Thứ hai, 25/10/2021

Trào lưu cho vay tiền để phẫu thuật thẩm mỹ sẽ bị thắt chặt ở Trung Quốc

Thứ tư, 06/10/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngành thẩm mỹ Trung Quốc đang trên đà phát triển, thế nhưng, lại xuất hiện nhiều mặt tiêu cực khiến ngành này có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của thắt chặt quản lý.

Bùng nổ phẫu thuật thẩm mỹ tại Trung Quốc

Nhu cầu làm thẩm mỹ đã bùng nổ tại nhiều quốc gia, trong đó có thể kể đến Trung Quốc. Một khảo sát của SCMP chỉ ra rằng, nhiều người trẻ hiện đang không hài lòng với vẻ ngoài của thân sau khi nhìn thấy các ứng dụng hỗ trợ chỉnh sửa trên điện thoại.

Bên cạnh đó, sự gia tăng tình trạng lo lắng vì sự già nua có thể cản đường đến với thăng tiến của nhiều thanh thiếu niên. Do vậy họ tìm đến cơ sở thẩm mỹ để thực hiện với các thủ thuật phổ biến như mắt to, sống mũi cao, tai yêu tinh... hay gần đây nhất nhiều trang báo mạng đưa tin về dịch vụ "cải lão hoàn đồng" của nam giới nước này.

20181214_121406_821285_httpsvinmec.comuploaded.width-800
Phẫu thuật thẩm mỹ đang bùng nổ tại Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Theo đó, ngành thẩm mỹ Trung Quốc đang trên đà phát triển và đã gặt hái được không ít thành tựu. Cụ thể, trong chưa đầy một thập kỷ kể từ năm 2012, phẫu thuật thẩm mỹ đã biến điều tưởng chừng như cấm kỵ của đất nước này thành cơn sốt trong giới trẻ. Đến năm 2019, thị trường phẫu thuật thẩm mỹ của nước này tăng  trưởng với tốc độ tăng trường hằng năm là 30%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ toàn cầu là 8,2%.

Tiếp đến năm 2020, bất chấp sự lây lan của đại dịch Covid-19, cùng với sự xuất hiện của loạt biến thể mới, hơn 5000 cơ sở thẩm mỹ y khoa mới tại đất nước này đã đẩy quy mô phẫu thuật thẩm mỹ qua con số 30,5 tỷ USD, hiện đang chiếm 17% thị phần toàn cầu. 

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1-1633491649
Trung Quốc là một trong những thị trường làm đẹp thẩm mỹ lớn nhất thế giới. (Ảnh: reuters)

Thông tin từ iResearch cho biết, ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ ở Trung Quốc hiện có doanh thu là 197 tỉ nhân dân tệ, tăng từ con số 64,8 tỉ nhân dân tệ vào năm 2015. Theo đó, ngành phẫu thuật thẩm mỹ tại đất nước này đã nhanh chóng phát triển, trở thành thị trường lớn nhất thế giới trong những năm gần đây. Theo dự đoán của các nhà kinh tế, thị trường phẫu thuật thẩm mỹ ở Trung Quốc dự kiến phát triển mạnh, tăng trưởng 46 tỷ USD vào năm 2022. 

Ngành thẩm mỹ Trung Quốc có khả năng trở thành mục tiêu tiếp theo của cơn bão quy định

Nếu như ở phương Tây chuẩn mực của cái đẹp là làn da nâu và thân hình săn chắc thì tại Trung Quốc tiêu chuẩn của vẻ đẹp là đòi hỏi hỏi nữ giới phải có làn da trắng sứ, thân hình mảnh mai và gương mặt trẻ trung. Lý tưởng làm đẹp này có sức lan tỏa mạnh mẽ và hiện nhiều người còn sử dụng các ứng dụng phức tạp để tính toán tỷ lệ trên cơ thể hoặc khuôn mặt. Sau khi phân tích, tính toán gương mặt tiêu chuẩn nhiều người sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để đến các cơ sở làm đẹp.

trung-quoc-cam-phau-thuat-tham-my-tra-gop-lua-dao-danh-lai-suat-cao
Giới trẻ sẵn sàng chi số tiền lớn cho phẫu thuật thẩm mỹ.

Tại nước này, nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng khách hàng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ có xu hướng trẻ hóa trong những năm gần đây, những người trong nhóm thế hệ Y (năm sinh trong khoảng 1980-1996) và thế hệ Z (năm sinh trong khoảng 1997-2012) đã trở thành đối tượng quan trọng để các cơ sở thẩm mỹ y tế khai thác.

Tuy nhiên, không phải ai muốn là cũng đẹp được, thậm chí còn phản tác dụng, đặc biệt là với những người luôn mang theo chấp niệm "còn thở còn thẩm mỹ". Chẳng hạn như nạn nhân Trương Mỗ Mỗ, sinh năm 1998. Cô gái trẻ cùng mẹ đi cắt mí mắt khi chưa đủ 18 tuổi, về sau gặp biến chứng khiến 1 mắt bị tật vĩnh viễn.

"Bất kể ca phẫu thuật thành công hay không, tác hại lên cơ thể đều rất lớn. Nếu thành công, nó sẽ gây nghiện; nếu thất bại, hậu quả sẽ rất khó lường." - Người phụ trách phẫu thuật thẩm mỹ tại 1 bệnh viện ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc cho biết.

Ngoài ra, cách các bác sĩ phẫu thuật "tẩy não" khách hàng cũng rất phong phú, dễ lừa nhất chính là sinh viên. Nhiều sinh viên sau khi rời bàn mổ, đẹp đâu chưa thấy, chỉ thấy để lại 1 đống nợ phải trả khi vay tín dụng để thanh toán phí phẫu thuật.

adjh
Ảnh minh họa.

Mới đây, một công bố của Tổng cục Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Trung Quốc cho biết, những quảng cáo cho vay để làm đẹp không còn được phát sóng trên TV, đài phát thanh hoặc nền tảng trực tuyến trong thờ gian tới.

Theo đó, những quảng cáo này thường nhắm đến nhu cầu làm đẹp của khách hàng trẻ tuổi, hình thức này cho phép họ sử dụng liệu pháp thẩm mỹ mà không cần trả tiền trước. Tuy nhiên, sau đó họ sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn lúc ký kết.

Ngày 28/9, China Youth Daily đưa tin về một cô gái đã vay tiền để chi trả cho phẫu thuật thẩm mỹ nhưng không được thông báo lãi suất hàng năm sẽ lên tới 27%.

Lian You, một luật sư tại Bắc Kinh chuyên về các tranh chấp hợp đồng dân sự và thương mại, nói rằng việc cấm quảng cáo cho vay làm đẹp có thể là một cách hiệu quả để cản trở những công ty đứng sau đó. Nhiều phòng khám thường hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ cho vay nặng lãi rồi nhanh chóng biến mất để khách hàng “ôm” cục nợ khổng lồ.

phau-thuat-tham-my-la-gi
Quảng cáo cho vay tín dụng sẽ khuyến khích việc tiêu xài quá mức và là nơi ẩn nấp cho hành vi lừa đảo. (Ảnh minh họa)

Tổng cục này nhận định các loại quảng cáo như vậy sẽ khuyến khích việc tiêu xài quá mức và là nơi ẩn nấp cho hành vi lừa đảo. Chúng thường thu hút mọi người bằng các cụm từ như "phẫu thuật miễn phí" nhưng lại bỏ qua việc đề cập đến chi phí lãi vay thực sự.

Trước đó, vào tháng trước nước này cũng đã ban hành hướng dẫn điều chỉnh các quảng cáo làm đẹp dựa trên sự bất an của khách hàng. Cụ thể, một số loại quảng cáo đã phóng đại, bịa đặt thông tin không đúng liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ khiến nhiều người nhận thức sai lệch về ngoại hình.

beautycare-tham-my
Ngành thẩm mỹ Trung Quốc có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của "cơn bão" quy định. (Ảnh minh họa)

Với hơn 30% doanh thu của ngành công nghiệp làm đẹp y tế chi trả cho hoạt động tiếp thị. Bên cạnh đó là 80 nghìn cơ sở, cửa hàng và phòng khám khác cung cấp dịch vụ chăm sóc sắc đẹp y tế không đủ tiêu chuẩn để thực hiện phương pháp điều trị. 

Khi sự giám sát chặt chẽ về quy định tăng cường, nhiều chuyên gia nhận định ngành công nghiệp thẩm mỹ có thể phải trải qua một cuộc cải tổ nhất định. Nhiều cơ sở nhỏ cung cấp dịch vụ làm đẹp có khả năng phải đóng cửa do không đáp ứng đủ yêu cầu.

"Việc soạn thảo hướng dẫn mới cho thấy các nhà chức trách quyết tâm điều chỉnh một ngành công nghiệp lớn nhưng đầy hỗn loạn", Luật sư Zhang Yu của Công ty Luật Huawei cho biết.

Theo VnMedia.vn Copy