Thứ ba, 28/09/2021

Phát hiện và tầm soát ung thư vú hiệu quả

Thứ sáu, 20/08/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ung thư vú có thể gặp ở cả nữ giới và nam giới. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, sẽ là chìa khóa trong việc điều trị thành công.

Một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 2 triệu người được chẩn đoán mắc ung thư vú và khoảng người 600.000 người tử vong vì căn bệnh này.

20190430_164427_957222_20190218_120123_44994.max-800x800
Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vú trên thế giới ngày càng tăng cao.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vú trên thế giới ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, ung thư vú đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc và hàng thứ 3 về tỷ lệ tử vong ở nữ giới.

Ung thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa. Bình thường, các tế bào tuyến vú được sinh ra và mất đi theo một chu trình đã được lập từ trước. Cơ chế này giúp số lượng tế bào tuyến vú được sinh ra với số lượng vừa đủ, cân bằng giữa số lượng tế bào sinh ra và tế bào chết đi.

Khi có các đột biến gen xảy ra, hội tụ đủ các điều kiện đặc biệt để vượt qua được hệ thống kiểm soát miễn dịch của cơ thể, tế bào tuyến vú sẽ được sinh ra liên tục, mất kiểm soát và tạo thành các khối u bao gồm rất nhiều tế bào không bình thường. Đó là các khối u ác tính tại vú, hay còn gọi là ung thư vú. Những tế bào này có khả năng xâm lấn vào mạch máu, mạch bạch huyết xung quanh và di chuyển đến những vùng xa vị trí khối u ban đầu, tạo ra các khối di căn.

Ung thư vú có thể gặp ở cả nữ giới và nam giới. Tuy nhiên, tỷ lệ gặp ung thư vú ở nam giới thấp hơn rất nhiều so với ở nữ giới, trung bình cứ 100 ca ung thư vú được chẩn đoán, thì chỉ có 1 ca xảy ra ở nam giới. Dù vậy tỷ lệ này đang có xu hướng tăng dần, thậm chí có thể gặp nhiều vấn đề nguy hiểm hơn ở phụ nữ.

Serangan-Jantung-681
Ung thư vú ở nam giới đang có xu hướng tăng dần, thậm chí có thể gặp nhiều vấn đề nguy hiểm hơn ở phụ nữ.

Nhận biết ung thư vú

Bệnh ung thư vú sinh ra do các đột biến gen làm tế bào sinh sản không kiểm soát được. Có nhiều lý do mà cơ thể có các đột biến gen, trong đó khoảng 5-7% trường hợp có nguyên nhân di truyền, còn lại hơn 90% trường hợp chịu tác động của các yếu tố môi trường và lối sống.

Những yếu tố về vật lý, phóng xạ, hóa chất, suy giảm miễn dịch, lối sống… được gọi là các “yếu tố nguy cơ” gây ung thư vú. Có nghĩa là việc tiếp xúc với các yếu tố đó không nhất thiết là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư vú, nhưng sẽ làm nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với không tiếp xúc.

Hơn nữa, tác động của các yếu tố nguy cơ này có tính chất cộng gộp, nghĩa là càng tiếp xúc với nhiều yếu tố nguy cơ và trong thời gian càng dài thì nguy cơ mắc ung thư vú càng cao.

Ung thư vú là một bệnh lý có quá trình hình thành bệnh kéo dài, do đó ung thư vú ở giai đoạn đầu thường không gây đau đớn và có thể không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, nếu khối u vú phát triển, bệnh có thể gây ra các triệu chứng:

  • Vú bị sưng, biến dạng hay kích ứng da vùng vú hoặc vùng nách
  • Xuất hiện khối u cứng ở vú
  • Vú bị thay đổi kích thước hoặc hình dạng
  • Quầng vú hoặc núm vú có sự thay đổi màu sắc hay các thay đổi khác, chẳng hạn như xuất hiện vết nhăn nhúm hoặc đóng vảy
  • Núm vú tiết dịch, đặc biệt khi tiết dịch máu núm vú
  • Co rút núm vú
phat-hien-som-ung-thu-vu-ti-le-chua-khoi-benh-cang-cao1626771133

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư có nhiều phương pháp điều trị nhất. Các phương pháp này thường được các bác sỹ cân nhắc kỹ, có thể phối hợp nhiều phương pháp với nhau điều trị trên một bệnh nhân tùy theo giai đoạn bệnh, đặc điểm sinh học của khối u, tình trạng sức khỏe...

benh-ung-thu-vu1-1
Phương pháp điều trị trên một bệnh nhân tùy theo giai đoạn bệnh, đặc điểm sinh học của khối u, tình trạng sức khỏe...

Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm được xem là chìa khóa trong điều trị thành công ung thư vú. Bởi bằng các biện pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp tiên tiến khác: liệu pháp nội tiết tố, sinh học (điều trị nhắm trúng đích), bệnh nhân ung thư vú có thể được cứu sống. Ung thư vú giai đoạn 1 thường có tỷ lệ sống cao (trên 5 năm) đạt 80-90%.

Trong khi, theo Healthline, hiện không có phương pháp chữa khỏi ung thư vú giai đoạn 4, nhưng với các phương pháp điều trị, bệnh này có thể được kiểm soát, thường xuyên trong nhiều năm.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), tỷ lệ sống sót sau 5 năm sau khi chẩn đoán đối với những người mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 4 là 28%. Tỷ lệ này thấp hơn đáng kể so với các giai đoạn trước đó. Đối với tất cả các giai đoạn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm tổng thể là 90%.

utv2
Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ hạn chế được việc tử vong.

Chính vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng. Để phòng tránh ung thư vú, các bác sĩ khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra ngực để kịp phát hiện dấu hiệu của ung thư vú ngay tại nhà; không hút thuốc lá; duy trì lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng khoa học và tập thể dục thường xuyên; khám định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra những bất thường ở vú và điều trị kịp thời.

Theo VnMedia.vn Copy