Thứ tư, 18/05/2022

Phẫu thuật thay khớp háng chân người phụ nữ dài thêm 4cm?

Thứ ba, 22/02/2022, 16:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi phẫu thuật 2 ngày, bà phát hiện ra chân mình dài thêm. Khi tập bước những bước đầu tiên, bà phải đi thêm chiếc giày cao 4cm cho chân không phẫu thuật.

Phẫu thuật thay khớp háng nữ bệnh nhân bị lệch 2 chân

Mới đây, báo Thanh tra đã có bài phản ánh về việc một nữ bệnh nhân được đưa vào nhập Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng trong tình trạng bị rạn xương đùi do bước hẫng chân, ngã. Sau khi phẫu thuật 2 ngày, bà phát hiện ra chân mình dài thêm. Khi tập bước những bước đầu tiên, bà phải đi thêm một chiếc giày cao 4cm cho chân không phẫu thuật.

anh 1
Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng, nơi mổ cho bệnh nhân Trần Mai Anh.

Theo đó, bệnh nhân là Trần Mai Anh (64 tuổi, trú tại Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) bị ngã và bị rạn xương đùi trái ngày 18/1. Được người quen tư vấn, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng là đơn vị có trang thiết bị tốt nhất và có thể mời các bác sĩ giỏi từ khắp nơi về mổ, nên đã đồng ý.

Sau khi đến bệnh viện, bà Mai Anh được bác sĩ tư vấn nếu không phẫu thuật ngay sẽ dẫn đến tình trạng bại liệt suốt đời. Nhất trí với gói mổ dịch vụ thay khớp háng với số tiền 130 triệu đồng. Do bà Mai Anh không tìm thấy bảo hiểm y tế nên ca mổ này không được bảo hiểm chi trả.

Ngày 29/1, bà được bác sĩ Nguyễn Đức Hòa cùng kíp mổ phẫu thuật thay khớp háng trái. Sau 2 ngày dưỡng bệnh, bà Mai Anh phát hiện chân được phẫu thuật (chân trái) dài hơn chân còn lại. Nhờ người nhà đo thì chân đã phẫu thuật của bà dài hơn chân còn lại tới 4cm!

Quá hoảng sợ, bệnh nhân đã đề nghị với điều dưỡng, bác sĩ cũng như lãnh đạo bệnh viện có cuộc họp để tìm giải pháp xử lý. Tuy nhiên, theo phản ánh của bệnh nhân, nguyện vọng của bà không được bệnh viện đáp ứng.

anh 2
Chân trái của bệnh nhân Trần Mai Anh dài hơn chân phải sau khi phẫu thuật. (Ảnh: báo Thanh Tra)

Cũng theo bà Mai Anh, suốt thời gian sau mổ, bà không nhận được sự chăm sóc thăm bệnh đều đặn của bác sỹ bệnh viện.

"Ngày 5 Tết, có một bác sỹ trẻ đến thay băng, tôi phản ánh về việc chân tôi sau phẫu thuật dài hơn chân còn lại rất nhiều, bác sĩ nói sau ra viện tập luyện 2 tháng là bằng nhau.

Tuy nhiên 3 ngày sau khi tôi mổ, bệnh viện cho rút toàn bộ các bình thuốc kháng sinh và giảm đau của tôi. Tôi đau không chịu được thì tự ra nhà thuốc mua thuốc giảm đau uống. Khi có nhân viên mặc áo blue trắng đến, tôi có hỏi về việc rút bình thuốc, anh này nói “chị đã cam kết sử dụng thuốc giảm đau có ma túy trong 3 ngày, nếu chị muốn dùng thì gọi người nhà đến đây cam kết, nghiện thì tự chịu”", bà Mai Anh cho biết.

anh 3
Phòng 713, nơi bệnh nhân Mai Anh đang điều trị. (Ảnh: báo Thanh tra)

Tiếp đó, trong vòng 10 ngày liên tục kể từ khi phát hiện ra chân phẫu thuật của mình dài hơn chân lành quá nhiều, bà đã nhiều lần đề nghị được làm việc với lãnh đạo khoa, lãnh đạo bệnh viện nhưng không được đáp ứng.

Khi bác sĩ điều trị chính cho biết, vết mổ đã khô, sau cắt chỉ (ngày 10 - 11/2) sẽ ra viện, tôi vô cùng hoảng sợ. Vì tôi biết, việc dài chân của tôi không thể trở về bình thường sau 2 tháng tập luyện, tôi đã đề nghị bác sĩ điều trị và bệnh viện làm cam kết bằng văn bản cho tôi về nội dung trên tôi mới đồng ý ra viện. Ban đầu, bác sĩ Hòa không đồng ý cam kết.

Đến ngày 13/2, bác sĩ Hòa đồng ý làm cho tôi cam kết nhưng là cam kết của bản thân bác sĩ Hòa. Tôi không đồng ý vì có thể ngay tuần sau bác sĩ này chuyển nơi công tác. Tôi tiếp tục đề nghị được gặp và làm việc với lãnh đạo bệnh viện, đề nghị bệnh viện này cho tôi cam kết về kết quả bằng văn bản. Tuy nhiên, quá giờ hẹn với tôi nhiều giờ đồng hồ thì bác sĩ Hòa lại cho biết Giám đốc Bệnh viện về Hà Nội rồi", bà Mai Anh nói thêm.

Phẫu thuật thay khớp háng là gì?

Phẫu thuật thay khớp háng (Hip Replacement Surgery) là quy trình cắt bỏ khớp háng bị đau do tổn thương bệnh lý và thay thế bằng khớp nhân tạo. Thông thường, phẫu thuật này được chỉ định khi có tổn thương ở khớp háng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, học tập và lao động của bệnh nhân.

Tại Việt Nam, kỹ thuật này đã có hơn 40 năm được ứng dụng và phát triển, đến nay đã có hàng nghìn trường hợp được thay khớp thành công mỗi năm. Phẫu thuật này mở ra cho người bệnh cơ hội thoát khỏi cơn đau xương khớp dai dẳng, hồi sinh vận động. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật khó nên chỉ có những bệnh viện lớn, có đội ngũ chuyên gia giỏi cùng thiết bị hỗ trợ chuyên nghiệp mới có thể thực hiện thành công ca mổ.

Phẫu thuật này thường được bác sĩ khuyến nghị thực hiện khi bệnh nhân đã trải qua tất cả các phương pháp điều trị khác nhưng không thể giảm đau, khi bệnh nhân bị hư toàn bộ phần khớp, bắt buộc phải thay chỏm xương đùi và ổ cối của xương chậu hay bị cứng khớp, không thể nhấc chân hay đi đứng. Quy trình này sẽ giảm đau khớp háng, giúp việc đi lại dễ dàng hơn.

Các yếu tố rủi ro, biến chứng sau phẫu thuật khớp háng gồm: Lỏng khớp nhân tạo, trật khớp háng, lệch chiều dài 2 chân, nhiễm trùng khớp nhân tạo…

Trước thông tin về ca mổ của bệnh nhân Mai Anh, chúng tôi đã liên hệ với Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng để tìm hiểu về vụ việc.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải phòng được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2015 có địa chỉ tại 124 Nguyễn Đức Cảnh, Lê Chân (Hải Phòng) với quy mô 500 giường bệnh nội trú, đồng bộ với hệ thống chuyên khoa khám bệnh, chẩn đoán hình ảnh, răng hàm mặt, hồi sức cấp cứu - thận nhân tạo, ngoại chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng...

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn