Thứ năm, 28/10/2021

Phòng khám Đa khoa An Khang có tốt không?

Thứ tư, 29/09/2021, 14:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Là cơ sở tư nhân hoạt động trong lĩnh vực y tế, Phòng khám An Khang liên tục vướng nhiều bê bối liên quan đến danh mục kỹ thuật, nhân sự, dịch vụ chữa bệnh...

Phòng khám đa khoa An Khang có tốt không?

Phòng khám đa khoa An Khang thuộc Công ty TNHH Y học Hồng Phúc, có địa chỉ tại số 96 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, TP. Hà Nội. Phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp phép của phòng khám gồm các chuyên khoa: Nội, Ngoại, Tiết niệu, Nam học, Phụ sản, Y học cổ truyền, Xét nghiệm…

Trong quá khứ, phòng khám này từng nhiều lần bị Sở Y tế thanh, kiểm tra và xử phạt nhiều lần vì các lỗi vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh. 

phong-kham-an-khang-lap-lo-kham-chua-benh-vi-sao-syt-ha-noi-chua-kiem-tra
Phòng khám An Khang có địa chỉ tại 96 Ô Chợ Dừa.

Nhiều dấu hiệu mập mờ về khám chữa bệnh tại Phòng khám An Khang

Sự việc gần đây nhất vào tháng 7/2021, theo thông tin được đăng tải trên báo Công lý, một người dân tố cáo Phòng khám đa khoa An Khang có nhiều dấu hiệu mập mờ trong khám bệnh, gây bức xúc và nghi ngờ về sự minh bạch trong hoạt động nghiệp vụ của phòng khám.

Theo đó, một người bệnh thực hiện tư vấn trực tuyến tại Website https://pk.suckhoeankhang.net/ thì được nhân viên cấp mã số phòng khám và được hướng dẫn đến địa chỉ số 96 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội. 

an khang
Hình ảnh chụp màn hình website: https://pk.suckhoeankhang.net/

Người thực hiện khám trực tiếp cho bệnh nhân là BS Lê Hữu Liêm, được giới thiệu là BS chuyên khá II, chuyên ngành sản phụ khoa. Sau khi thăm khám, phóng viên được chỉ định đi siêu âm và người thực hiện lần này là BS có tên Lan.

anh-ak2
Phiếu kết quả siêu âm của bệnh nhân được ghi địa chỉ Phòng khám An Khang tại 67 phố Ô Chợ Dừa.

Kết quả siêu âm được chẩn đoán ứ dịch loa vòi trứng trái KT 5.62mm và túi cùng Douglas ít có dịch, nhưng người ký tên kết quả lại là BS Phùng Thống Nhất. 

anh-ak3
Phiếu kết quả chẩn đoán tế bào học của bệnh nhân.

Liên quan đến sự việc nhiều danh mục kỹ thuật, nhân sự tại Phòng khám An Khang bị nghi ngờ không nằm trong hồ sơ đăng ký với cơ quan chức năng chuyên ngành nhưng vẫn ngang nhiên khám chữa cho người bệnh để thu lợi, cuối tháng 7/2021, phòng khám này đã làm đơn gửi tới Sở Y tế Hà Nội xin tạm dừng hoạt động phòng khám.

Theo nội dung đơn xin tạm dừng hoạt động ngày 29/7, bà Ngô Thị Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Y học Hồng Phúc đưa ra lý do phần mái tầng 6 của Phòng khám An Khang có dấu hiệu xuống cấp nên xin tạm dừng hoạt động để tiến hành sửa chữa, nâng cấp. Thời gian tạm dừng khoảng 15 ngày, kể từ 30/7/2021.

phong-kham-an-khang-lap-lo-kham-chua-benh-vi-sao-syt-ha-noi-chua-kiem-tra-hinh-2
Phòng khám An Khang gửi đơn xin tạm dừng hoạt động để sửa chữa hệ thống hạ tầng.

Phòng khám Đa khoa An Khang từng liên tục bị xử phạt

Tháng 7/2016, Sở Y tế Hà Nội, đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý Phòng khám đa khoa An Khang về hàng loạt các sai phạm trong hành nghề y tư nhân của phòng khám này.

Trước đó, ngày 8/7/2016, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra Phòng khám An Khang và phát hiện bác sĩ Viên Cát Lượng (quốc tịch Trung Quốc) hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép. Đây là bác sĩ chuyên khoa ngoại nhưng thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc y học cổ truyền cho người bệnh đến khám chữa bệnh.

unnamed (3)
Phòng khám An Khang liên tục bị xử phạt. (Ảnh minh họa)

Không những thế phòng khám cũng thu tiền cao hơn giá đã niêm yết; không đảm bảo điều kiện nhân lực trong quá trình hoạt động; sổ khám chữa bệnh ghi chép không đầy đủ theo quy định; quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh chưa được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo. Với hàng loạt sai phạm, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với các vi phạm với tổng số tiền gần 102 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của bác sĩ người nước ngoài này 9 tháng (kể từ ngày 8/7/2016). Đồng thời yêu cầu phòng khám khắc phục sai phạm và tháo dỡ toàn bộ nội dung quảng cáo.

Đến tháng 11/2020, Thanh tra sở Y tế Hà Nội đột xuất tiến hành kiểm tra và phát hiện Phòng khám Đa khoa An Khang hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, ngày 20/11/2020, Thanh tra sở Y tế Hà Nội đã ban hành Quyết định số 295/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Phòng khám Đa khoa An Khang.

Cụ thể, theo Quyết định, những hành vi vi phạm hành chính bị xử phạt như sau: Đối với hành vi hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép quy định tại khoản 5, Điều 4; điểm c, khoản 5, Điều 28; điểm a, khoản 7, Điều 28 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với mức phạt tiền là 70.000.000 đồng. Đối với hành vi lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định tại khoản 5, Điều 4; điểm a, khoản 1, Điều 30 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với mức phạt tiền là 700.000 đồng.

Thanh tra sở Y tế còn áp dụng mức hình phạt bổ sung với những sai phạm của Phòng khám An Khang là tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời hạn 9 tháng, bắt đầu kể từ ngày 20/11/2020.

Đến nay, toàn thành phố Hà Nội có 170 phòng khám đa khoa, 2855 phòng khám Chuyên khoa và Cơ sở dịch vụ y tế tư nhân. Thế nhưng theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2019, Sở mới tiến hành thanh tra, kiểm tra 185 lượt cơ sở, kiểm tra hậu kiểm đối với 95 phòng khám, 21 cơ sở phòng khám có yếu tố nước ngoài. Kết quả đã phạt hành chính và tước Giấy phép kinh doanh của nhiều cơ sở song con số đã kiểm tra được này vẫn còn rất ít so với tổng số các phòng khám đang hoạt động trên địa bàn.

Từng trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, công tác Quản lý nhà nước về hành nghề Y dược ngoài công lập thuộc trách nhiệm chính của Sở Y tế và UBND quận, huyện, thị xã. Việc Thanh, kiểm tra các cơ sở y tế được Sở Y tế Hà Nội tiến hành thường xuyên, tuy nhiên cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã hội. 

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP cần tích cực hướng dẫn, đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho các cán bộ đang làm việc tại các phòng khám trên địa bàn, nhằm nâng cao kiến thức kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng cần vào cuộc sát sao để nắm bắt tình hình, rà soát chặt chẽ hơn nữa những phòng khám đang hoạt động trên địa bàn.

Theo VnMedia.vn Copy