Thứ sáu, 21/01/2022

Phòng khám đa khoa Thiện Hòa “vẽ bệnh” để "móc túi" bệnh nhân

Thứ hai, 20/12/2021, 09:57 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù tư vấn mức khám phụ khoa tổng quát chỉ có giá 260 nghìn đồng cho 10 hạng mục, tuy nhiên khi bệnh nhân đến nơi, Phòng khám đa khoa Thiện Hòa đã “vẽ” ra nhiều gói dịch vụ nhằm thu thêm tiền.

Phòng khám đa khoa Thiện Hoà: Không thăm khám cũng mất 200 nghìn đồng tiền phí dịch vụ

Bẵng đi một thời gian trầm lắng do chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng về hệ thống phòng khám. Hiện nay, lợi dụng tâm lý của người bệnh, nhiều đơn vị khám chữa bệnh tư nhân không ngần ngại dùng đủ “thủ thuật”, “chiêu trò” câu khách và móc tiền khách vô tội vạ.

267647866_3046197708996674_4509157051378885056_n
Phòng khám đa khoa Thiện Hòa tại 73 Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo đó, ngày 14/12, trong vai người đang có nhu cầu thực hiện dịch vụ khám tiền hôn nhân, phóng viên đến trực tiếp địa chỉ của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa tại 73 Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội). Sau khi tiến hành khai báo y tế cũng như trình bày về việc muốn đến tư vấn dịch vụ nhưng tại quầy lễ tân, nhân viên lại yêu cầu phóng viên điền thông tin vào sổ khám bệnh và trực tiếp đưa phóng viên lên tầng 3 gặp bác sĩ tại phòng phụ khoa 2.

Tại đây, theo quan sát của phóng viên, phía ngoài sảnh chờ luôn túc trực 1-2 nhân viên y tế. Trong phòng khám bệnh, 2 người được gọi là bác sĩ mặc áo blouse, không đeo bảng tên, tiến hành hỏi phóng viên về nhu cầu khám chữa bệnh.

Theo đó, sau khi biết phóng viên chỉ đến với yêu cầu muốn tư vấn chứ không thăm khám, một bác sĩ trẻ tuổi nhấc điện thoại gọi lễ tân với giọng khó chịu: “Em ơi, bệnh nhân chỉ đến tư vấn chứ không khám, bây giờ phải khám thì mới tư vấn được, bên mình có dịch vụ tư vấn đâu”.

IMG_20211214_143318
Sảnh chờ tại tầng 3 của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa.

Sau khi hỏi thăm về tình hình sức khỏe, như đã nói ban đầu, các bác sĩ hướng dẫn phóng viên thực hiện gói khám tiền hôn nhân với các vấn đề liên quan như: khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu, xét nghiệm các bệnh xã hội, khám chức năng sinh sản… Tổng chi phí cho một lần thăm khám này là hơn 4 triệu đồng.

Mở lời về việc muốn dẫn bạn trai đến khám cùng, vị bác sĩ này liên tục có những lời khuyên nhủ, đề nghị:“Nó không liên quan đâu em, bây giờ chị nói cho em nghe này, nam khoa là khu nam khoa, phụ khoa là khu phụ khoa, chứ không phải hai em cùng đến đây khám, tư vấn thì tư vấn chung được, nhưng khám thì không được. Việc này không liên quan đến bạn trai em hôm nay có đến hay không, em cứ khám đi, nếu có vấn đề gì em dùng thuốc và điều trị trước. Sau khi có kết quả của hai bạn rồi thì bác sĩ sẽ tư vấn cho nghe. Nếu mà nói thời gian dành cho bệnh nhân thì bên chị còn lâu hơn cả viện công, tư vấn nhiều hơn cả Bệnh viện Phụ sản nữa”.

268095623_683205373085274_8864481364601123293_n
Mặc dù không thực hiện thăm khám, phóng viên vẫn phải trả 200 nghìn đồng cho tiền phí dịch vụ.

Bên cạnh đó, thông tin từ hai bác sĩ này cho biết, dù có thực hiện thăm khám hay không thì phóng viên vẫn phải trả 200 nghìn đồng cho tiền phí dịch vụ: “Đó là tiền tư vấn, tiền tiếp xúc bác sĩ. Cháu ở dưới kia thì không sao, nhưng đã lên đây thì nó đã thành hệ thống rồi, không ai muốn thế cả, nhưng đó là quy định. Nếu cháu không đóng thì sẽ trừ vào tiền lương của phòng cô, thay vì như thế thì mình khám luôn đi”, một bác sĩ khác nói thêm.

268876685_1047838416065434_5106203344237641050_n-121844 (1)
Bác sĩ không đeo bảng thuyết phục phóng viên thực hiện dịch vụ.

Để “o ép” bệnh nhân, nữ bác sĩ nhanh chóng nhắc đến những vấn đề nghiêm trọng, cho rằng nếu phóng viên chuẩn bị kết hôn mà mắc các bệnh phụ khoa thì sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản.

Thêm vào đó, để "doạ" phóng viên về những căn bệnh xã hội sẽ có thể mắc phải, vừa nói, vị bác sĩ này còn đưa tay lấy trong tủ ra các kết quả xét nghiệm của những bệnh nhân trước đó: “Nếu trong quá trình thăm khám mà phát hiện cháu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung thì một trong những việc cần làm là điều trị và tầm soát ung thư cổ tử cung. Đây là những vấn đề tế nhị, cháu cứ điều trị không cần nói, sau này đàng hoàng lấy chồng có phải hay hơn không”. 

“Vẽ bệnh” trên trời nhằm "móc túi" bệnh nhân 

Đánh vào tâm lý sợ hãi của những người trẻ về các bệnh xã hội nguy hiểm có thể lây qua đường tình dục, nhân viên, bác sỹ của Phòng khám Đa khoa Thiện Hoà cố tình vẽ nên các nguy cơ để móc túi khách hàng. 

Nhận thấy những dấu hiệu bất thường trong quy trình khám, chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Thiện Hòa, phóng viên liên hệ với Fanpage của phòng khám để hỏi về gói khám phụ khoa tổng quát thì được nhân viên tư vấn có giá 260 nghìn cho 10 hạng mục và yêu cầu cung cấp số điện thoại để bác sĩ tư vấn trực tiếp thông qua Zalo.

sah
Fanpage Phòng khám đa khoa Thiện Hòa. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, một người tự xưng là bác sĩ Diễm Quỳnh nói về việc cơ sở đang thực hiện gói khám ưu đãi, sau khi đăng ký phóng viên sẽ được hỗ trợ khi đến cơ sở. Bác sĩ thực hiện thăm khám là bác sĩ Nga và bác sĩ Mùi.

Cụ thể gói dịch vụ bao gồm: kiểm tra lâm sàng phụ khoa; soi cổ tử cung (kiểm tra lộ tuyến, nang naboth, polyp…); siêu âm phần phụ, tử cung (kiểm tra buồng trứng phát hiện u nhú, u nang, thai trong buồng tử cung); xét nghiệm dịch âm đạo; tổng phân tích nước tiểu; phân tích máu; xét nghiệm HCG trong nước tiểu; xét nghiệm khuẩn âm đạo BV; Mycoplasma và Chlammydia.

Screenshot_2021-12-16-09-25-26-407_com.zing.zalo
Thông tin tư vấn về gói khám phụ khoa tổng quát. (Ảnh chụp màn hình)

Chiều ngày 16/12, như lịch hẹn, chúng tôi có mặt tại Phòng khám đa khoa Thiện Hòa. Do đã liên hệ từ trước nên khi đến quầy tiếp nhận mọi thủ tục diễn ra rất nhanh.

Bước vào phòng khám bệnh, cũng giống như các chiêu trò “cũ quen thuộc”, bác sĩ đứng dậy, sau vài động tác thăm khám sơ qua, bác sĩ "phán" phóng viên bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, xuất hiện các u nhú có khả năng mắc các bệnh xã hội cần xét nghiệm và chọn phương pháp điều trị.

“Cháu nên thực hiện thêm định tuýp 1,5 triệu đồng xem có dương tính với HPV không, nếu dương tính thì người ta gọi đây là sùi mào gà, có thể gây ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung. Bên cạnh đó cũng nên thực hiện xét nghiệm lậu cầu 150 nghìn đồng nữa vì ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản gây tắc vòi trứng, viêm đường tiết niệu. Cô cũng sẽ kê thêm đơn rửa, dùng máy ozone vệ sinh cho cháu là 530 nghìn đồng”, bác sĩ Nga tư vấn.

Sau phần kiểm tra và tư vấn, phóng viên được yêu cầu xuống thu nhân để đóng tiền, trước khi thực hiện các dịch vụ còn lại. Tổng chi phí lúc này là 2,116 triệu đồng. Lấy lý do không đủ tiền, vị bác sĩ này mở lời về việc có thể nhờ người nhà chuyển khoản hoặc linh động trả sau 1-2 ngày.

“Đã mất công đi khám thì nên xét nghiệm để còn dùng thuốc luôn, sau này không phải khám lại từ đầu nữa, không làm định tuýp thì nên làm lậu cầu đi”, bác sĩ Nga thuyết phục.

Đồng ý với lời đề nghị, phóng viên phải đóng thêm 346 nghìn đồng cho xét nghiệm lậu cầu. Sau khi hoàn thành các thủ tục, chúng tôi được đưa xuống tầng 2 để tiến hành lấy máu, nước tiểu, tiếp đó được yêu cầu lên tầng 3 thực hiện siêu âm phần phụ.

267408934_2142259099254572_7069344096999902950_n
Phóng viên được đưa xuống tầng 2 lấy mẫu xét nghiệm.

Kết thúc quá trình thăm khám, tại sảnh chờ, phóng viên tiếp xúc được với một bệnh nhân cũng được chẩn đoán viêm lộ tuyến cổ tử cung. Theo đó, bệnh nhân đến khám từ hồi tháng 11, hiện đang chờ để thăm khám lại, chi phí điều trị lúc này đã lên đến 20 triệu đồng.

Khoảng hơn 1h30 phút ngồi chờ, sau khi nhận được các kết quả xét nghiệm, siêu âm, phóng viên được hướng dẫn quay lại gặp bác sĩ tại phòng phụ khoa 2. Trên tay cầm kết quả xét nghiệm, bác sĩ Mùi cho hay, phóng viên không mắc các bệnh xã hội mà bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, xuất hiện nang naboth kt 7x5mm ở cổ tử cung cùng viêm âm hộ, âm đạo do nấm. Để chấm dứt tình trạng sức khỏe đang gặp phải, phóng viên cần tiếp tục làm thêm một số thủ thuật khác. 

Vừa nói xong, bác sĩ Nga đã nhanh chóng báo giá về chi phí điều trị. Theo đó, chi phí thuốc kháng sinh hết 500 nghìn đồng; giá thực hiện thủ thuật đốt viêm lộ tuyến sẽ khoảng 2-3 triệu đồng, thực hiện nhiều lần điều trị mới khỏi bệnh. 

“Nãy cháu đã không làm định tuýp xác định HPV rồi, bây giờ phải điều trị viêm lộ tuyến đi chứ. Cháu mới viêm lộ tuyến giai đoạn đầu nên thực hiện điều trị ngay, chứ để lâu sẽ rất khó có thai, có thể gây vô sinh”, bác sĩ này nói thêm.

Liên tiếp đề nghị, nhưng không thuyết phục được phóng viên, lúc này, bác sĩ mới dừng lại cho phóng viên ra về. Bên cạnh đó, theo quan sát, các bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân không ai đeo bảng tên đúng quy định.

268791842_1763425097381427_1086112441940303162_n
Phiếu thu tiền, sổ khám bệnh của phóng viên tại Phòng khám đa khoa Thiện Hòa.

Liên quan đến việc nhiều cơ sở y tế tư nhân sử dụng chiêu làm tiền để lừa gạt bệnh nhân, TS.BS Nguyễn Hữu Trung, giảng viên trường đại học Y dược TP.HCM từng cho biết, lộ tuyến tử cung là tình trạng sinh lý của cổ tử cung, rất hay gặp ở những người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Gọi là “sinh lý” có nghĩa đây là tình trạng hoàn toàn bình thường. Về thuật ngữ chuyên môn, không có từ “viêm lộ tuyến cổ tử cung”.

Phòng khám đa khoa Thiện Hòa trước đây có tên là Phòng khám đa khoa Thiên Hòa trực thuộc Công ty Cổ phần đầu tư Tân Thiên Hòa từng bị báo chí phanh phui nhiều lần liên quan đến chiêu trò làm giá để thu tiền bệnh nhân. Cùng với đó, vào tháng 12/2019 phòng khám này cũng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về việc: "Không đảm bảo về nhân sự trong quá trình hoạt động; Nhân viên phòng khám không đeo biển tên; Sổ khám bệnh, chữa bệnh không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật" với số tiền 9,4 triệu đồng. Sau loạt vi phạm, phòng khám này đã đổi tên thành Thiện Hòa để tiếp tục thực hiện dịch vụ khám, chữa bệnh.

thienhoa2
Video giới thiệu của phòng khám đề tên là Thiên Hòa. (Ảnh chụp màn hình)

Phóng viên đã liên hệ với Sở Y tế Hà Nội để xác minh, làm rõ những chiêu trò móc túi bệnh nhân của Phòng khám Đa khoa Thiện Hoà. Để không mất tiền oan và lo sợ bởi những mánh lới vẽ bệnh của phòng khám này, người dân cần cảnh tỉnh và sáng suốt lựa chọn những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, chất lượng. 

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn