Thứ ba, 18/01/2022

"Phòng khám Trung Quốc" mạo danh bệnh viện lớn lôi kéo bệnh nhân thực hiện dịch vụ phá thai chui

Thứ ba, 11/01/2022, 09:19 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bằng cách mạo danh những bệnh viện lớn "phòng khám Trung Quốc" không ngần ngại dùng đủ "thủ thuật", "chiêu trò" câu khách và móc tiền vô tội vạ.

"Học sinh, sinh viên được giảm 30% khi phá thai"

Theo đó, thông tin được báo Tuổi trẻ phản ánh, chỉ cần gõ thông tin "khám thai"; "điều trị hiếm muộn"; "điều trị yếu sinh lý" trên mạng xã hội Facebook là có thể thấy hàng loạt thông tin quảng cáo hiện lên với cam kết "uy tín, hàng đầu, tốt nhất" với điểm chung là lôi kéo người bệnh đến các "phòng khám Trung Quốc".

Chiêu trò mạo danh Bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương lôi kéo bệnh nhân của phòng khám Trung Quốc - Ảnh 2.
Hàng loạt thông tin quảng cáo gắn mác "bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ" nhằm lôi kéo người bệnh. (Ảnh: TTO)

Cụ thể, mạo danh bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ, một người giới thiệu là "bác sĩ Thanh Nga, chuyên sản phụ khoa của Bệnh viện", bên cạnh đó người này còn giới thiệu nhiều "đồng nghiệp" khác như "bác sĩ Phượng"; "bác sĩ yến"; "bác sĩ Phụng"... tất cả điều đang công tác tại đây sẽ thăm khám cho bệnh nhân tại Phòng khám đa khoa Hồng Phong (quận 5).

Tương tự, trên một trang Facebook khác có tên là "T.S.E." là dòng quảng cáo "tư vấn miễn phí - bác sĩ với 20 năm kinh nghiệm tại Bệnh viện Từ Dũ". Khi chúng tôi liên hệ, một người tự giới thiệu là "bác sĩ Minh", tư vấn nếu thai nhỏ sẽ cho uống thuốc chi phí khoảng vài trăm đến 1 triệu đồng.

"Chi phí đã được Bộ Y tế hỗ trợ một phần, nếu là học sinh, sinh viên sẽ được giảm 30% chi phí" - người này nói.

Phá thai chỉ 10-15 phút

Ngày 7/1, theo lịch hẹn, chị H.P. (24 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) đến Phòng khám đa khoa Hồng Phong (quận 5) để được tư vấn "phá thai". Tại phòng khám có 3 người mặc áo blouse trắng trực tiếp tư vấn, không có "bác sĩ Nga" như giới thiệu ban đầu.

Chị P. thắc mắc liền được một người giới thiệu là "bác sĩ Phụng" đến từ một bệnh viện phụ sản nói: "Bác sĩ Nga chỉ là trợ lý tư vấn cho bệnh nhân, em tới đây sẽ được các bác sĩ khác trực tiếp thăm khám" - người này giải thích và không quên giới thiệu thêm "bác sĩ Trang" đến từ Bệnh viện Từ Dũ sẽ là người trực tiếp phá thai nếu bệnh nhân đồng ý.

Chiêu trò mạo danh Bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương lôi kéo bệnh nhân của phòng khám Trung Quốc - Ảnh 3.
Người xưng là "bác sĩ Phượng, làm việc tại khoa kế hoạch hóa Bệnh viện Từ Dũ" tư vấn cho người thăm khám và có nhu cầu phá thai. (Ảnh: TTO)

Cùng ngày, chị P. tiếp tục đến Phòng khám đa khoa Văn Kiệt (quận 5) theo lịch hẹn. Tại đây, một người phụ nữ tự xưng là "bác sĩ Phượng làm việc tại khoa kế hoạch hóa Bệnh viện Từ Dũ”, trực tiếp tư vấn cho chị P., hoàn toàn không có "bác sĩ Minh" như lịch hẹn ban đầu.

Theo "bác sĩ" này, do đặt lịch trước nên sẽ được "ưu tiên", chỉ khoảng 20 phút là có kết quả xét nghiệm. "Thời gian đình chỉ thai rất nhanh, có kết quả xét nghiệm là tư vấn ngay. Nếu muốn uống thuốc thì tôi sẽ đánh thuốc về nhà uống, còn muốn đình chỉ điều hòa thai luôn chỉ mất 10-15 phút", "bác sĩ Phượng" nói.

Liên quan đến vấn đề này, Bệnh viện Từ Dũ cho biết không có bác sĩ nào tên là Phượng, đang công tác tại Khoa Kế hoạch hóa của bệnh viện. Những hình ảnh liên quan đến vị "bác sĩ" nêu trên cũng được phía bệnh viện khẳng định là không phải nhân sự của đơn vị.

"Ngồi trực ở đây đều là các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ qua hết, chia ra mỗi ngày một người thay phiên nhau tư vấn thăm khám cho bệnh nhân, chứ không ai ngồi cố định", người này giải thích và hối thúc chị P. đi thực hiện các xét nghiệm.

Giải thích thêm về "tay nghề" của mình, vị "bác sĩ" này nói: "Tại vì tôi là khóa đào tạo sau năm 1980 phá thai bằng hút chân không nhanh lắm, còn đỡ ra máu. Còn các bác trước đó (khóa năm 60-70) chủ yếu sử dụng thủ công bằng tay, không dùng máy hút chân không nên lâu hơn".

Chiêu trò mạo danh Bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương lôi kéo bệnh nhân của phòng khám Trung Quốc - Ảnh 4.
Các tin nhắn được các "bác sĩ" nhắn cho bệnh nhân lôi kéo đến phòng khám. (Ảnh: TTO)

Theo thông tin tìm hiểu, các phòng khám nêu trên từng được các ngành chức năng gọi là "phòng khám Trung Quốc" có yếu tố người Trung Quốc trực tiếp thăm khám bệnh, quản lý điều hành. 

Tuy nhiên, sau nhiều lần bị báo chí "phanh phui" về việc "vẽ bệnh, làm tiền" các phòng khám bắt đầu có những thay đổi về phương thức hoạt động. Đến nay, theo ghi nhận tại đây đa phần đều do nhân viên y tế người Việt thăm khám, điều trị. Quản lý các phòng khám hiện do người Việt và họ "trưng dụng" nhiều bác sĩ đứng tên phụ trách chuyên môn, tuy nhiên ít khi xuất hiện tại cơ sở. Bên cạnh đó cũng có một số bác sĩ từng làm tại các bệnh viện lớn, cơ sở uy tín về "đầu quân" cho các "phòng khám Trung Quốc" này.

Ngất xỉu, ngưng tim khi đang chờ khám

Mạo danh bệnh viện, bác sĩ của bệnh viện lớn để lôi kéo bệnh nhân vào khám tại các cơ sở tư nhân đang là vấn đề khá phổ biến, gây nhức nhối.

Theo đó, bẵng đi một thời gian do chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng về hệ thống phòng khám. Hiện nay, lợi dụng tâm lý của người bệnh, nhiều đơn vị khám chữa bệnh tư nhân, "phòng khám Trung Quốc" không ngần ngại dùng đủ "thủ thuật", "chiêu trò" câu khách và móc tiền khách vô tội vạ. Nguy hiểm hơn, các cơ sở này còn thực hiện nhiều thủ thuật khiến bệnh nhân gặp nhiều biến chứng, nguy hiểm đến tính mạng.

Mới đây, một phụ nữ mang thai 24 tuần đã tử vong sau khi bị một người móc nối, lôi kéo vào điều trị tại phòng khám tư nhân (còn được gọi là "phòng khám Trung Quốc"). 

Điều tra vụ thai phụ tử vong vì tin lời mạo danh ‘bác sĩ Hồng, trưởng khoa Bệnh viện Hùng Vương’ - Ảnh 2.
Ông Nguyễn Thế Hữu và giấy xác nhận nằm viện của vợ. (Ảnh: TTO)

Theo đó, ông Nguyễn Thế Hữu (ngụ Bình Chánh, TP.HCM) kể, khoảng nứa tháng trước, bà O. (vợ ông) cảm thấy đau tức phần bụng dưới, có ghép Phòng khám đa khoa Hồng Phong (quận 5) thăm khám. Tại đây, một phụ nữ trực tiếp thăm khám đeo bảng tên và tự giới thiệu mình là "bác sĩ trưởng khoa của Bệnh viện Hùng Vương, tên Hồng".

Bà O. sau đó được "bác sĩ Hồng" thông báo có mụn trong cổ tử cung, nếu không điều trị có thể vỡ gây ung thư. Ngoài ra bà còn được chẩn đoán “có thai 24 tuần bị biến dạng ngoài tử cung do uống thuốc điều trị Covid-19” do trước đó cả gia đình bà mắc Covid-19.

"Theo lời bác sĩ Hồng, nếu điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương hoặc Từ Dũ, chi phí có thể 150-200 triệu đồng, nhưng điều trị tại phòng khám chỉ tốn 80 triệu đồng. Thấy vậy, vợ tôi đồng ý điều trị mụn và cho sinh non như lời của bác sĩ", ông Hữu nói.

Sau khoảng 10 ngày đến phòng khám Hồng Phong điều trị (mỗi lần đóng 2 triệu đồng), chân của bà O. phù nề. Lúc này, theo lời "bác sĩ Hồng" đây là tác dụng của thuốc và được hẹn qua Bệnh viện Hùng Vương để trực tiếp khám vì có đầy đủ trang thiết bị y khoa. 

Đúng lịch hẹn, ngày 21/12/2021, bà đến Bệnh viện bốc số thứ tự và gặp được bà Hồng chờ trong bệnh viện. Tuy vậy, "bác sĩ Hồng" lấy lý do có công việc rồi giới thiệu bà đến Phòng khám đa khoa Thăng Long (quận 10). Tại đây, phòng khám yêu cầu bệnh nhân phải đóng tạm ứng 40 triệu đồng. Sau đó, bà được cho thuốc về uống, hẹn ngày hôm sau đến điều trị. 

Điều tra vụ thai phụ tử vong vì tin lời mạo danh ‘bác sĩ Hồng, trưởng khoa Bệnh viện Hùng Vương’ - Ảnh 3.
Phòng khám đa khoa Thăng Long (quận 10), nơi được "bác sĩ Hồng" giới thiệu để bà O. khám bệnh, sau đó tử vong. (Ảnh: TTO)

"Tôi để vợ ở lại khám, ra về có việc. Chưa được vài tiếng, phòng khám này gọi điện thông báo vợ tôi bị té xỉu trong lúc ngồi chờ khám, được chuyển đến Bệnh viện 115 cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, cơ thể tím tái, co giật, sùi bọt mép", ông Hữu nói.

Sau khi xảy ra vụ việc, gia đình bệnh nhân đã làm đơn tố cáo gửi Thanh tra Sở Y tế TP.HCM và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM. Điện thoại của bệnh nhân, trong đó có các cuộc gọi, tin nhắn qua lại giữa bệnh nhân và "bác sĩ Hồng" được các cơ quan niêm phong phục vụ công tác điều tra, Phòng khám đa khoa Thăng Long cũng đã buộc tạm đình chỉ hoạt động của để phục vụ công tác điều tra.

Về phía, Bệnh viện Hùng Vương cũng khẳng định bệnh viện không có bác sĩ nào là "bác sĩ Hồng, trưởng khoa Bệnh viện Hùng Vương".

Từng trả lời báo chí, Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng, lâu nay người nước ngoài, chủ yếu là bác sĩ Trung Quốc, hoạt động khám chữa bệnh có nhiều sai phạm nghiêm trọng, nhưng một nghịch lý là đơn vị chỉ được xử phạt chứ không có quyền rút chứng chỉ hành nghề vì do Bộ Y tế cấp. Đây là lý do khiến phòng khám Trung Quốc "lờn" xử phạt. 

Trước đó, vào năm 2017, Sở Y tế TP.HCM cho biết cả thành phố có hơn 14 nghìn cơ sở y tế tư nhân, trong đó 250 phòng khám đa khoa và 17 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc. Cụ thể: 

 1. Phòng khám Đa khoa Thành Thái
 2. Phòng khám Đa khoa 3 tháng 2
 3. Phòng khám Đa khoa Quốc tế
 4. Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi
 5.  Phòng khám Đa khoa Phú Khang
 6. Phòng khám Đa khoa Thế giới
 7. Phòng khám Đa khoa Âu Á
 8. Phòng khám Đa khoa Thăng Long
 9. Phòng khám Đa khoa Thái Bình Dương
 10. Phòng khám Đa khoa Đại Đông. 
 11. Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu  
 12. Phòng khám Đa khoa Baylor. 
 13. Phòng khám Đa khoa Mayo. 
 14. Phòng khám Đa khoa Hồng Phong
 15. Phòng khám Y học cổ truyền Tâm Đức
 16. Phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa 
 17. Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền (Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Y tế Mai Anh)
Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn