Thứ hai, 27/09/2021

Tại sao vaccine Covid-19 cho trẻ nhỏ lại mất nhiều thời gian hơn so với người lớn?

Thứ bảy, 04/09/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều trường hợp đã được tiêm chủng, chứng minh độ an toàn của vaccine Covid-19. Tuy nhiên, kết quả đó không thể thay thế cho các nghiên cứu ở trẻ em dưới 12 tuổi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trong khoảng thời gian từ 20-26/8, trung bình có khoảng 330 trẻ em mắc Covid-19 nhập viện mỗi ngày.

Thông tin từ Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), trong tuần trước, khoảng hơn 200.000 trường hợp nhiễm Covid-19 là trẻ em đã được ghi nhận. Tăng từ 38.000 trường hợp lên gần 204.000 trường hợp, tăng gấp 5 lần so với tháng trước. Đặc biệt, trong số những trẻ nhập viện vì Covid-19, nhiều trẻ trước đó vẫn khỏe mạnh.

Thực tế, nhiều nghiên cứu chứng minh vaccine Covid-19 là an toàn và hiệu quả đối với người lớn và trẻ em. Song những kết quả đó không thể thay thế cho các nghiên cứu cần thiết trên trẻ em ở lứa tuổi nhỏ hơn.

vaccine_fqvr

Đối với phiên bản vaccine Covid-19 dành cho trẻ em, các nhà khoa học sử dụng kết quả từ các thử nghiệm dành cho người lớn và thử nghiệm đầy đủ cho trẻ em.

Tiến sĩ Stanley Perlman, thành viên của Ủy ban tư vấn về vaccine và các sản phẩm sinh học liên quan của FDA cho biết, đối với những người dưới 12 tuổi, các công ty không cần phải tuyển 30.000 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm bởi dữ liệu cho thấy đối với nhóm tuổi này, phản ứng miễn dịch tương đương với người lớn.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 8, FDA đã yêu cầu theo dõi 6 tháng dữ liệu an toàn, thay vì 2 tháng đối với người lớn. Tương tự, yêu cầu Pfizer và Moderna tăng gấp đôi số trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trong các thử nghiệm lâm sàng.

Tiến sĩ Kari Simonsen, người đứng đầu nghiên cứu vaccine Pfizer tại Bệnh viện Nhi đồng & Trung tâm Y tế ở Omaha, giải thích: "Thông thường, mọi đối tượng của vaccine, sẽ được đánh giá đầu tiên ở bệnh nhân trưởng thành và sau đó ở lứa tuổi trẻ hơn. Chúng tôi không thể đưa ra giả định về độ an toàn hoặc khả năng dung nạp của thuốc ở trẻ em giống như đối với người lớn".

20200804_covid-19-tre-em-2
Tình trạng trẻ em mắc Covid-19 đang gia tăng. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ James Versalovic, Bệnh viện Nhi đồng Texas, bác sĩ nhi khoa lâm thời cũng đồng tình với quan điểm trên “Như chúng ta thường nói trong khoa nhi, trẻ em không phải là người lớn, trẻ em là trẻ em. Cơ thể chúng đang phát triển và sẽ có những phản ứng khác nhau và chúng ta cần đối xử với chúng theo cách khác."

Khi đến giai đoạn thử nghiệm dành cho trẻ em, các nhà khoa học sẽ đưa ra dự đoán tốt nhất của họ về liều lượng sẽ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch. Các cấp độ và thời gian dựa trên các giai đoạn phát triển.

Đối với bất kỳ thử nghiệm vaccine nào, nó phải trải qua quá trình thử nghiệm ba giai đoạn trước khi được FDA có thể cho phép. Giai đoạn đầu tiên kiểm tra mức độ ăn toàn của vaccine với khoảng 20 - 100 trẻ khỏe mạnh.

"Vì đây là những thử nghiệm cấp tốc, các nhà khoa học đã kết hợp giai đoạn 2 và 3 để thể thực hiện song song nhiều bước hơn. Trong các giai đoạn này, các nhà khoa học theo dõi độ an toàn và kiểm tra để xem liệu hệ thống miễn dịch của trẻ em có đáp ứng được với vaccine. Ở bước này, nhà khoa học tuyển dụng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn trẻ em. Một số tiêm vắc-xin, một số tiêm giả dược và kết quả được so sánh. Chỉ sau khi các bước này hoàn tất, một công ty mới có thể yêu cầu FDA cấp phép hoặc phê duyệt", Versalovic nói.

Tiếp đó, vaccine sẽ được chuyển tới một nhóm chuyên gia thuộc Hội đồng Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của CDC. Hội đồng sẽ đưa ra một khuyến nghị chính thức về việc phân phối, bảo quản, thời gian sử dụng vaccine... Khuyến nghị này trở thành chính thức khi giám đốc CDC xem xét và phê duyệt.

Chapman nói: “Trong thời gian chờ vaccine dành cho trẻ em, điều tốt nhất phụ huynh cần làm lúc này là tiêm chủng đầy đủ và nhắc nhở con cái luôn phải đeo khẩu trang để bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2".

Theo VnMedia.vn Copy