Thứ ba, 28/09/2021

Thói quen ăn tiết canh gây ra bệnh nguy hiểm nào?

Thứ sáu, 10/09/2021, 07:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh liên cầu lợn có thể truyền trực tiếp từ lợn sang người, với diễn biến bệnh nhanh chóng, người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Nhiễm khuẩn liên cầu lợn do ăn tiết canh

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, một nam bệnh nhân, 30 tuổi, ở Lào Cai, nhập viện đêm 5/9 trong tình trạng suy gan, suy thận, rối loạn đông máu.

Theo lời kể của bệnh nhân, gia đình tổ chức mổ lợn sạch, đánh tiết canh để ăn mừng ngày 2/9, có rủ thêm khoảng 20 người khác cùng tham gia. Song sau khi ăn khoảng 3 ngày, người đàn ông bị sốt cao, rét run, đau mỏi người, xuất huyết dưới da toàn thân. Bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám, sau đó được chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 

6466097e0866fe38a777_1
Người đàn ông nhiễm liên cầu lợn ổn định sau một ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy, nam bệnh nhân còn bị nhiễm trùng máu, tình trạng bệnh rất nặng. May mắn, bệnh nhân được đưa đi điều trị kịp thời, bệnh chưa biến chứng tới não và gây hoại tử.

Sau một ngày điều trị, hiện tình trạng người bệnh ổn định, được theo dõi sát tại khoa Hồi sức tích cực. Nguyên nhân là người bệnh vẫn có nguy cơ trở nặng trong thời gian tới.

me-dam-mach-cach-lam-tiet-canh-tu-nuoc-cu-den-nhu-that-chi-em-thot-len-qua-sang-tao-92457405_2517499191823633_5800494474463281152_n-1585962754-24-width960height721
Ăn tiết canh có thể nhiễm khuẩn liên cầu lợn.

Trước đó, vào tháng 4, một trường hợp cũng đã nhập viện Bệnh viện C Đà Nẵng trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, không tỉnh táo, xuất huyết dưới da dạng nốt và kết thành mảnh ở vùng hai bên cẳng tay, cẳng chân.

Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và thực hiện hàng loạt xét nghiệm cần thiết như cấy máy, cấy dịch não tủy, chụp CT sọ não… Kết quả bệnh nhận đã đến giai đoạn nhiễm trùng máy, viêm màng não và bắt đầu rối loạn ý thức, rối loạn chức năng đông máu do nhiễm khuẩn, tiểu cầu giảm ở mức thấp nhất. Cũng ngay sau đó, kết quả PCR định danh là do khuẩn liên cầu lợn.

Tiếp đó, bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc đặc trị theo phác đồ điều trị khuẩn liên cầu lợn của Bộ Y tế với kháng sinh liều cao, truyền tích cực tiểu cầu khối đồng nhóm, hỗ trợ hô hấp...

Bệnh liên cầu lợn là gì?

Bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn liên cầu lợn có tên khoa học là Streptococcus suis (S. suis) gây ra. Bệnh có thể lây truyền trực tiếp cho con người thông qua việc ăn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn bệnh hay lợn mang mầm bệnh chưa nấu chín (như tiết canh, nem chua, nem chạo…). Bên cạnh đó còn do tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da, đặc biệt là những người giết mổ, chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, chế biến thực phẩm…

benh-lien-cau-khuan-o-lon-7
Bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn liên cầu lợn có tên khoa học là Streptococcus suis (S. suis) gây ra.

Điều tra các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn trên người cho thấy khoảng 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn có ăn tiết canh lợn. Các ca mắc còn lại do ăn nem chạo sống, do tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh.

Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, liên cầu khuẩn lợn là loại vi khuẩn gram dương, thường cư trú ở đường hô hấp trên như mũi, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. 

Khi mắc bệnh do liên cầu lợn, người bệnh thường có sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau như xuất huyết dưới da từng mảng, đôi khi gây hoại tử, xuất huyết tiêu hóa. Trong bệnh liên cầu lợn hay gặp là nhiễm khuẩn huyết (vi khuẩn liên cầu lợn vào máu, nhân lên nhanh chóng và đồng thời tiết ra nhiều độc tố).

sot-ve-chieu
Khi mắc bệnh do liên cầu lợn, người bệnh thường có sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, khi nhiễm khuẩn huyết, ngoài các triệu chứng trên, người bệnh có thể bị nhiễm độc tố rất nặng, biểu hiện như tụt huyết áp, mạch nhanh, nhỏ, trụy tim mạch, suy hô hấp và có thể tử vong. Một số trường hợp xuất hiện nhiễm độc đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa (đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, có máu). Người bệnh cũng có thể bị viêm màng não do vi khuẩn liên cầu lợn như sốt cao, co giật, nôn vọt, sợ ánh sáng...

Bên cạnh đó, nếu không được đưa đến cơ sở y tế kịp thời, việc điều trị bệnh liên cầu lợn sẽ rất khó khăn, bệnh nhân còn có thể bị hoại tử da, đầu tay, mặt và có di chứng nặng trên cơ thể như điếc tai, ngón tay phải cắt cụt, tháo cụt.

Hướng dẫn phòng ngừa bệnh liên cầu lợn

Để chủ động phòng chống bệnh liên cầu khuẩn lợn ở người, mọi người cần thực hiện các biện pháp sau:

- Thịt lợn nên được nấu chín ở nhiệt độ trên 70 độ C; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; sau khi chế biến thịt lợn, mọi người cần vệ sinh, khử khuẩn tay và các dụng sạch sẽ để đảm bảo phòng bệnh; không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

20201216_035853_663848_nau-an.max-1800x1800
Nấu chín thức ăn. (Ảnh minh họa)

- Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

- Người giết mổ, tiêu huỷ lợn bị bệnh phải có biện pháp đề phòng bệnh liêu cầu khuẩn lây sang người như sau: những người có tổn thương ở tay, chân, bệnh ngoài da ... không được giết mổ lợn. Phải có trang bị bảo hộ tối thiểu khi giết mổ lợn như găng tay, khẩu trang. Sau khi giết mổ lợn phải rửa chân, tay bằng nước xà phòng đề phòng bệnh lây sang người.

- Đặc biệt, bác sĩ Phúc cũng khuyến cáo người dân không được chủ quan với quan niệm lợn nhà sẽ sạch hơn, ít bị nhiễm bệnh. Bởi liên cầu khuẩn lợn đôi khi không gây bệnh trên con vật, song có thể gây bệnh với người có sức đề kháng không tốt. Nếu có biểu hiện nhiễm khuẩn cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo VnMedia.vn Copy