Chủ nhật, 25/09/2022

Tình hình dịch Hà Nội và kịch bản nào cho TP sau giãn cách

Chủ nhật, 29/08/2021, 14:55 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các chuyên gia nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội đang nằm trong tầm kiểm soát, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ.

Vẫn có thể xuất hiện một số ổ dịch nhỏ

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Hà Nội đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 và 17, thời gian hết hiệu lực tính đến 6h ngày 6/9. Bên cạnh đó, số liệu thống kê từ ngày 29/4 đến nay, TP đã ghi nhận gần 3.000 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó, hơn 1.500 trường hợp được phát hiện tại cộng đồng.

Đáng chú ý, gần đây, thành phố đã phát hiện 2 ổ dịch mới có diễn biến phức tạp ở Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) và Giáp Bát (Hoàng Mai). Cụ thể, ổ dịch Thanh Xuân Trung sau 5 ngày phong tỏa đã xác định được hơn 150 trường hợp dương tính với nCoV, đến nay chưa xác định được nguồn lây.

622ea639717e8720de6f_yqms
Ổ dịch tại Thanh Xuân Trung.

Tương tự tại Hoàng Mai, số ca nhiễm nCoV liên quan nhóm tài xế từ TP.HCM trở về cũng đã lên tới gần 50. Thông tin từ UBND phường Giáp Bát cho biết, nguyên nhân là các lái xe này đã không khai báo trung thực, gây khó khăn trong việc truy vết. Chỉ khi xét nghiệm diện rộng phát sinh thêm F0 từ nhóm người này, họ mới thừa nhận đã từng di chuyển một số địa điểm.

Cũng trong sáng nay chính quyền đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ phường Giáp Bát với khoảng 8.000 mẫu tại 18 điểm trên địa bàn, nhằm sàng lọc F0 ngoài cộng đồng.

Thực tế, đã gần hết thời gian của đợt giãn cách lần 3, các chuyên gia nhận định tình hình dịch tại Hà Nội có thể sẽ được kiểm soát. Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn dịch Covid-19 ở thời điểm đó là rất khó.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Tri thức , PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, nhận định dịch Covid-19 tại Hà Nội vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, một số ổ dịch nhỏ lẻ trong cộng đồng vẫn có thể xuất hiện.

“Việc Hà Nội kiểm soát được các ổ dịch trong cộng đồng thời gian qua, không để chúng bùng phát rộng hơn, là một thành công. Tuy nhiên, các ổ dịch này vẫn có những diễn biến phức tạp, khó lường, buộc chúng ta không được chủ quan. Hơn nữa, chúng ta không thể loại trừ khả năng các ổ dịch lẩn khuất trong cộng đồng sẽ vẫn hình thành trong thời gian tới”, PGS Phu nói.

462356e334a1ddff84b0
Các ổ dịch tại Hà Nội thời gian qua được kiểm soát tốt nhưng chưa thể chủ quan. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội, cho rằng việc các ổ dịch trên liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm nCoV phần nào đến từ 3 nguyên nhân chính:

Nguyên nhân thứ nhất, không loại trừ khả năng các trường hợp F0 trong cộng đồng vẫn chưa được phát hiện hết dù Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc diện rộng thời gian qua.

Thứ hai, nguy cơ virus xâm nhập từ các địa phương khác là vẫn còn. Dù đã có những quy định kiểm soát, Hà Nội khó có thể cấm tuyệt đối việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

Thứ ba, chỉ thị giãn cách được đưa ra nhằm hạn chế việc người dân ra đường. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người dân tại các khu chung cư, chợ, siêu thị..., không tuân thủ tốt hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

“Với biến chủng Delta, tỷ lệ F0 không có triệu chứng rất lớn, qua đó khiến virus dễ lây lan hơn. Tại những ngõ nhỏ, người dân vẫn tụ tập trước cửa nhà nói chuyện, hút thuốc, không mang khẩu trang, trẻ em chạy chơi... Tất cả khiến nguy cơ virus lây lan trở nên cao hơn”, ông Hùng nhận định.

