơi yên tĩnh, riêng tư để ngồi hoặc nằm xuống tập. Đầu tiên, siết các cơ sàn chậu trong 3 giây và sau đó thả lỏng trong 3 giây. Lặp lại như vậy 10 lần. Cố gắng tập luyện để tăng dần thời gian siết cơ lên 10 giây và cáo thể tập 3 lượt mỗi ngày, mỗi lượt gồm 10 lần siết cơ – thả lỏng liên tục.

Bài tập co cao gối: Nằm ngửa, gập cả hai đầu gối và bàn chân đặt trên sàn. Từ từ co một bên đầu gối lên ngực, nhẹ nhàng giữ bằng cả hai tay. Giữ nguyên tư thế này trong 20 giấy, thả ra và lặp lại cho bên chân kia.

Tập cơ sàn chậu: Nằm ngửa, đặt hai cánh tay ở hai bên một cách thoải mái. Hít vào, nhấc mông lên và nâng người khỏi sàn một cách tối đa. Giữ nguyên một vài giây rồi thả lỏng về tư thế ban đầu và thở ra, lặp lại 10-15 lần. Bài tập này có tác dụng tăn cường cơ sàn chậu.

Tuy nhiên, nếu như tử cung bị kẹt do sẹo hoặc dính với trực tràng thì những bài tập này sẽ không có tác dụng. Do đó, khi có các dấu hiệu bất thường thì nên đến bệnh viện thăm khám và có những biện pháp can thiệp thích hợp.​

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn