Thứ tư, 26/01/2022

Phát triển bộ lọc khẩu trang giúp phát hiện virus SARS-CoV-2

Thứ năm, 09/12/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà khoa học tại Nhật và Anh đã có nhiều nghiên cứu phát triển loại khẩu trang có khả năng phát hiện ra virus gây bệnh Covid-19.

Nhật phát minh khẩu trang phát hiện virus SARS-CoV-2

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học tỉnh Kyoto (KPU), nằm ở phía tây Nhật Bản, đã phát triển loại khẩu trang có khả năng ‘phát sáng’ nếu tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.

Kết quả nghiên cứu này được các nhà khoa học tạo ra nhờ sử dụng kháng thể chiết xuất từ trứng đà điểu. Theo đó, đà điểu có khả năng tạo ra nhiều loại kháng thể hoặc protein khác nhau, để vô hiệu hóa các thực thể lạ xâm nhập cơ thể.

khau-trang-163895089067640379432
Màng lọc khẩu trang được tẩm thuốc nhuộm huỳnh quang có chứa kháng thể với SARS-CoV-2 phát sáng dưới ánh đèn cực tím, khi tiếp xúc với virus. (Ảnh: Kyodo News)

Trước đó, hồi tháng 2/2020, nhóm nghiên cứu đã tiêm vào đà điểu cái một lượng SARS-CoV-2 bất hoạt và không gây nguy hiểm. Họ đã chiết xuất thành công một lượng lớn kháng thể từ trứng của những con đà điểu này.

Tiếp đến, các nhà khoa học đã phát minh ra một màng lọc đặc biệt có thể lồng vào bên trong khẩu trang. Để kiểm tra, người dùng có thể tách màng lọc này khỏi khẩu trang và xịt thuốc nhuộm huỳnh quang có chứa kháng thể với SARS-CoV-2 chiết xuất từ trứng đà điểu lên đó. Nếu phát hiện virus, màng lọc sẽ phát sáng dưới ánh sáng cực tím.

Nhóm nghiên cứu đã thí nghiệm với 32 người mắc Covid-19 trong vòng 10 ngày theo quy trình chuẩn.

Kết quả thí nghiệm cho thấy tất cả khẩu trang những người này đeo đều phát sáng dưới ánh sáng cực tím. Ánh sáng này mờ dần theo thời gian và khi tải lượng virus giảm.

Mục tiêu tiếp theo của các nhà khoa học Đại học Kyoto là mở rộng chương trình thử nghiệm với sự tham gia của 150 người.

Chủ tịch KPU Yasuhiro Tsukamoto - người dẫn đầu nhóm nghiên cứu trên - đã tự phát hiện bản thân mắc Covid-19 nhờ khẩu trang này. Kết quả xét nghiệm sau đó đã xác nhận ông mắc bệnh.

"Chúng tôi có thể sản xuất hàng loạt kháng thể chiết xuất từ trứng đà điểu với chi phí thấp. Trong tương lai, tôi muốn làm sản phẩm này như là bộ kit xét nghiệm tiện lợi mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng", ông Tsukamoto nói.

Với sản phẩm vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, các nhà khoa học Nhật Bản kỳ vọng chính phủ có thể cấp phép bán loại khẩu trang này ra thị trường vào năm sau.

Anh phát triển bộ lọc virus SARS-CoV-2 với khẩu trang giá rẻ

Tương tự, các nhà khoa học từ Đại học Lincoln của Anh đã phát triển một công thức mới với giá cả phải chăng để tăng hiệu quả của bộ lọc khẩu trang trong việc “bẫy” virus SARS-CoV-2 khi giúp giữ lại tới 99,6% virus gây bệnh Covid-19 này.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, các đặc tính chống virus SARS-CoV-2 từ chiết xuất tảo biển Fucoidan đã được công bố trên tạp chí Nature - cụ thể là khả năng dính và cố định virus này trên bề mặt.

Tuy nhiên, Fucoidan rất đắt và khó tìm được tại Anh, do vậy nhóm nghiên cứu của Đại học Lincoln đã phát triển các công thức có kết quả tương tự bằng cách sử dụng các nguyên liệu sẵn có với giá thành rẻ hơn.

264165180_633290634763929_2542360294570999606_n
Chiếc khẩu trang có bộ lọc. (Nguồn: itv.com)

Các công thức này đã được đưa vào các bộ lọc có khả năng phân hủy sinh học, cũng như được kiểm chứng khả năng thẩm thấu và được gửi đến một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra hiệu quả trong việc “bắt giữ” virus SARS-CoV-2. Khi được xử lý theo công thức này, các sợi lọc hoạt động gần giống như băng gai dính (velcro) đối với virus.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy nếu virus SARS-CoV-2 trong không khí tiếp xúc với bề mặt của bộ lọc nói trên, chúng sẽ dính lại ở vị trí này tương tự như bề mặt các mô của con người mà chúng thường bám vào. Do đó, công thức lọc này không chỉ giúp tăng hiệu quả bẫy virus mà còn đem đến sự thoải mái cho người đeo khẩu trang có bộ lọc như vậy.

Phó giáo sư Nick Tucker, trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh rằng khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng và cuộc sống đang dần trở lại bình thường như trước đại dịch, những bộ lọc với giá thành phải chăng và dễ thiết kế này có thể chứng minh được vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn số ca mắc mới Covid-19 gia tăng.

Các kết quả của nhóm nghiên cứu đã được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế và được một phòng thí nghiệm tiêu chuẩn độc lập công nhận. Do vậy, bộ phận Thiết kế Thời trang của Đại học Lincoln đang làm việc với công ty nội địa Countryside Art, để sản xuất theo hướng thương mại hóa mặt ngoài của khẩu trang có gắn vật liệu lọc này.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn