Thứ sáu, 21/01/2022

Phát triển công nghệ điều trị bệnh động kinh

Thứ sáu, 03/12/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển công nghệ gốc có thể ứng dụng trong điều trị bệnh động kinh bằng cách sử dụng ánh sáng.

Động kinh là gì?

Động kinh là một bệnh lý xảy ra do hệ thống thần kinh trung ương bị rối loạn. Khi đó, hoạt động của não bộ trở nên bất thường, gây ra các cơn co giật (cơn động kinh) hay các đợt bất thường trong hành vi, cảm giác và đôi khi khiến người bệnh mất nhận thức.

223629avatar
(Ảnh minh họa)

Bất kỳ ai cũng đều có khả năng mắc phải căn bệnh này. Động kinh ảnh hưởng như nhau trên cả nam, nữ và lứa tuổi. Thông thường, bệnh khởi phát ngay từ nhỏ hoặc bắt đầu xuất hiện ở những người trên 60 tuổi.

Cơn động kinh xảy ra khi có sự phóng quá mức, đồng bộ và nhất thời của một nhóm neuron trong não nên gây ra các triệu chứng tương ứng với vùng não bị kích thích. Người bệnh có thể biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng như:

  • Nhầm lẫn, lú lẫn tạm thời
  • Nhìn chằm chằm vào khoảng không
  • Có các cử động co giật không kiểm soát được ở tay và chân
  • Mất ý thức hoặc nhận thức
  • Cảm thấy sợ hãi, lo lắng hay thấy hiện tượng Deja vu
  • Té ngã hay ngã quỵ xuống
benh-dong-kinh-1632131994-width2500height1667-1632230596899-16322305974841731891148

Tùy vào từng loại động kinh mà người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau. Hầu hết trường hợp, người bệnh có xu hướng bị cùng một loại động kinh nên các triệu chứng sẽ tương tự nhau ở mỗi lần lên cơn.

Phát triển công nghệ gốc có thể ứng dụng điều trị bệnh động kinh

Mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu khoa học cơ bản Hàn Quốc đã phát triển được một công nghệ gốc có thể tạm thời điều tiết được chức năng của mạch thần kinh bằng cách chiếu tia sáng vào tế bào não. Mặc dù mới đang trong giai đoạn thử nghiệm trên động vật, nhưng công nghệ này được kỳ vọng sẽ có thể áp dụng trong việc điều trị nhiều bệnh khác nhau, như bệnh động kinh.

Cụ thể, bên trong não người, chất dẫn truyền tín hiệu được tiết ra từ tiểu nang, giống hình một cái túi nhỏ. Các nhà nghiên cứu đã chiếu tia sáng màu xanh lam vào tế bào của chuột và khỉ thí nghiệm trong vòng 15 phút, kết quả là chất tín hiệu tiết ra giảm đi hơn 50%.

211202013106_31
(Ảnh: KBS News)

Các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ gen ánh sáng được đặt tên là "'Opto-vTrap", làm giảm một nửa chức năng của mạch thần kinh não, kỳ vọng mở ra con đường mới trong điều trị bệnh động kinh.

Nhà nghiên cứu Won Jong-ha thuộc nhóm nghiên cứu cho biết nếu sử dụng "Opto-vTrap" để giảm sự kích hoạt não bộ thì sẽ có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh động kinh. Ngoài ra, nếu sử dụng công nghệ này thì tế bào thần kinh tạo ra dopamine trong não sẽ giảm đi, nên có thể giúp ích trong điều trị cho cả các bệnh nhân Parkinson.

Trong tế bào não của bệnh nhân Parkinson bị run tay chân, nếu tìm ra được chất dẫn truyền tín hiệu tiết ra nhiều một cách bất thường và làm giảm chức năng của mạch thần kinh đó thì sẽ có thể mang lại hiệu quả trong điều trị.

Trưởng nhóm nghiên cứu Lee Chang-joon cho biết nếu ức chế được chất dẫn truyền tín hiệu bị tiết ra quá mức trong não bệnh nhân Parkinson thì sẽ có thể điều trị được bệnh này.

Đặc biệt, công nghệ này dự kiến sẽ trở thành nhân tố quan trọng trong việc phác thảo bản đồ chức năng não, làm rõ hành động hay cảm xúc của con người được hình thành như thế nào.

Kết quả nghiên cứu lần này đã được công bố trên "Neuron", tạp chí học thuật hàng đầu ở lĩnh vực khoa học thần kinh.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn