Thứ hai, 29/11/2021

Thuốc lá điện tử không có tác dụng cai nghiện thuốc lá

Thứ năm, 21/10/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nghiên cứu mới trên gần 13.000 người hút thuốc ở Hoa Kỳ cho biết việc sử dụng thuốc lá điện tử để cai nghiện thuốc lá hoàn toàn không có hiệu quả.

Thuốc lá điện tử (Vape) ngày càng được sử dụng phổ biến, nhiều người tìm đến nó như một biện pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, John Pierce, giáo sư y học gia đình và sức khỏe cộng đồng tại Viện Y tế Công cộng UC San Diego cho biết, "Bỏ thuốc lá là điều quan trọng nhất mà một người có thể làm để cải thiện sức khỏe của họ, tuy nhiên bằng chứng chỉ ra rằng việc chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử không có tác dụng trong việc cai nghiện thuốc lá".

thuoc-la-dien-tu-doc-hai-hon-thuoc-la-thong-thuong-1
(Ảnh minh họa)

Việc sử dụng vape để cai thuốc lá truyền thống đã trở nên đặc biệt phổ biến ở Anh sau khi một nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử đã giúp 50.000 đến 70.000 người hút thuốc ở Anh bỏ thuốc vào năm 2017.

Theo trường Đại học Y Johns Hopkins, vape được cho là đã loại bỏ 7.000 hóa chất độc hại có trong điếu thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng đã gây nhiều tranh cãi ở Mỹ và các quốc gia khác do những cảnh báo về những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài có thể xảy ra từ các thành phần khác.

Các chuyên gia cho rằng, vapes có thể chứa các hạt siêu mịn như diacetyl, một loại hóa chất liên quan đến nguyên nhân gây bệnh phổi. Bên cạnh đó, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và kim loại nặng, chẳng hạn như niken, thiếc và chì.

Tương tự, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, bởi Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy (NIDA) và Trung tâm Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của FDA, đã phân tích dữ liệu về những người đã bỏ thuốc lá để đánh giá liệu những người hút thuốc gần đây sau khi chuyển sang thuốc lá điện tử hoặc một số loại thuốc khác có khả năng tái nghiện thuốc lá hay không. 

Nghiên cứu xem xét liệu những người hút thuốc đã bỏ thuốc lá với sự trợ giúp của các dạng thuốc lá khác, chẳng hạn như xì gà, xì gà, xì gà có đầu lọc, tẩu và sản phẩm thuốc lá điện tử. Sau đó, xem xét tỷ lệ tái phát trong khoảng thời gian hai năm.

Tuy nhiên, kết quả phân tích cho thấy những người chuyển sang thuốc lá điện tử có nguy cơ tái nghiện thuốc lá cao hơn nhiều. "Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử là cách khả thi để cai nghiện thuốc lá", tác giả cấp cao Karen Messer, trưởng nhóm nghiên cứu nói trong email.

Theo VnMedia.vn Copy