Thứ tư, 18/05/2022

Phẫu thuật thẩm mỹ ngực tại nhà riêng, khách hàng bị biến chứng hoại tử

Thứ bảy, 26/03/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau ca phẫu thuật tại nhà riêng của "bác sĩ" cơ sở thẩm mỹ mạo danh một bệnh viện lớn tại TP.HCM, chị T. bị đau nhức vết mổ, sưng viêm, hoại tử.

Biến chứng sau thẩm mỹ ngực tại nhà riêng

Mới đây, một bệnh nhân đã đến nhập viện Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vì bị biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ ngực tại nhà riêng.

Bệnh nhân là N.T.N, 55 tuổi, ngụ tại Q.12, TP.HCM cách đây 20 ngày, chị đọc tin quảng cáo trên mạng về cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ lấy tên của một bệnh viện lớn tại TP.HCM

Tuy nhiên, khi chị T. liên hệ thì cơ sở này không phẫu thuật tại bệnh viện mà thực hiện tại nhà riêng. Ca phẫu thuật thu nhỏ ngực của chị có giá là 60 triệu đồng và được khuyến mãi còn 30 triệu đồng.

anh 1
Phẫu thuật thẩm mỹ ngực tại nhà riêng, khách hàng bị biến chứng hoại tử. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, thông tin từ bệnh nhân kể quá trình phẫu thuật và hình ảnh người bệnh cung cấp khiến THS.BS Nguyễn Mạnh Đôn, Khoa Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vô cùng bất ngờ. "Đang mổ, họ còn dựng người bệnh ngồi dậy để chụp hình rồi nằm xuống mổ tiếp, người bệnh vẫn mặc chiếc quần tây đi đường thì quá là khủng khiếp", bác sĩ Đôn nói. 

Sau ca phẫu thuật, chị N. bị đau nhức vết mổ, sưng viêm, hoại tử. Tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, sau khi thăm khám, bác sĩ xác định chị đã phẫu thuật thu nhỏ ngực do ngực phì đại độ 4. Xung quanh quầng vú bệnh nhân bị viêm, hoại tử, góc của các vết khâu cũng ứ dịch và hoại tử. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt lọc, làm sạch hai bên vú, chờ hồi phục mới tạo hình lại bầu ngực.

Theo đó, thời gian gần đây ngành phẫu thuật thẩm mỹ đang trở thành điểm nóng sau đại dịch khi liên tiếp xảy ra các trường hợp biến chứng, trong đó có phẫu thuật thẩm mỹ vùng ngực. Đơn cử là trường hợp xảy ra ngày 19/3 tại Bệnh viện 1A. 

anh 2
Nơi phẫu thuật nâng ngực cho bệnh nhân N.T.N.N. (Ảnh: TTO)

Cụ thể, nạn nhân là N.T.N.N (sinh năm 1989, quê đồng tháp) đến nhập viện để phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện 1A hồi 11h30 ngày 18/3. Đến khoảng 15h cùng ngày, vì thấy chờ quá lâu, người nhà hỏi nhân viên y tế về tình trạng chị N. thì được trả lời "bệnh nhân gây mê, chưa tỉnh". Đồng thời, từ chối yêu cầu được nhìn mặt hoặc gặp bệnh nhân.

Khi đó, người thân chị N. rất lo lắng và nghi ngờ có vấn đề nghiêm trọng. Một lúc lâu sau, bệnh viện điện thoại cho vào nhưng vẫn không thông báo tình trạng, không cho gặp chị N.

Chị T., em của nạn nhân cho biết, gia đình phải tự đi tìm từng phòng bệnh mới phát hiện được nơi chị N. đang nằm. Theo chị T., nạn nhân đã qua đời từ trước lúc được tìm thấy.

Cần lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín

Theo THS.BS Nguyễn Mạnh Đôn thẩm mỹ ngực là một loại hình thẩm mỹ khó có thể gây biến chứng do chảy máu, nhiễm trùng và mỡ theo dòng máu gây thuyên tắc mạch, nguy cơ tử vong cao. Do đó, loại hình này cần được thực hiện tại bệnh viện chuyên khoa, môi trường phòng mổ vô trùng, sử dụng kỹ thuật gây mê toàn thân và có thể xử lý khi tai biến xảy ra.

Tái tạo

BSCKII Vũ Hữu Thịnh, Quản lý và Điều hành Khoa Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ an toàn nên chọn phòng khám chuyên khoa tạo hình phẫu thuật thẩm mỹ hoặc bệnh viện.

Nếu là phòng khám sẽ có bảng hiệu "Phòng khám chuyên khoa Tạo hình phẫu thuật thẩm mỹ" do bác sĩ đứng tên chính, có chứng chỉ hành nghề kèm giấy phép hoạt động của Sở Y tế và danh mục các dịch vụ được cấp phép.

Nên gặp trực tiếp bác sĩ sẽ phẫu thuật cho mình để tham vấn thay vì chỉ gặp tư vấn viên hoặc bác sĩ không trực tiếp mổ. Trong cuộc trao đổi với bác sĩ, người nâng mũi sẽ trình bày nhu cầu phẫu thuật như thế nào… Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ tư vấn sẽ chọn phương pháp và vật liệu phẫu thuật, chuẩn bị các phương án xử trí trong trường hợp rủi ro có biến chứng, quyết định phương thức gây mê hay gây tê, vị trí sẹo nằm ở đâu, bao nhiêu phần trăm là sẹo lồi, bệnh nhân có dị ứng vật liệu hay không...

Theo đó, mỗi năm, có rất nhiều ca tai biến phẫu thuật thẩm mỹ do khách hàng làm ở những cơ sở thiếu uy tín khiến vừa mất tiền vừa ảnh hưởng sức khỏe, cơ thể. Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ham rẻ hay tin vào các quảng cáo mà lựa chọn những cơ sở không uy tín, chưa được cấp phép đầy đủ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn