Thứ hai, 20/09/2021

TP.HCM lên kế hoạch kết hợp Đông y và Tây y trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nhẹ

Thứ sáu, 30/07/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhóm bác sĩ tư vấn được thành lập để hướng dẫn F1, F0 tự theo dõi sức khỏe tại nhà, kết hợp Đông - Tây y trong điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ.

Thông tin trên được bác sĩ Nguyễn Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM trả lời tại họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM vừa qua.

photo-1-16215903388061887088710
TP.HCM lên kế hoạch kết hợp Đông y và Tây y trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nhẹ. (Ảnh minh họa)

Các nhóm bác sĩ tư vấn sẽ được thành lập để hướng dẫn F1, F0 tự theo dõi sức khỏe tại nhà, kết hợp Đông - Tây y trong điều trị bệnh nhân triệu chứng nhẹ. Ngoài ra, thành phố phân công đơn vị rà soát, chịu trách nhiệm sản xuất, điều phối thuốc y học cổ truyền điều trị cho người mắc Covid-19 nhẹ, không triệu chứng để nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân.

Việc sử dụng thuốc Đông y, y dược học cổ truyền đã được Bộ Y tế đặt vấn đề vào tháng 3/2020, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát và liên tục cập nhật cho phù hợp tình hình dịch, đặc điểm của bệnh nhân.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, Việt Nam đang có khoảng 20 đơn hàng với nhiều loại thuốc khác nhau nhập khẩu từ nước ngoài để sẵn sàng cung cấp cho các đơn vị, cơ sở y tế điều trị Covid-19.  Xuyên tâm liên được Bộ Y tế bổ sung trong phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 ở một số trường hợp nhất định.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, về việc sử dụng Xuyên tâm liên trong điều trị bệnh Covid-19 hiện nay, ngành Y tế thành phố đã giao cho Viện Y học cổ truyền do trực tiếp cho đồng chí Viện trưởng, Chủ tịch Hội Đông y TPHCM chịu trách nhiệm thực hiện công tác sản xuất cũng như phân phối các thuốc y học cổ truyền cho người mắc Covid-19.

Đối tượng sử dụng hình thức điều trị này là những trường hợp có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng để nâng cao sức khoẻ cho bệnh nhân.

Liên quan đến sử dụng thuốc Xuyên tâm liên trong việc hỗ trợ điều trị Covid-19, Cục trưởng Quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế Nguyễn Thế Thịnh cho biết, trong đợt dịch tại Bắc Giang vừa qua, Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền đã đưa bài thuốc Ngọc bình phong tán, trong đó có Xuyên tâm liên để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2, cho kết quả tương đối tốt. 

shadjd
Trong đợt dịch tại Bắc Giang vừa qua, Xuyên tâm liên đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ.

Xuyên tâm liên là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc thường dùng trong y học cổ truyền. Vị thuốc này đã từng được ưa chuộng thời bao cấp ở nước ta vì hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Xuyên tâm liên thuộc họ Ô rô (Acanthaceae), hay còn gọi là công cộng, hùng bút, nguyên cộng, lam khái liên, cây lá đắng, khô đảm thảo, nhất kiến kỷ… Đây được coi như một loại kháng sinh thực vật. Loại cây này thường mọc hoang ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, ngoài ra còn có mọc ở một số tỉnh miền Trung.

Trong tự nhiên, Xuyên tâm liên có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka, sau đó được di thực và trồng phổ biến ở Nam Á, Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc, khu vực Caribe, Trung Mỹ, Australia và châu Phi.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, Xuyên tâm liên có tác dụng kháng vi sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng), chống viêm, oxy hóa… được dùng để điều trị các bệnh về gan, sốt, tiêu chảy cấp tính, tăng huyết áp, thủy đậu, bệnh phong, sốt rét, viêm nhiễm, ung thư, tiểu đường…

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy, giá trị của Xuyên tâm liên trong điều trị bệnh nói chung, hỗ trợ điều trị Covid-19 nói riêng.

Tại Ấn Độ, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Cao đẳng dược JSS (2020) cho thấy, các thành phần hóa học của Xuyên tâm liên (andrographolide và dihydroxy dimethoxy flavone) có tác dụng chống lại Covid-19 bằng cách ức chế enzym protease chính của virus này trên thử nghiệm in silico.

Bên cạnh đó, gần đây, Thái Lan đã chính thức đưa Xuyên tâm liên vào phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 ở giai đoạn nhẹ và vừa. Họ đã có những nghiên cứu, đánh giá hiệu quả ban đầu.

Tuy vậy, các chuyên gia cho biết trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 do Bộ Y tế đưa ra còn rất nhiều dược liệu khác sẵn có ở Việt Nam như thanh cao hoa vàng, diếp cá, vàng đắng, núc nác, nghệ, gừng... cũng như các vị thuốc khác, các bài thuốc khác. Do đó khuyến cáo người dân không nên tự ý mua Xuyên tâm liên để sử dụng, đặc biệt với mục đích phòng ngừa Covid-19 vì có thể gây tổn hại tới sức khỏe cho người dùng. Chỉ sử dụng thuốc Xuyên tâm liên theo chỉ dẫn của các bác sĩ.

Theo VnMedia.vn Copy