Thứ ba, 18/01/2022

Thành phần tá dược mới tạo vaccine có thể chống lại Covid-19, HIV

Thứ tư, 08/12/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo một nghiên cứu mới, một thành phần tá dược kiểu kết hợp có thể giúp tạo ra vaccine chống lại SARS-CoV-2 và các chủng virus tốt hơn trong việc ngăn chặn bệnh tật.

Nghiên cứu được công bố ngày 3/12 trên tạp chí Science Immunology, đã phát hiện một loại thành phần mới có thể cho phép vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn, tăng hiệu quả của tiêm chủng từ phòng ngừa HIV đến Covid-19. 

Thông tin từ Viện Miễn dịch học La Jolla (LJl), tá dược đóng vai trò như những "lá cờ đỏ" dẫn dắt hệ thống miễn dịch phản ứng mạnh hơn với kháng nguyên và phát triển các tế bào cần thiết cho cơ thể chống lại bệnh tật.

Thành phần vắc xin mới có thể giúp tăng COVID
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng một thành phần vaccine mới có thể giúp tạo ra các chế phẩm chống lại bệnh tật. (Ảnh: Michael Ciaglo/Getty)

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã tự sản xuất một loại tá dược mới, gọi là SMNP bằng cách kết hợp các hoạt chất saponin được sử dụng trong vaccine ngừa bệnh zona và chất chủ vận TLR có tác dụng kích thích phản ứng miễn dịch khi cơ thể lần đầu phát hiện kháng nguyên. Kết quả cho thấy, khi kết hợp với nhau, các chất này hoạt động cùng nhau để kích hoạt nhiều cấp độ của hệ thống miễn dịch, điều này có thể giúp vaccine tăng hiệu quả bảo vệ cao hơn chống lại các bệnh.

"Sự kết hợp này hoạt động rất tốt bởi vì nó kích hoạt rất nhiều bộ phận khác nhau của hệ thống miễn dịch. Saponin và chất chủ vận TLR có chức năng riêng, nhưng khi kết hợp chúng kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra nhiều tế bào T hỗ trợ hơn, giúp tăng cường phản ứng miễn dịch và phân tử kháng virus interleukin-21", LJl cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột và có vẻ an toàn và hiệu quả. Theo các nhà nghiên cứu, cần tìm hiểu thêm về tá dược SMNP trước khi được triển khai trong bào chế các loại vaccine trong tương lai. Họ hy vọng thành phần này sẽ có thể giúp ích cho công tác tiêm chủng ngừa các bệnh.

Theo LJI, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) mới chỉ chấp thuận 5 tá dược để sử dụng ở Mỹ. 

"Các chất bổ trợ mới giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch qua trung gian của tế bào T có thể đóng một phần quan trọng trong việc phát triển thành công vaccine chống các các mầm bệnh như HIV, lao, sốt rét", đồng trưởng nhóm nghiên cứu và giáo sư MIT, Tiến sĩ Darrell Irvine cho biết thêm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tá dược hiện đang được sử dụng trong vaccine phòng các bệnh HPV, cúm, zona và viêm gan B. "Vaccine có chứa chất bổ trợ đã được kiểm tra về tính an toàn và hiệu quả thử nghiệm lâm sàng trước khi được cấp phép sử dụng tại Mỹ. Bên cạnh đó, chúng cũng được CDC và FDA giám sát liên tục sau khi được phê duyệt", CDC cho biết.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn