Thứ ba, 09/08/2022

Phát triển công nghệ phát hiện ung thư sớm khi chưa có triệu chứng

Thứ ba, 29/03/2022, 10:35 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Phương pháp phân tích đa tính năng của ctDNA chỉ với một lần lấy máu, đồng thời tối ưu hóa mức độ chính xác phát hiện ung thư, giảm tỷ lệ dương tính giả. 

Mới đây, đội ngũ nhà khoa học công ty Gene Solutions (Việt Nam) vừa giới thiệu phát minh công nghệ sinh thiết lỏng SPOT-MAS (Screening for Presence Of Tumor by Methylation and Size of ctDNA).

Đây là công nghệ có khả năng phát hiện sớm nhiều loại ung thư cùng lúc ngay cả khi bệnh nhân chưa có triệu chứng và được kỳ vọng giúp cho công tác tầm soát ung thư sớm, chính xác hơn, đơn giản hơn so với các phương pháp truyền thống.

anh
Công nghệ mới phát hiện sớm nhiều loại ung thư khi chưa có triệu chứng. (Ảnh minh họa)

Theo đó, ung thư là căn bệnh do đột biến gene gây ra và hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Cụ thể, trên thế giới cứ 6 ca thì có 1 ca tử vong do bệnh ung thư và hàng năm có tới 21 triệu người phát hiện ra căn bệnh này. 70% bệnh nhân ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn khi mà các phương pháp điều trị không còn mang lại hiệu quả. Vì vậy, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm sẽ giúp cải thiện phần trăm sống sót lên tới 90% đến 95% so với 5% đến 20% ở giai đoạn muộn.

Chỉ tính riêng Đông Nam Á, mỗi năm lại có thêm 1,7 triệu ca ung thư mới và tỷ lệ tử vong dự kiến sẽ cao hơn khoảng 45% vào năm 2030 (theo WHO). 

Do vậy, việc xác định những đột biến gene sẽ giúp các bác sĩ đưa ra những phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Dù vậy, việc sàng lọc ung thư hiện nay còn tồn đọng một số hạn chế như sàng lọc đơn cơ quan, bỏ sót nhiều loại ung thư, cần nhiều kỹ thuật và xét nghiệm khác nhau, độ nhạy thấp, tỷ lệ dương tính giả cao gây ra những lo lắng và dẫn đến các chẩn đoán không chính xác.

Phương pháp SPOT-MAS có khả năng tầm soát ung thư sớm trong cơ thể khi khảo sát đồng thời 4 đặc điểm (sự methyl hoá tại các vị trí xác định thuộc các gen liên quan đến quá trình tăng trưởng khối u, sự methyl hóa trên toàn bộ bộ gen khối u, sự bất thường về số lượng bản sao trên toàn bộ bộ gen khối u và kích thước đặc trưng của ctDNA do khối u phóng thích vào máu).

Đây là công nghệ sinh thiết lỏng có thể phân tích đa tính năng của ctDNA chỉ với một lần lấy máu, đồng thời sử dụng công nghệ học máy tiên tiến để tối ưu hóa mức độ chính xác của xét nghiệm, giảm thiểu tỷ lệ dương tính giả ở mức đáng kể. 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nghĩa, người sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của Gene Solutions, khi tế bào khối u chết đi sẽ giải phóng các đoạn DNA vào trong máu, được gọi là phân mảnh DNA tự do (ctDNA) đặc trưng cho tế bào ung thư. ctDNA đã được chứng minh tiềm năng như một chỉ dấu sinh học trong tầm soát, theo dõi, điều trị và tiên lượng ung thư.

"Chúng tôi đã nghiên cứu 1.600 nhóm bệnh chứng và cơ sở dữ liệu bộ gen lớn của hơn 20.000 bệnh nhân trong hơn 3 năm để phát triển công nghệ SPOT-MAS sinh thiết độc đáo với giá cả phải chăng này. Chúng tôi mong rằng công nghệ này có thể giúp sàng lọc ung thư định kỳ cho mọi người, từ đó thay đổi tiêu chuẩn chăm sóc bệnh nhân ung thư". Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nghĩa thông tin.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn