Thứ sáu, 17/09/2021

Rối loạn lo âu, trầm cảm trong đại dịch Covid-19: Dấu hiệu nào cần phải đi khám?

Thứ sáu, 13/08/2021, 07:01 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những tác động của dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến công việc, học tập. Tình trạng này lâu dài dẫn đến những áp lực về tâm lý, tâm thần, rối loạn lo âu.

Những yếu tố tác động đến rối loạn lo âu, trầm cảm trong đại dịch

Một đánh giá mới đây cho thấy, khoảng 1/4 người trẻ trên thế giới đang bị trầm cảm, trong khi 1/5 người đang phải đối mặt với chứng lo âu.

Trưởng nhóm nghiên cứu Sheri Madigan, Trợ lý Giáo sư Khoa Tâm lý học tại Đại học Calgary, Canada, cho biết: “Bị cô lập về mặt xã hội, xa lánh bạn bè, thay đổi thói quen học tập ở trường và các hoạt động ngoại khóa của họ trong thời kỳ đại dịch đã được chứng minh là điều khó khăn đối với thanh thiếu niên”.

Được biết, việc học trực tiếp cho phép tạo ra các thói quen và cấu trúc phù hợp hơn, vì vậy học tập ở trường trực tiếp có thể bảo vệ trẻ em khỏi các vấn đề sức khỏe tâm thần.

roi-loan-lo-au-co-tu-het-khong
Khoảng 1/4 người trẻ trên thế giới đang bị trầm cảm, trong khi 1/5 người đang phải đối mặt với chứng lo âu. (Ảnh minh họa)

“Khi đại dịch tiếp diễn, cùng với các biện pháp an toàn sức khỏe cộng đồng như đóng cửa trường học và giãn cách xã hội, các triệu chứng lo âu và trầm cảm đáng kể về mặt lâm sàng có khả năng tiếp tục và gia tăng đối với thanh thiếu niên”, bà Madigan chia sẻ thêm.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 29 nghiên cứu đã được công bố hoặc chưa được công bố trước đây từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2021 bao gồm gần 80.900 trẻ em và thanh thiếu niên. Các nghiên cứu được thực hiện trên toàn cầu, bao gồm cả Mỹ.

Kết quả cho thấy, trẻ lớn hơn gặp nhiều khó khăn hơn về sức khỏe tinh thần so với trẻ nhỏ hơn và trẻ gái cũng có nhiều nguy cơ mắc cả trầm cảm và lo lắng hơn. Những vấn đề về sức khỏe tâm thần trở nên tồi tệ hơn khi đại dịch tiến triển.

Tương tự, theo GS. TS. BS. Cao Tiến Đức - Nguyên Chủ nhiệm Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, đến nay chưa có bằng chứng khoa học khẳng định virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 trực tiếp gây bệnh lý tâm thần. Nhưng những ảnh hưởng của dịch bệnh khiến cuộc sống đảo lộn gây nên ảnh hưởng đến tâm lý. Covid-19 tác động đến tâm lý con người khiến người ta dễ mắc các rối loạn về tâm thần như trầm cảm, lo âu…

Theo đó, một nghiên cứu của GS. Đức và cộng sự tại khu cách ly, các đối tượng cách ly, những người phục vụ, người dân trong cộng đồng bị phong tỏa cho thấy phản ứng tâm lý của họ rất mạnh.

Cụ thể, người già, phụ nữ, trẻ em là những đối tượng dễ bị tác động tâm lý. Họ thường cảm thấy lo lắng, sợ hãi rằng mình có thể bị mắc bệnh, khi mắc bệnh nặng có nguy cơ tử vong. Những trẻ em đi cách ly, không được gần bố mẹ; những người trong gia đình mắc bệnh; sự kỳ thị của mọi người đối với những gia đình có người mắc; hay trường hợp những người bị mất mát người thân vì dịch bệnh … Đó là những chấn thương tâm lý rất nghiêm trọng.

vbxwc5_gV-nhung-bieu-hien-cua-stress
Việc giãn cách xã hội lâu dài cũng khiến mọi người khó chịu, bức xúc vì không được thư giãn, từ đó tình trạng lo âu, trầm cảm.

Cùng với đó, tác động của dịch bệnh lên các ngành nghề sản xuất kinh doanh, cửa hàng buôn bán nhỏ đóng cửa, doanh nghiệp có người mắc Covid-19. Người nông dân sản xuất ra hàng hóa không thu hoạch được tổn thất về mặt kinh tế… Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, nỗi lo về cơm áo gạo tiền đè nặng khiến tâm lý của những người trưởng thành bị ảnh hưởng nặng nề.

Việc giãn cách xã hội lâu dài cũng khiến mọi người khó chịu, bức xúc vì không được thư giãn, từ đó tình trạng lo âu, trầm cảm, mất ngủ gia tăng.

Những triệu chứng nào nên đi khám sức khỏe tâm thần?

Theo bà Madigan, cần ưu tiên kế hoạch phục hồi sức khỏe tâm thần. Điều này sẽ giải quyết mức độ nghiêm trọng ngày của bệnh tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên, cũng như nhu cầu về các dịch vụ sức khỏe tâm thần có khả năng gia tăng ở thanh thiếu niên.

tamly1_ixoo
Nên tìm đến bác sĩ tâm lý nếu tình trạng lo âu kéo dài. (Ảnh minh họa)

ThS, BS Nguyễn Viết Chung, khoa Sức khoẻ Tâm thần, Bệnh viện E cảnh báo, Covid-19 ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm thần của tất cả mọi người, vì vậy khi có một vài biểu hiện nên đi khám. Thí dụ như rơi vào tình trạng khó ngủ, ngủ không tốt, dễ gặp ác mộng, ngủ hay tỉnh dậy giữa đêm, ngủ dậy vẫn thấy mệt mỏi…

Trạng thái hay gặp nhất đó là mệt mỏi mãn tính, cơ thể không có năng lượng, không có động lực làm việc, không có năng lượng làm gì. Có người có thể thay đổi cảm xúc, dễ cáu gắt, nóng giận, nhỏ nhen hơn trước đây, không kiểm soát được cảm xúc của mình. Ngoài ra, có người có trạng thái hay gặp lo lắng, suy nghĩ quá nhiều, mất tập trung dẫn tới không làm được việc gì.

1_0
Các thành viên trong gia đình nên gia tăng sự kết nối trong mùa dịch.

Để đối phó với tình hình dịch còn diễn biến dài, nếu không tự tìm cách thích nghi, sẽ có nguy cơ rơi vào trạng thái trầm cảm, mắc bệnh lý tâm thần. Vì thế, các bác sĩ cho rằng, nếu làm việc tại nhà thì cần thu xếp những khoảng thời gian để nghỉ ngơi, cần lên thời gian biểu công việc mỗi ngày, phòng làm việc cũng cần có không gian yên tĩnh.

Cùng với đó, việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục mỗi ngày, gia tăng kết nối với các thành viên khác trong gia đình là cũng yếu tố giúp giải tỏa căng thẳng.

Theo VnMedia.vn Copy