Thứ năm, 21/10/2021

Thuốc kháng virus molnupiravir có khả năng chống lại các biến thể

Thứ sáu, 01/10/2021, 15:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Kết quả một số nghiên cứu mới cho thấy, thuốc kháng virus molnupiravir có thể có hiệu quả với tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy molnupiravir, một loại thuốc kháng virus của hãng Merck & Co (MRK.N), có khả năng hiệu quả chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2, bao gồm cả Delta có khả năng lây truyền cao. 

Hãng tin Reuters đưa tin, molnupiravir không tấn công protein gai của virus - thứ mà các loại vaccine ngừa Covid-19 hiện nay đều nhắm tới. Thay vào đó, thuốc này tấn công một enzyme mà virus sử dụng để tự sao chép mình. Thuốc được thiết kế để đưa các lỗi vào mã di truyền của virus. Dữ liệu cho thấy, thuốc có hiệu quả nhất khi được sử dụng sớm.

thuocmolnupiavir27
Thuốc kháng virus molnupiravir có khả năng chống lại các biến thể.

Nhà sản xuất thuốc Hoa Kỳ đã thử nghiệm thuốc kháng virus trên các mẫu tăm bông lấy từ những người tham gia thử nghiệm thuốc ban đầu. Cùng với đó, là các mẫu trong phòng thí nghiệm của biến thể Delta, đằng sau sự gia tăng gần đây về số ca nhập viện và tử vong do Covid-19.

Merck cho biết, vào đầu năm nay một thử nghiệm nhỏ ở giai đoạn giữa đã phát hiện ra rằng sau năm ngày điều trị bằng molnupiravir, không có bệnh nhân nào có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, trong khi 24% bệnh nhân dùng giả dược dương tính với Covid-19.

Merck hiện đang tiến hành hai thử nghiệm giai đoạn III về loại thuốc kháng virus mà công ty đang phát triển với Ridgeback Biotherapeutics. Trong đó, một để điều trị và một để phòng ngừa.

Theo đó, thử nghiệm thu thập những mẫu bệnh nhân Covid-19 không nhập viện, có các triệu chứng không quá 5 ngày và có nguy cơ mắc bệnh nặng. Dự kiến nghiên cứu điều trị sẽ kết thúc vào đầu tháng 11.

Theo VnMedia.vn Copy