Dẫu vậy, vị chuyên gia này cho rằng khả năng kiểm soát dịch của Hà Nội thời gian qua là tương đối tốt. Các ổ dịch được phong tỏa sớm, xét nghiệm toàn bộ dân cư trong khu vực phong tỏa, thậm chí mở rộng ở các vùng lân cận nhanh chóng. Do đó, thành phố sẽ sớm kiểm soát được các ổ dịch đang diễn ra hiện nay.

Kịch bản nào cho TP sau giãn cách 6/9

Nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đánh giá nguy cơ các khu vực trên địa bàn UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch xét nghiệm sàng lọc diện rộng có trọng điểm. Cùng với đó, TP dự kiến xây dựng 2 kịch bản sau ngày 6/9 dựa vào kết quả xét nghiệm đợt cao điểm.

37c65c063e44d71a8e55
Xét nghiệm diện rộng nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, kịch bản 1, nếu xuất hiện các chuỗi lây nhiễm lớn, tập trung khu vực nội thành, vòng lặp nhiễm chủ yếu là các F1, các trường hợp liên quan trong khu vực dân cư sinh sống và rải rác rất ít các ca bệnh ngoại thành, TP sẽ tiếp tục lấy 800.000 mẫu, tại 12 quận, huyện có nguy cơ cao, khu vực nguy cơ, đối tượng nguy cơ… trong 7 ngày.

Mục tiêu là bóc tách kịp thời các F0 ra khỏi cộng đồng khi tiến hành phong toả toàn bộ một số quận nội thành và một số khu vực tại các huyện ngoại thành.

Kịch bản 2, sau khi xét nghiệm, trong đó xuất hiện các chuỗi lây nhiễm với số ca mắc lớn tại các quận nội thành, có xu hướng lây lan rộng rãi dẫn tới việc giãn cách khu trú một vài điểm không còn hiểu quả, phải tiếp tục giãn cách toàn thành phố để đảm bảo phòng, chống dịch.

Dự đoán về tình hình dịch tại Hà Nội sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, PGS Trần Đắc Phu cho rằng thành phố có thể sẽ kiểm soát được các chùm lây nhiễm. Tuy nhiên, việc đưa số người nhiễm nCoV về 0 là rất khó.

“Dịch Covid-19 tại Hà Nội đến nay vẫn trong tầm kiểm soát, các ổ dịch ở cộng đồng có thể sẽ không bùng lên. Tuy nhiên, việc đảm bảo không còn ổ dịch nào là rất khó. Chúng ta vẫn còn những người đi lại, mua bán hàng hóa thiết yếu. Do đó, việc khống chế các chùm lây, không để dịch bùng lên là rất quan trọng”, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nói.

cho-t-no-i-do-8307-1627697419
Ý thức người dân trong thời điểm dịch bệnh rất quan trọng. (Ảnh minh họa)

Đồng quan điểm, PGS Nguyễn Việt Hùng cũng nhận định việc loại bỏ hoàn toàn dịch ra khỏi Hà Nội lúc này là rất khó khăn. “Nếu trong vài tuần tới, nhất là khi triển vọng về vaccine phòng Covid-19 trong nước khá cao, Hà Nội có thể đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng tương tự TP.HCM thời gian qua, tôi nghĩ chúng ta sẽ có cơ hội sớm dập dịch”, ông Hùng khẳng định.

Đặc biệt, vấn đề quan trọng nhất ảnh hưởng tới hiệu quả phòng dịch tại Hà Nội thời gian tới là ý thức người dân và vai trò của các tòa nhà, khu dân cư, tổ dân phố.

“Nếu chúng ta phát huy được vai trò, trách nhiệm của các đơn vị này với việc tuyên truyền, giám sát, vận động, hỗ trợ người dân, Hà Nội có thể dần nới lỏng việc giãn cách trong tương lai”, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội nói.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy