Thứ hai, 20/09/2021

Rửa tay đúng cách ít nhất 20 giây, hạn chế lây nhiễm Covid-19

Thứ hai, 23/08/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, các chuyên gia y tế khuyến nghị mọi người nên thường xuyên rửa tay và phải cọ sạch tay trong ít nhất 20 giây.

Hạn chế lây lan dịch bệnh

Giữ tay sạch sẽ là một trong những bước quan trọng nhất mà chúng ta có thể chủ động thực hiện để tránh nhiều bệnh lây truyền và hạn chế lây nhiễm vi khuẩn cho người khác. 

Mọi người thường có thói quen đưa tay lên chạm vào mắt, mũi và miệng mà không hề nhận thức được việc này. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể qua mắt, mũi và miệng và khiến chúng ta bị bệnh.

Bên cạnh đó, vi khuẩn từ tay chưa được rửa sạch có thể xâm nhập vào thực phẩm và đồ uống trong khi mọi người đang chế biến hoặc ăn. Nó có thể sinh sôi nảy nở mạnh mẽ trong một số loại thực phẩm hoặc đồ uống hoặc trong những điều kiện nhất định và làm cho cơ thể bị bệnh.

Đặc biệt, việc phòng bệnh làm giảm lượng kháng sinh con người phải sử dụng và góp phần giảm tình trạng khán kháng sinh. Rửa tay có thể ngăn ngừa khoảng 30% bệnh liên quan tới tiêu chảy và 20% các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp (cảm lạnh). 

Tương tự, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới, việc rửa tay thường xuyên sẽ giúp hạn chế lây lan dịch bệnh. Cụ thể, dịch bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, chủ yếu lây lan qua các giọt bắn từ đường hô hấp tiết ra khi người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi, thở, hát hoặc nói chuyện. Mọi người có thể mắc virus nếu chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch có thể đã chạm vào bề mặt hoặc đồ vật bị nhiễm mầm bệnh.

Do đó, các cơ quan y tế hàng đầu bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng như Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình khuyến cáo chúng ta nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay với ít nhất 60% cồn để ngăn chặn sự lây lan của các biến chủng virus SARS-CoV-2 mới.

5eac5bbf3dac9a16800a2174
Rửa tay bằng xà phòng có tác dụng loại bỏ vi khuẩn tốt hơn so với bằng nước.

Cơ chế rửa tay trong ít nhất 20 giây

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Hammond Consulting Limited đã mô tả mô hình đơn giản ghi lại cơ chế cốt lõi của hoạt động rửa tay.

Thông qua mô phỏng việc rửa tay, các nhà nghiên cứu ước tích thời gian làm sạch các hạt như virus và vi khuẩn trên tay. Mô hình toán học hoạt động theo hai chiều, trong đó một bề mặt lượn sóng xê dịch qua bề mặt khác và giữa hai bề mặt có một màng chất lỏng mỏng. Bề mặt lượn sóng đại diện cho bàn tay bởi chúng khá thô ráp xét theo quy mô không gian nhỏ.

Các hạt bị kẹt trên bề mặt thô ráp của bàn tay ở những đường rãnh. Nói cách khác, chúng giống như nằm ở đáy thung lũng và để chúng trôi đi, năng lượng từ dòng nước phải đủ cao để đẩy hạt ra khỏi thung lũng. Sức mạnh của dòng nước chảy phụ thuộc vào tốc độ chà xát bàn tay. Dòng chảy càng mạnh càng loại bỏ hạt mắc kẹt dễ dàng hơn.

Tờ Science Daily dẫn lời tác giả nghiên cứu Paul Hammond: ” Nếu bạn di chuyển hai tay quá nhẹ nhàng, quá chậm so với nhau, lực tạo ra bởi chất lỏng đang chảy không đủ lớn để thắng lực giữ hạt rơi xuống”.

Mô hình của Hammond cũng cho thấy rằng phải mất khoảng 20 giây chuyển động mạnh để đánh bật virus và vi khuẩn tiềm ẩn. Các nhà nghiên cứu tin rằng hiểu được cơ chế loại bỏ các hạt vật lý khỏi tay có thể giúp tạo ra các loại xà phòng hiệu quả hơn, thân thiện với môi trường.

2_38

Khi nào bạn phải rửa tay?

CDC đã liệt kê một danh sách các thời điểm chính để rửa tay. Đó là:

- Trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn.

- Trước và sau khi ăn thức ăn.

- Trước và sau khi chăm sóc người bệnh bị nôn mửa hoặc tiêu chảy tại nhà.

- Trước và sau khi điều trị vết cắt hoặc vết thương.

- Sau khi đi vệ sinh.

- Sau khi thay tã hoặc dọn dẹp trẻ đã đi vệ sinh.

- Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

- Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải động vật.

- Sau khi xử lý thức ăn cho vật nuôi hoặc đồ ăn cho vật nuôi.

- Sau khi chạm tay vào rác.

Để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, cơ quan y tế đề nghị bạn cũng nên rửa tay trước và sau khi:

- Chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của bạn.

- Chạm vào khẩu trang của bạn.

- Ra vào nơi công cộng.

- Chạm vào một vật hoặc bề mặt mà người khác có thể thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như tay nắm cửa, bàn, ghế, cầu thang, ống bơm xăng, xe đẩy hàng hoặc màn hình/ máy thu ngân điện tử,…

Mặc dù rửa tay bằng xà phòng và nước là cách tốt nhất để loại bỏ vi trùng, nhưng bạn có thể sử dụng chất khử trùng có cồn chứa ít nhất 60% cồn trong những trường hợp không có sẵn xà phòng và nước.

Theo VnMedia.vn Copy