Thứ tư, 25/05/2022

Thuốc tránh thai cho nam giới hiệu quả 99%

Chủ nhật, 27/03/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy một loại thuốc tránh thai cho nam giới mới có hiệu quả cao lên tới 99%, sắp được thử nghiệm trên người.

Mới đây, trang AFP đưa tin, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Minnesota (Mỹ) đã phát triển một loại thuốc tránh thai dành cho nam giới có hiệu quả đến 99% trên chuột và không gây ra các phản ứng phụ có thể quan sát được.

anh 1
Thuốc ngừa thai cho nam giới không có tác dụng phụ và hiệu quả 99%. (Ảnh minh họa)

Theo đó, nghiên cứu sẽ được trình bày tại hội nghị mùa xuân của Hiệp hội Hóa học Mỹ, và đánh dấu một bước quan trọng trong việc mở rộng các lựa chọn cho nam giới. Thuốc này hoạt động bằng cách tác động vào cách cơ thể tương tác với Vitamin A , một loại Vitamin cần thiết cho khả năng sinh sản ở động vật có vú.

Chế độ ăn uống thiếu vitamin A có liên quan đến tình trạng vô sinh. Sau một cuộc tìm kiếm kéo dài, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một hợp chất có thể ngăn chặn một protein chịu trách nhiệm liên kết với một dạng Vitamin A (axit retinoic) trong tế bào của chúng ta, được gọi là thụ thể axit retinoic alpha (RAR-α).

RAR-α là một trong ba protein có chức năng tương tự. Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể ngăn chặn có chọn lọc, đủ để gây ra vô sinh lâu dài nhưng vẫn có thể đảo ngược mà chỉ gây ra ít hoặc không có tác dụng phụ.

Có khá nhiều phương pháp ngừa thai cho nam giới tiềm năng khác có kết quả tốt hơn trong các thử nghiệm lâm sàng, mặc dù khó thực hiện hơn. Hầu hết các phương pháp tiềm năng khác đều nhắm mục tiêu đến hoocmon testosterone nhưng lại đi kèm với tác dụng phụ không mong muốn như cholesterol cao hơn hoặc ham muốn tình dục thấp hơn.

Md Abdullah Al Noman, trưởng nhóm nghiên cứu và nhà nghiên cứu về hóa dược tại Đại học Minnesota cho biết phương pháp điều trị của họ sẽ không gây ra tác dụng phụ như các thuốc tránh thai tác động đến hoocmon sinh dục nam.

Noman chia sẻ với Gizmodo trong một email: “Vì nam giới không phải gánh chịu hậu quả của việc mang thai nên ngưỡng tác dụng phụ của thuốc tránh thai là khá thấp. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang cố gắng phát triển thuốc tránh thai không chứa nội tiết tố để tránh các tác dụng phụ về nội tiết tố”.

anh 2
Các nhà khoa học vẫn đang chạy đua để tìm ra các biện pháp tránh thai an toàn cho nam giới mà không cần sử dụng bao cao su hoặc phẫu thuật. (Ảnh minh họa)

Cho đến nay, hợp chất GPHR-529 dường như đang hoạt động đúng mong đợi. Trong dữ liệu mới được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Hóa học Mỹ, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột đực được điều trị trong bốn tuần liên tục có số lượng tinh trùng giảm mạnh và dần bị vô sinh.

Nhìn chung, GPHR-529 ước tính có hiệu quả ngừa thai 99%, không có tác dụng phụ đáng chú ý. Khoảng bốn đến sáu tuần sau khi ngừng uống, những con chuột đực không còn vô sinh nữa. Các nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy việc ức chế RAR-α sẽ an toàn và hiệu quả trong việc làm bất dục tạm thời ở chuột đực.

Hiện, nhóm nghiên cứu đã cấp phép GPHR-529 cho công ty YourChoice Therapeutics để tiếp tục phát triển và nếu đúng theo kế hoạch, họ sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu trên người vào nửa cuối năm nay.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn