Chủ nhật, 26/09/2021

Sự thật về tiêm phòng cúm khi mang thai mẹ cần biết

Thứ tư, 11/08/2021, 14:02 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Có nhiều biện pháp phòng ngừa, giảm nguy cơ bị cúm trong đó có tiêm phòng cúm trước khi mang thai. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng hiểu rõ về phương pháp này.

Có nên tiêm phòng cúm khi mang thai?

Cảm cúm khi mang thai luôn là một sự lo lắng với các mẹ bầu. Thực tế, khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ yếu hơn bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh nói chung tăng lên. Một số nghiên cứu cho thấy, nếu bị nhiễm cúm trong thời gian mang thai, nguy cơ gặp biến chứng của mẹ bầu sẽ cao hơn rất nhiều, đặc biệt trong những giai đoạn sau của thai kỳ. Trong đó, biến chứng phổ biến nhất là viêm phế quản và rất dễ phát triển thành viêm phổi.

me-cam-cum-khi-mang-thai
Nhiễm cúm trong thời gian mang thai, nguy cơ gặp biến chứng của mẹ bầu sẽ cao hơn rất nhiều, đặc biệt trong những giai đoạn sau của thai kỳ.

Ngoài ra, việc bị cảm cúm khi mang thai cũng là nguyên nhân khiến thai nhi bị sinh non, nhẹ cân sau sinh. Nghiêm trọng hơn, có thể gây thai chết lưu hoặc khiến bé tử vong ngay trong tuần đầu tiên sau khi sinh.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên chủ động tiêm phòng cúm khi mang thai ở bất cứ thời điểm nào, cho dù thời điểm mới bắt đầu mang thai hay đã ở những ngày cuối cùng của thai kỳ. 

Tiêm phòng cúm khi nào thì hiệu quả?

Cúm có thể đặc biệt nghiêm trong trong thai kỳ. CDC đã khẳng định việc tiêm vaccine cúm cho bản thân là cực kỳ cần thiết cho bản thân và thai nhi. Bên cạnh đó, vaccine cúm được làm từ một loại virus bất hoạt và hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, phụ nữ khi mang thai nên tránh sử dụng xịt mũi vì nó không còn được khuyến khích. 

20191117_032310_365084_tiem-phong-lao-nguoi-.max-800x800
Tiêm vaccine cúm cho bản thân là cực kỳ cần thiết cho bản thân và thai nhi.

Thời điểm cần tiêm phòng đó là ít nhất 3 tháng trước khi mang thai để phòng tránh những bị hắt hơi, sổ mũi, cúm trong suốt thai kỳ. Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ khuyến cáo, bà bầu nên tiêm phòng cúm trong mùa cúm, từ tháng 11 đến tháng 3, vaccine phòng cúm được coi là an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Thời điểm tiêm phòng cúm tốt nhất là tháng 10 hoặc tháng 11 – giai đoạn cúm bùng phát mạnh. Với trường hợp chưa tiêm phòng mà nhiễm cúm, cần đi khám sớm, nghỉ ngơi và uống đủ nước. Hãy đi khám ngay nếu xuất hiện triệu chứng cúm như hắt hơi, ho hay chảy nước mũi, khó thở.

Việc tiêm chủng cúm cũng nên thực hiện hằng năm vì virus cúm sẽ có những đột biến khác nhau ở mỗi mùa. Vậy nên việc cần thiết là chích ngừa mũi cúm theo từng thời điểm và mỗi năm để có thể tránh được những sự đột biến của bệnh, ngay cả khi, đã chích ngừa trong mùa bệnh trước.

Những lầm tưởng khi tiêm vaccine phòng ngừa cúm khi mang thai

- Tiêm phòng cúm có thể dẫn đến sảy thai

Một nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Phòng khám Marshfield đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine cúm và sảy thai - nhưng nó chỉ xuất hiện trong những điều kiện rất cụ thể. Đối với đại đa số phụ nữ mang thai, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ vẫn khuyến cáo nên tiêm phòng để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng khác nếu bạn bị cúm khi mang thai. Ví dụ, bị cúm khi đang mang thai làm tăng nguy cơ sinh non, có thể gây hại cho em bé.

- Phụ nữ cho con bú không nên tiêm phòng cúm

Bạn hoàn toàn có thể cho con bú sau khi tiêm phòng cúm. Bằng cách giữ cho mình khỏe mạnh, bạn đang thực sự bảo vệ em bé, giống như tiêm vaccine sởi hoặc ho gà.

Bạn có thể truyền khả năng miễn dịch bằng cách truyền kháng thể qua sữa cho con bạn. Đây là một lợi ích to lớn, bởi vì trẻ em không thể tiêm phòng cúm cho đến khi chúng được 6 tháng tuổi trở lên.

- Vaccine phòng cúm có chứa thủy ngân

Thimerosal là một chất bảo quản gốc thủy ngân được sử dụng trong một số loại vaccine. Tuy nhiên, hầu hết các vaccine phòng cúm không chứa bất kỳ chất gốc thủy ngân nào như thimerosal.

Một số nghiên cứu được thực hiện trên chất bảo quản này đã cung cấp dữ liệu cho thấy liều lượng thấp thimerosal trong vaccine không gây ra bất kỳ tác hại nào, mặc dù nó có thể liên quan đến các tác dụng phụ nhỏ như mẩn đỏ, sưng tấy và các phản ứng dị ứng hiếm gặp.

- Vaccine cúm gây ra chứng tự kỷ ở trẻ

Đã có rất nhiều nghiên cứu từng chứng minh rằng vaccine không gây ra chứng tự kỷ. Các nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa các thành phần của vaccine trong chứng rối loạn phổ tự kỷ hoặc ASD.

Theo VnMedia.vn Copy