Thứ năm, 19/05/2022

TP.HCM: Hơn 1.000 phản ánh liên quan đến lĩnh vực thẩm mỹ

Thứ năm, 27/01/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các sai phạm chủ yếu liên quan đến hoạt động thẩm mỹ "chui" dưới vỏ bọc spa, thẩm mỹ viện, không hồ sơ pháp lý, chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong năm 2021, Sở Y tế và các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra 94 tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực thẩm mỹ, nhận được hơn 1.000 phản ánh liên quan đến lĩnh vực này. 

Trong số này, có 59 tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 2,5 tỉ đồng. Đáng chú ý là phát hiện 6 bác sĩ chính quy hoạt động không phép.

a1-dt-28-12-16406668831361054543169
(Ảnh minh họa)

Theo đó, các sai phạm chủ yếu của những cơ sở hoạt động dịch vụ thẩm mỹ “chui” là không có hồ sơ pháp lý như: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh; giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh; hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Đa phần các cơ sở thuê mặt bằng nên khi bị kiểm tra, các cơ sở này trả mặt bằng và bỏ trốn; hoặc lách luật bằng cách đổi tên, đổi tư cách pháp nhân để tiếp tục hoạt động.

Về hình thức, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ “chui” hoạt động không bảng hiệu, lén lút, đối phó hoặc ở căn hộ tại các khu chung cư, ít người chú ý; hoặc trá hình dưới hình thức các cơ sở làm đẹp (spa, chăm sóc da, dịch vụ chăm sóc da mặt, cắt tóc gội đầu, dịch vụ thẩm mỹ không phép...).

Các kỹ thuật khám, chữa bệnh mà cơ sở thẩm mỹ “chui” thực hiện liên quan đến lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, da liễu trên vùng mặt, vùng bụng (như điều trị mụn, tiêm botox, tắm trắng da, căng da mặt, hút mỡ bụng, cắt mí mắt… cho khách hàng).

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn