Chủ nhật, 25/09/2022

Sau 1/8, TP. HCM có thể giãn cách thêm 1-2 tuần

Thứ tư, 28/07/2021, 18:07 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

"Cho đến giờ này, chúng tôi nghĩ rằng sau ngày 1/8, TP sẽ cần tiếp tục thực hiện biện pháp này, có thể 1 tuần, hoặc 2 tuần", ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Chiều 28/7, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Phan Văn Mãi đã chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19.

phan-van-mai_nnzv
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Phan Văn Mãi đã chủ trì buổi họp báo.

Tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đánh giá trong những ngày đầu thực hiện các biện pháp tăng cường Chỉ thị 16 với quy định giới hạn di chuyển sau 18 giờ hàng ngày, thấy rõ TP.HCM rất “im”. Điều này cho thấy bà con TP đồng tình, ủng hộ và thực hiện nghiêm biện pháp này.

“Chúng tôi hoan nghênh, cảm ơn bà con và mong bà con chịu khó cùng nhau thực hiện giãn cách xã hội tốt hơn trong thời gian còn lại, để thực hiện được mục tiêu giảm tối thiểu sự tiếp xúc, ngăn đà lây lan của dịch bệnh” – ông Mãi nói.

Tuy nhiên, theo ông Phan Văn Mãi, từ 6h đến 18h, số người ra đường vẫn đông đúc, lượng tiếp xúc nhiều. Phó bí thư Thành ủy nhận thấy cần hạn chế tình trạng này.

Bên cạnh đó, hôm qua UBND TP có văn bản đề nghị các cơ quan nhà nước gồm các cơ quan Trung ương đóng trên địa TP và cơ quan TP thực hiện nghiêm về giảm công chức, viên chức đi làm ở mức tối thiểu. Đồng thời, khuyến khích các cơ quan tổ chức làm việc tại nhà, để hạn chế tối đa việc đi ra đường từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày

Các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các vi phạm. Trong đó xử lý cả các cấp, các ngành chức năng, tổ chức cá nhân có trách nhiệm trong đảm bảo giãn cách này nhưng chưa thực hiện hết trách nhiệm.

Phó bí thư Phan Văn Mãi khẳng định, sẽ kiểm tra từ quận, huyện đến cơ sở để tiếp tục uốn nắn, xử lý với mong muốn chủ trương này được thực hiện nghiêm, hạn chế sự tiếp xúc nhằm cắt nguồn lây nhiễm.

Ông Mãi bày tỏ mong muốn người dân đồng lòng, nghiêm thúc thực hiện và tự giám sát trong cộng đồng để phản ánh các trường hợp chưa tuân thủ quy định.

"Ý thức của người dân là phòng tuyến đầu tiên và quan trọng nhất, không thể thay thế", Phó bí thư TP.HCM nhấn mạnh.

Phó Bí thư Phan Văn Mãi cũng đặc biệt thông tin, vừa qua TP đã nhận được nhiều ý kiến của chuyên gia về các kịch bản chống dịch cho TP. Tuy nhiên, TP sẽ tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị 12 của Thành uỷ và văn bản của UBND TP.

“Cho đến giờ này, chúng tôi nghĩ rằng sau ngày 1/8, TP sẽ cần thêm khoảng thời gian để tiếp tục thực hiện biện pháp này, có thể 1 tuần, hoặc 2 tuần. Đến ngày 1/8, TP sẽ đánh giá, có chủ trương, biện pháp cho thời gian tới” – ông Mãi thông tin.

Cùng với đó, mạng lưới tư vấn trực tuyến của cộng đồng giáo sư, bác sĩ trên cả nước trên TP đã được triển khai. Mỗi giáo sư, bác sĩ sẽ phụ trách một số lượng F0 nhất định và giữ liên lạc hàng ngày để tư vấn, thăm hỏi, xử lý tình huống y tế khi có yêu cầu.

Mục tiêu là đảm bảo F0 dù ở nhà hay cơ sở thu dung đều được tư vấn trực tuyến hướng dẫn chăm sóc sức khỏe. TP cũng tăng cường thông tin, tờ rơi, các loại thuốc tăng thể trạng và đề kháng cho F0. Cụ thể, 70-80% F0 có triệu chứng nhẹ và có thể tự chăm sóc, tuy nhiên, 20-30% cần can thiệp chăm sóc y tế. Trong trường hợp trở nặng thì cần có cơ sở điều trị chuyên sâu.

Về phương án, ông Phan Văn Mãi cho biết TP đang rà soát các bệnh viện tại địa phương để tách đôi theo hướng một phần hoạt động thông thường, một phần thăm khám, điều trị bệnh nhân Covid-19. Phó bí thư Thành ủy nhận định thời gian qua, công tác này triển khai chưa đồng đều, TP đang tăng cường trang thiết bị, nhân lực phụ trách.

Ngoài ra, UBND TP.HCM và ngành y tế có chủ trương huy động bệnh viện tư nhân tham gia chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong đó, bệnh viện dã chiến tham gia khối điều trị ở tầng 3, 4 và liên thông các tầng để kịp thời trao đổi bệnh nhân giữa các tầng. Riêng với tầng 5, bệnh viện Covid-19 1.000 giường, TP đang tăng cường trang thiết bị và nhân lực để hoàn thiện.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy