Thứ hai, 27/09/2021

Giấc ngủ ngắn gây ảnh hưởng đến sức khỏe bộ não

Thứ bảy, 04/09/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà nghiên cứu chỉ ra, giấc ngủ bị gián đoạn có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, năng lực tinh thần, sức khỏe não bộ khi ở độ tuổi lớn hơn.

Một nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí JAMA Neurology cho biết, thời gian ngủ của người lớn tuổi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bộ não của họ.

Bên cạnh đó những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong giấc ngủ cũng có liên quan đến các dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh tim mạch. Vì vậy các tác giả đã điều tra mối liên hệ giữa thời gian ngủ; các yếu tố nhân khẩu học, lối sống; chức năng nhận thức chủ quan, khách quan và mức độ giữa những người tham gia.

nghien-cuu-ve-giac-ngu-hoat-dong-nhu-the-nao
Thời gian ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe bộ não.

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Stanford ở California, tác giả chính là Joe Winer cho biết, những người trong nghiên cứu báo cáo thời gian ngủ ngắn - được định nghĩa trong nghiên cứu là 6 giờ hoặc ít hơn, có mức beta amyloid cao, làm tăng "đáng kể" nguy cơ mất trí nhớ.

Những người lớn tuổi ngủ không đủ giấc cũng có kết quả từ mức độ trung bình đến kém hơn đáng kể trong các bài kiểm tra thường được sử dụng để đánh giá khả năng nhận thức.

Cùng với đó, ngủ quá nhiều cũng có liên quan đến chức năng điều hành kém hơn, tuy nhiên không có nồng độ beta amyloid cao. Những người tham gia báo cáo thời gian ngủ dài (9 giờ trở lên) đạt điểm kém hơn một chút trong bài kiểm tra thay thế ký hiệu chữ số. Bài kiểm tra này đánh giá các kỹ năng học tập liên kết bằng cách quan sát khả năng của người dự thi để kết hợp chính xác các ký hiệu với các số theo một phím trên trang trong vòng 90 đến 120 giây.

Winer cho biết, mặc dù chưa chắn chắc về chức năng nhưng beta amyloid hay amyloid-β là một loại protein được tạo ra trong quá trình hoạt động bình thường của tế bào não.

“Amyloid-β là một trong những dấu hiệu có thể phát hiện đầu tiên trong quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer. Các mảng amyloid có xu hướng xuất hiện nhiều hơn khi chúng ta già đi và nhiều người có amyloid tích tụ trong não của họ vẫn khỏe mạnh. Khoảng 30% những người 70 tuổi khỏe mạnh sẽ có một lượng đáng kể (trong số) các mảng amyloid trong não của họ", Joe Winer nói.

hdhbsa
Bệnh Alzheimer có thể tác động đến nhận thức. (Ảnh minh họa)

Theo Hiệp hội Alzheimer, khi mắc bệnh này, các tế bào não có chức năng thu nhận, xử lý và lưu trữ thông tin sẽ bị thoái hóa và chết đi . "Giả thuyết amyloid", là một trong những giả thuyết hàng đầu về thủ phạm của sự phá hủy này. Giả thuyết cho thấy sự tích tụ của protein có thể làm gián đoạn giao tiếp giữa các tế bào não, cuối cùng giết chết chúng.

Laura Phipps, trưởng bộ phận truyền thông tại Nghiên cứu bệnh Alzheimer Anh, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết, Amyloid-β có thể bắt đầu hình thành trong nhiều năm trước khi các triệu chứng của bệnh Alzheimer xuất hiện. "Điều này gây khó khăn cho việc phân biệt nguyên nhân và kết quả khi nghiên cứu các vấn đề về giấc ngủ và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, đặc biệt nếu bạn chỉ xem xét dữ liệu từ một thời điểm."

Theo VnMedia.vn Copy