Thứ hai, 27/09/2021

Thêm ngay củ dền vào thực đơn hằng ngày nếu muốn giảm cân, bổ máu

Chủ nhật, 22/08/2021, 12:10 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Củ dền, nước ép hay các món ăn từ củ dền có tác dụng như một loại thuốc từ thiên nhiên vừa chăm sóc sức khỏe vừa làm đẹp.

Tác dụng từ củ dền

Củ dền là cây có nguồn gốc Địa Trung Hải nhập vào nước ta. Hiện nay được trồng nhiều ở Đà Lạt và các tỉnh, có bán ở các chợ. Củ dền có màu đỏ là do chứa chất betanidin. 

cu-den
Củ dền chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe.

Củ dền thường được xào, nấu canh thịt, hầm xương, nấu súp, hoặc xay nước uống. Ngoài ra còn được phơi khô dùng dạng bột ăn dần đều tốt.

Theo dược lý hiện đại, củ dền có nhiều vitamin A, B, C, PP, K. Nó rất giàu khoáng chất (chỉ thua men bia) Mg, P, Can Fe, Cu, Br, Zn và acid amin. Đây đều là dưỡng chất rất có lợi cho cơ thể.

Theo Y học cổ truyền, củ dền có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn. Tác dụng giải nhiệt, mát huyết, khai vị, an thần… Chữa nóng nhiệt đau đầu, mất ngủ, thiếu máu, táo bón, kiết lỵ, đại tiện ra máu... Ngoài ra còn là vị thuốc tốt cho người nóng bứt rứt khó ngủ, thừa cân béo phì.

Bảo vệ gan

Trong củ dền có một chất gọi là beta cyanin. Đây là chất có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi, tăng cường chức năng gan, tạo hiệu ứng dây chuyền đến các mạch máu để loại bỏ các độc tố trong gan cũng như chống lại sự hình các lớp mỡ. Do đó, ăn củ dền thường xuyên giúp làm giảm “công việc” của gan, cải thiện tình trạng mệt mỏi ở gan.

Giúp thư giãn thần kinh

Hợp chất có tên là beta cyanin trong củ dền cũng là chất giúp thư giãn thần kinh con người nhờ kích thích quá trình tổng hợp serotonin vốn là chất dẫn truyền thần kinh.

Giảm cân

Củ dền chứa ít calo và nhiều nước nên rất tốt trong việc giảm cân. Hơn nữa, trong củ dền cũng chứa nhiều protein và chất xơ, đây là 2 dưỡng chất quan trọng để giúp duy trì cân nặng hợp lý.

Cải thiện tình trạng thiếu máu

Củ dền chứa hàm lượng chất sắt cao, có thể giúp tái tạo và kích các tế bào máu, cải thiện tình trạng thiếu máu. Hàm lượng chất đồng trong củ dền lại giúp tái tạo sắt cho cơ thể. Đồng thời, ăn củ dền cũng giúp tăng lượng oxy cần thiết cho cơ thể.

Bảo vệ tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho rằng, củ dền hay nước ép củ dền đều có chức năng hạ cholesterol, chống oxy hóa nhờ có chất betacyanin và betaxanthin. Chính vì thế, loại củ này được cho là một ‘trợ thủ đắc lực’ trong việc bảo vệ tim mạch và triệu chứng đột quỵ.

tac-dung-cua-cu-den-3
Củ dền có chức năng hạ cholesterol, chống oxy hóa nhờ có chất betacyanin và betaxanthin.

Ổn định huyết áp

Chính hàm lượng nitrat cao trong củ dền giúp loại củ này có tác dụng rất tốt đối với các vấn đề về huyết áp. Tất cả các tính năng chữa bệnh và dược tính của củ dền đều được ghi nhận là có thể giúp huyết áp bình thường trở lại.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các vitamin và chất dinh dưỡng trong củ dền đỏ đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Dưỡng chất trong loại củ này giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào và kích thích sự sản sinh ra những tế bào máu mới.

Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư da. Nước ép củ dền ngăn chặn sự “tụ tập trái phép” của những hợp chất nitrosamines - vốn được cho là thủ phạm gây ung thư.

Tác hại của củ dền khi dùng sai cách

Bên cạnh những tác dụng tốt cho sức khỏe, nếu bạn sử dụng không đúng cách thì nguy cơ cao có thể mắc phải các tác hại của củ dền.

tac-dung-cua-cu-den-5
Người có tình trạng sức khỏe đặc biệt hay có vấn đề về di truyền hãy cân nhắc khi sử dụng củ dền.

- Những người có tình trạng sức khỏe đặc biệt hoặc có vấn đề di truyền, tiêu thụ củ dền có thể gây ra một số phản ứng từ nhẹ đến trung bình.

- Củ dền có nhiều chất ngọt, tính hàn, người đái tháo đường không nên ăn nhiều.

- Người tạng hàn dễ tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích không nên uống nước ép củ dền, có thể gây đau bụng.

- Củ dền chứa hàm lượng cao oxalate. Người có tiền sử bị sỏi thận oxalate nên hạn chế ăn củ dền hoặc uống nước ép củ dền.

Theo VnMedia.vn Copy