Chủ nhật, 19/09/2021

Tác dụng tuyệt vời của tỏi có thể bạn chưa biết

Thứ tư, 01/09/2021, 14:04 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tỏi là một gia vị vô cùng quen thuộc trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết tác dụng tuyệt vời của tỏi với sức khỏe.

Tỏi là siêu thực phẩm vừa là gia vị, đồng thời có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Công dụng chữa bệnh của loại thực phẩm nhỏ bé nhưng mạnh mẽ này có thể được bắt nguồn từ những năm 1500 TCN, bởi người Ai Cập cổ đại đối với những thứ như đau đầu, vết cắn và các vấn đề về tim. 

Dưới đây là những tác dụng bí mật bao gồm cả tốt và xấu của việc ăn tỏi mà bạn có thể chưa biết.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Tỏi có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo Tạp chí Nghiên cứu Miễn dịch học, tỏi có thể cải thiện khả năng miễn dịch bằng cách kích thích các loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Báo cáo này nhấn mạnh cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu, nhưng những phát hiện này thực sự rất hứa hẹn.

garlic (1)
Tỏi có thể cải thiện khả năng miễn dịch bằng cách kích thích các loại tế bào khác nhau trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác từ Clinical Nutrition cho thấy, chiết xuất tỏi già cũng cho kết quả tích cực về khả năng miễn dịch. Nghiên cứu này được thực hiện bằng cách cho 60 người tham gia uống một liều chiết xuất tỏi già hằng ngày, một nhóm khác cũng gồm 60 người tham gia dùng giả dược.

Sau thời gian thử nghiệm, kết quả cho thấy nhóm sử dụng chiết xuẩ đã báo có các triệu chứng cảm lạnh/cúm ít nghiêm trọng hơn, cũng như ít bị bệnh hơn.

Cải thiện trí nhớ

Theo Tạp chí Dinh dưỡng, chiết xuất tỏi già đã được biết là làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức đồng thời giúp cải thiện trí nhớ.

Một báo cáo được tìm thấy trên Tạp chí Y học Thực nghiệm và Trị liệu cũng cho thấy rằng chiết xuất tỏi có thể chống lại một số bệnh ung thư, bệnh tim và giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ nhờ các đặc tính chống oxy hóa độc đáo của nó.

t2-1583910219195792662977
Chiết xuất tỏi già đã được biết là làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức đồng thời giúp cải thiện trí nhớ.

Giảm huyết áp

Theo Tạp chí Dinh dưỡng, tiêu thụ tỏi tươi hoặc các sản phẩm từ tỏi có thể có tác dụng tích cực trong việc giảm huyết áp.

Tương tự, trong một báo cáo được công bố bởi Dove Medical Press, người ta đã phát hiện ra rằng một trong những yếu tố chính giúp giảm huyết áp với tỏi là dựa trên polysulfides có trong thành phần của chúng. 

Những polysulfide này giúp điều chỉnh những gì được gọi là "con đường tín hiệu oxy hóa khử" trong cơ thể chúng ta, đó là những cách mà tế bào của chúng ta nhận được thông điệp quan trọng về những thứ cần sửa chữa hoặc bảo vệ. Điều này bao gồm việc duy trì mức huyết áp của cơ thể.

chopped-garlic
Polysulfides giúp duy trì huyết áp của cơ thể.
Bạn có thể cảm thấy đầy hơi

Tỏi chứa nhiều carbohydrate gọi là fructan. Những loại carbs này cũng có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm như lúa mì, lúa mạch, hành tây, măng tây, bưởi, dưa hấu, đậu đen và hạt điều.

Tuy nhiên, mọi người không thể dung nạp fructan. Các triệu chứng không dung nạp chất này rất giống với chứng không dung nạp gluten và bao gồm chứng đầy hơi, đau dạ dày, chuột rút và dư thừa khí.

garlic-oil
Tiêu thụ nhiều tỏi có thể gây ra chứng đầy hơi.

Theo một báo cáo tiêu hóa, chế độ ăn uống Fodmap có thể hữu ích cho những người có khả năng không dung nạp fructan, mặc dù vẫn cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để xác định hiệu quả của chế độ này.

Bên cạnh đó, báo cáo này cũng chứng minh nấu chín tỏi có thể giúp gảm bớt các vấn đề tiêu hóa có thể xảy ra.

Bị ợ chua

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (Gerd), là một vấn đề rất phổ biến ở người lớn. Bệnh gây ra trào ngược acid dưa thừa trong thực quản. Điều này tạo ra nhiều đau đớn, buồn nôn và ợ chua. Vì vậy, bạn nên cẩn thận với lượng tỏi tiêu thụ.

three-roasted-garlic-cloves
Tỏi có thể gây ra chứng ợ nóng.

Thực tế, cơ thể chúng ta có cơ vòng thực quản dưới (Les), là một nhóm cơ có tác dụng ngăn acid dạ dày trào ngược lên thực quản.

Theo Primary Care, tỏi có thể làm suy yếu hoạt động của các cơ Les và gây ra chứng ợ nóng nhiều hơn. Đặc biệt là đối với những người bị Gerd hoặc các cơn vật vã liên quan.

Theo VnMedia.vn